Chuyên Gia Chỉ Ra Sai Lầm Khi Điều Trị Viêm Phế Quản và Cách Chữa

Viêm phế quản có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng và tử vong vẫn còn tương đối cao. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do người bệnh thường phạm phải những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình điều trị. Vậy những sai lầm đó là gì, chữa như thế nào là đúng? Tất cả sẽ được Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102 giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Những sai lầm khi điều trị bệnh viêm phế quản nhiều người mắc phải

Viêm phế quản là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, gây tổn thương đến tổ chức phế quản. Tổ chức này bao gồm cả tiểu phế quản và các phế nang – những cơ quan có vai trò lọc và dẫn khí xuống phổi. Vì vậy, người bị viêm phế quản thường có các triệu chứng như ho nhiều, ho dai dẳng, khó thở… Bệnh càng nặng thì đường thở càng hẹp, dễ chuyển biến thành suy hô hấp và gây tử vong. 

Việc điều trị viêm phế quản không quá khó khăn nhưng số trường hợp mắc bệnh mãn tính hiện hoặc tử vong vì bệnh hiện vẫn đang ở mức cao. Nhận định về tình trạng này, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Có nhiều trường hợp điều trị sai cách đã khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây khó khăn trong quá trình điều trị, tăng tỷ lệ gặp biến chứng cũng như tử vong vì viêm phế quản”.

Bác sĩ Lê Phương đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị theo YHCT
Bác sĩ Lê Phương đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị theo YHCT

Trong đó phải kể đến những sai lầm thường mắc như:

Chủ quan trong khám chữa bệnh

Bác sĩ Lê Phương nhấn mạnh, biểu hiện lâm sàng của viêm phế quản ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Các triệu chứng như ho, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, sốt nhẹ thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác. Chẳng hạn như viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm…

Cũng theo bác sĩ Lê Phương: “Người bệnh thường chủ quan không đến các cơ sở y tế khám bệnh khi các triệu chứng còn nhẹ. Hầu hết bệnh nhân chỉ chịu đi khám bệnh khi các triệu chứng kéo dài trong nhiều tháng. Lúc này, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính và điều trị khó khăn hơn nhiều lần.”. Việc không khám chữa bệnh từ sớm đã khiến bệnh nhân bỏ qua “thời gian điều trị vàng”

Tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà

Một số người bệnh cho rằng để chữa khỏi bệnh thì chỉ cần điều trị triệu chứng. Vậy nên có rất nhiều trường hợp tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Chính việc này có thể dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sai lầm trọng điều trị viêm phế quản
Không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà

Bệnh nhân có thể dùng sai thuốc, sai liều, không phù hợp với bệnh trạng dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm. Bác sĩ Lê Phương cũng khẳng định rằng: “Bất cứ căn bệnh nào cũng cần điều trị theo đúng nguyên nhân chứ không chỉ điều trị triệu chứng. Nếu không loại bỏ căn nguyên gây bệnh thì không thể chữa trị tận gốc và bệnh dễ dàng tái phát trở lại”

Dùng lại đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của người khác

Đây là thói quen thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân viêm phế quản khi bị tái phát và rất nhiều phụ huynh khi thấy con trẻ có dấu hiệu bệnh. Tuy nhiên, việc tái phát bệnh có thể không xuất phát từ nguyên nhân cũ. Đồng thời, thể trạng của mỗi bệnh nhân cũng khác nhau. Không phải ai bị viêm phế quản cũng có chung một phác đồ điều trị. 

Dùng lại đơn thuốc cũ có thể tăng nguy cơ nhờn thuốc, kháng thuốc ở người bệnh. Còn việc dùng đơn thuốc của người khác có thể không phù hợp với tình trạng bệnh và khiến bệnh tình diễn tiến phức tạp hơn.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh nói riêng và thuốc tây y nói chung có khả năng điều trị triệu chứng rất nhanh, giảm khó chịu cho người bệnh chỉ sau vài liều thuốc. Đây chính là ưu điểm nổi trội khiến người bệnh ưa dùng và dần trở nên lạm dụng thuốc mỗi khi bị bệnh. Việc lạm dụng kháng sinh là điều rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em bị viêm phế quản.

Theo bác sĩ Lê Phương: “Viêm phế quản xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: virus, vi khuẩn, thời tiết thay đổi, ô nhiễm môi trường, thói quen sinh hoạt không lành mạnh… Thuốc kháng sinh chỉ phù hợp để điều trị nếu nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn”

Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh
Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh

Đồng quan điểm trên, PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai – Mũi – Họng trung ương cũng cho rằng: “Không nên tự ý lạm dụng kháng sinh điều trị viêm phế quản để tránh gặp phải những lệ lụy không mong muốn. Khi điều trị thì nên sử dụng các thuốc thảo dược để an toàn hơn cho con”.

Thấy triệu chứng thuyên giảm thì ngừng thuốc ngay

Thuốc tây y giúp giảm triệu chứng nhanh nhưng kéo theo nhiều tác dụng phụ. Vậy nên nhiều người bệnh sau khi thấy triệu chứng thuyên giảm là ngưng dùng thuốc ngay. Tuy nhiên, nguyên tắc điều trị của tây y là người bệnh cần phải dùng thuốc đủ liều, đủ thời gian. Bởi việc dùng thuốc dang dở sẽ khiến các tác nhân gây bệnh chưa được tiêu diệt hết có khả năng trở nên kháng thuốc. 

Khi bệnh nhân tái phát bệnh trở lại, thuốc điều trị trước sẽ không còn hiệu quả. Điều này làm tăng tỷ lệ chuyển bệnh từ giai đoạn cấp thành mãn tính, việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn và đe dọa đến tính mạng của người bệnh. 

Không điều trị dự phòng

Viêm phế quản dạng hen có mối liên quan mật thiết với hen suyễn – bệnh nhiễm trùng mãn tính đường hô hấp. Hai căn bệnh này thường xuất hiện song song cùng nhau gây khó khăn trong việc kiểm soát và điều trị bệnh. Điều trị dự phòng đối với viêm phế quản dạng hen là điều vô cùng quan trọng. Người bệnh được điều trị dự phòng có thể giảm tần suất những đợt cấp của hen suyễn cũng như nguy cơ tử vong. 

Viêm phế quản dạng hen cần được điều trị dự phòng
Viêm phế quản dạng hen cần được điều trị dự phòng

Điều trị viêm phế quản như thế nào cho đúng và hiệu quả?

Bên cạnh việc chỉ ra những sai lầm thường gặp trong điều trị viêm phế quản, bác sĩ Lê Phương cũng nhấn mạnh: “Viêm phế quản có thể kiểm soát và chữa trị tận gốc. Điều quan trọng là người bệnh phải nhận thức rõ về bản chất của bệnh, điều trị kịp thời, lựa chọn phương pháp đúng đắn và tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định của bác sĩ”. Theo đó, người bệnh cần:

 • Tìm hiểu về bệnh lý viêm phế quản: Người bệnh cần nhận thức được bệnh hình thành là do đâu, nhận biết các triệu chứng để phát hiện bệnh kịp thời cũng như tham khảo các phác đồ điều trị viêm phế quản.
 • Đến thăm khám ngay khi triệu chứng mới khởi phát: Tỷ lệ bệnh nhân có thể kiểm soát và chữa khỏi bệnh hoàn toàn lên đến 80 – 90% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Quá trình điều trị và hồi phục sức khỏe cũng thuận lợi và diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Không tự ý điều trị nếu không có chỉ định của bác sĩ: Dùng sai thuốc dẫn đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe. Đặc biệt là các thuốc tân dược thường kèm theo các tác dụng phụ về gan, thận, gây dị ứng, kích ứng niêm mạc dạ dày… Nếu các tác dụng phụ không được khắc phục kịp thời có thể gây tử vong.
Hướng dẫn điều trị viêm phế quản đúng cách
Hướng dẫn điều trị viêm phế quản đúng cách
 • Lựa chọn phương pháp điều trị bệnh phù hợp, đúng đắn: Mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp quyết định 70% vấn đề bệnh có chữa khỏi được hay không. Nhất là với những người có thể trạng yếu như trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc bệnh suy giảm miễn dịch cần lựa chọn phương pháp an toàn, lành tính, hạn chế được tác dụng phụ mà vẫn đem lại hiệu quả cao.
 • Tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị: Bệnh nhân tích cực phối hợp, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ là yếu tố then chốt trong quá trình điều trị bệnh. Phác đồ điều trị không thể mang lại hiệu quả tốt nếu bệnh nhân dùng thuốc dang dở, bỏ điều trị giữa chừng.
 • Chú trọng chăm sóc và điều dưỡng cơ thể: Người bệnh cần biết chăm sóc sức khỏe trong suốt quá trình điều trị bằng một lối sống và chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Điều này sẽ góp phần rút ngắn thời gian điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe tốt hơn.

Hiện nay, đông y là giải pháp điều trị viêm phế quản hữu hiệu và nhận được sự phản hồi tích cực của người bệnh. Đặc biệt là những bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính lâu năm, đã thử qua nhiều phương pháp điều trị nhưng không thành công. Vậy đông y điều trị viêm phế quản như thế nào? Tại sao lại hiệu quả đến vậy?

Giải quyết tận gốc viêm phế quản cấp – mãn tính, không lo tái phát, không tác dụng phụ, an toàn cho mọi đối tượng

Theo dòng lịch sử, đông y là phương pháp chữa bệnh đã được lưu truyền và phát triển qua hàng ngàn năm. Đông y cũng là tinh hoa trí tuệ của nhân loại và khởi nguồn của y học. Cho đến nay, phương pháp này vẫn không ngừng phát triển mạnh mẽ, song song cùng y học hiện đại và được nhiều người bệnh đặt niềm tin, nhất là trong điều trị các bệnh mãn tính. Bởi:

Đông y là khởi nguồn của nền y học
Đông y là khởi nguồn của nền y học
 • Nguyên tắc điều trị của đông y là trị bệnh tận gốc, loại bỏ từ căn nguyên gây bệnh đến điều trị triệu chứng. Đây là điểm khác biệt so với tây y – chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng, thuốc nhiều khi không tác động được vào nguồn gốc hình thành bệnh. 
 • Thuốc đông y được bào chế từ thảo dược tự nhiên và kết hợp theo tỷ lệ vàng nhằm hạn chế các độc tính tự nhiên. Các dược liệu được gia giảm cho phù hợp với từng thể trạng bệnh nhân nên không gây tác dụng phụ, an toàn cho cả người có hệ miễn dịch yếu. 
 • Các loại thảo dược của đông y không chỉ điều trị bệnh chính mà còn có tác dụng điều dưỡng thân thể toàn diện. Đông y chú trọng dưỡng sinh để duy trì và nâng cao hệ thống miễn dịch. Từ đó ngăn ngừa sự xâm lấn của các tác nhân gây hại và phòng chống bệnh tái phát.

Kế thừa ưu điểm vượt trội của đông y, Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102, đơn vị trực thuộc Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102, tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đặc trị viêm phế quản ở mọi lứa tuổi. Không chỉ vậy, bài thuốc còn được thống kê hiệu quả điều trị lâm sàng với tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn, không tái phát sau 2 – 4 tháng sử dụng lên tới hơn 81.5%.

Hiệu quả vượt trội của bài thuốc được nhiều chuyên gia lý giải bởi 5 yếu tố sau:

1. Tính khoa học, được nghiên cứu kiểm nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng

Viêm phế quản là bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp dưới. Nếu không được điều trị đúng cách, nguy cơ người bệnh gặp phải biến chứng viêm phổi là rất cao, đặc biệt là ở những đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người cao tuổi hay người có sức đề kháng yếu. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc điều trị viêm phế quản được các bác sĩ bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 rất chú trọng, tận tâm và kỹ lưỡng.

Bác sĩ Lê Phương cho biết, Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc nam được nghiên cứu từ 133 bài thuốc cổ phương chữa viêm đường hô hấp. Quá trình nghiên cứu bài thuốc được thực hiện rất nghiêm túc, thử nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng, được hỗ trợ bởi nhiều đơn vị uy tín như Viện Dược liệu, Bệnh viện YHCT Trung Ương, Học viện Quân y…. 

Trước khi đưa vào ứng dụng điều trị rộng rãi trên cơ thể người, bài thuốc cũng đã được thử nghiệm lâm sàng với hơn 200 bệnh nhân tình nguyện. Kết quả thử nghiệm có tới hơn 93.2% người bệnh đã dứt điểm bệnh chỉ sau 2 – 3 tháng dùng thuốc. 4.6% người bệnh có thời gian điều trị là 4 tháng. Số nhỏ còn lại bệnh chỉ thuyên giảm triệu chứng do bỏ thuốc giữa chừng, không tuân thủ hướng dẫn điều trị của thầy thuốc….

Kết quả kiểm nghiệm hiệu quả điều trị viêm họng của Thanh hầu bổ phế thang
Kết quả kiểm nghiệm hiệu quả điều trị viêm họng của Thanh hầu bổ phế thang

Quá trình kiểm nghiệm và thử nghiệm lâm sàng kéo dài nhiều năm giúp bài thuốc chứng minh được tính an toàn và hiệu quả trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm amidan, viêm họng, ho mãn tính….

2. Cơ chế điều trị viêm phế quản tận gốc

Theo bác sĩ Lê Phương: “Trong đông y, viêm phế quản thuộc chứng đàm ẩm khái thấu, thường xuất hiện khi chức năng của ba tạng Phế, Tỳ, Thận bị suy giảm. Hàn thấp làm Tỳ bị tổn thương, Tỳ mất kiện vận sinh đàm, đàm ứ lại gây ho khạc đờm nhiều. Hoặc do trường vị tích nhiệt, nhiệt làm tổn thương Phế, phế thận âm hư làm cho khí và tân dịch đều bị tổn thương dẫn đến ho và khạc đờm.

Như vậy, tà khí hay các tác nhân gây bệnh bên ngoài chỉ là yếu tố cơ hội. Nguyên nhân sâu xa gây nên bệnh là do phủ tạng suy yếu, làm suy giảm các chức năng điều hòa khí huyết, tân dịch của phế, tỳ, thận.

Chính vì vậy, muốn điều trị dứt điểm viêm phế quản thuốc không chỉ cần xua đuổi tà khí, cải thiện triệu chứng, quan trọng hơn là triệt tiêu căn nguyên bên trong, phục hồi phủ tạng. 

Nói cách khác, cơ chế điều trị cần áp dụng nên là BỔ CHÍNH – KHU TÀ, trị bệnh tận gốc. Đây cũng chính là nguyên tắc điều trị đang được áp dụng cho bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đặc trị viêm phế quản. Bài thuốc không chỉ “khu tà”, chống viêm, tiêu sưng tại chỗ mà còn phải đi sâu vào phủ tạng, “bổ chính”, khôi phục cân bằng âm dương, bồi bổ phủ tạng, tăng sức đề kháng”.

Bác sĩ Lê Phương cũng cho biết thêm, thành phần thảo dược sử dụng trong bài thuốc cũng tuân theo nguyên tắc này. Theo đó, các dược liệu được lựa chọn sẽ phân thành 3 nhóm chính nhằm bổ trợ công dụng cho nhau:

 • Nhóm dược liệu chống viêm, tiêu sưng, giảm ho, trừ đờm, giảm đau tại phế quản, hầu họng: Gồm tang diệp, tang bạch bì, cát cánh, liên kiều, kim ngân hoa, thanh đại diệp, xạ can, trần bì… Các thảo dược này chứa hàm lượng lớn kháng sinh thực vật nhạy cảm với các vi khuẩn gây viêm ở đường hô hấp dưới, phế quản, phổi như liên cầu, tụ cầu, trực khuẩn…
 • Nhóm dược liệu bổ phế, kiện tỳ, nâng cao chính khí: Gồm tang diệp, bạch cương tàm, quất hồng bì, cúc hoa, bồ công anh… tác động vào phế, tỳ, thanh nhiệt, giải độc, bổ thận âm.
 • Nhóm dược liệu ích khí, lương huyết, tăng sức đề kháng, điều hòa cơ thể: Bạch truật, đinh lăng, phật thủ, hoài sơn, thiên môn, ý dĩ…
Một số vị thuốc trong Thanh hầu Bổ phế thang
Một số vị thuốc trong Thanh hầu Bổ phế thang

Nhờ áp dụng cơ chế Bổ chính – Khu tà cùng với việc kết hợp thành phần thảo dược linh hoạt, gia giảm theo mức độ triệu chứng, cơ địa và thể bệnh của từng người,  bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang mang tới tác động “3 trong 1”:

 • Giảm nhanh tình trạng ho dai dẳng, khó thở, khò khè, đau rát hầu họng, đau tức ngực
 • Tái tạo và làm lành niêm mạc phế quản bị tổn thương, bổ phế, kiện tỳ, ích khí, tăng cường lưu thông khí huyết, bổ thận âm
 • Điều dưỡng và phục hồi cơ thể, cân bằng âm dương, nâng cao chính khí, tăng khả năng đề kháng, phòng bệnh, ngăn ngừa viêm phế quản và các bệnh viêm đường hô hấp khác tái phát.

3 – Điều trị theo phác đồ rõ ràng, toàn diện, chuyên biệt

Phác đồ điều trị viêm phế quản Quân dân 102 bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang được xây dựng gồm 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ chuyên biệt cho một mục đích điều trị, có sự điều chỉnh linh hoạt về cơ chế, phép chữa và thành phần thảo dược sử dụng. Nhờ vậy, liệu trình chữa viêm phế quản sẽ rõ ràng hơn, giúp cả người bệnh và bác sĩ theo dõi và đánh giá được hiệu quả sử dụng thuốc theo thời gian.

Phác đồ chữa viêm phế quản Quân dân 102 bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang hiện nay gồm 3 giai đoạn:

Liệu trình điều trị viêm phế quản Bệnh viện 102
Liệu trình điều trị viêm phế quản Bệnh viện 102
 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Tiêu viêm, diệt khuẩn, giảm sưng đau, loại bỏ ngoại nhân, đẩy lùi triệu chứng.
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên: Tăng cường lưu thông khí huyết, bổ chính khu tà, triệt tiêu căn nguyên gây bệnh.
 • Giai đoạn điều trị dự phòng ngừa tái phát: Bổ tạng phủ, bổ khí huyết, kích hoạt cơ chế tự phòng vệ của người bệnh, nhờ đó ngăn ngừa viêm amidan, ho, viêm họng tái phát và ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh lý khác do hệ thống miễn dịch suy yếu.

Phác đồ điều trị được xây dựng dựa trên kết quả đánh giá, chẩn đoán ban đầu bằng Đông y có biện chứng mang lại hiệu quả cao hơn. Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Đông y có biện chứng là phương pháp điều trị kết hợp đông y và tây y. Phương pháp này chắt lọc ưu điểm của 2 nền y học cổ truyền và y học hiện đại, giúp người bệnh được tiếp cận phương pháp điều trị hoàn hảo, hiệu quả hơn.

Áp dụng đông y có biện chứng trong điều trị viêm phế quản ở bệnh viện Quân dân 102, người bệnh sẽ được chẩn đoán tổng quát, toàn diện bằng cả xét nghiệm, chụp chiếu tây y (X – Quang, xét nghiệm máu, đờm, nội soi, siêu âm …) và chẩn đoán tây y. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả này để đánh giá mức độ bệnh tật của mỗi người, từ đó mới xây dựng phác đồ điều trị”.

>> Xem ngay VTV nói gì về phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG của Bệnh viện

Các giai đoạn trong phác đồ điều trị sẽ được điều chỉnh dựa trên mức độ nặng nhẹ, cơ địa và thể trạng của từng người bệnh. Không chỉ vậy trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ thường xuyên được kiểm tra sức khỏe bằng các phương pháp của YHHĐ nhằm xác định tiến triển bệnh và hiệu quả điều trị. Từ đó, bác sĩ có cơ sở chính xác để điều chỉnh phác đồ sao cho phù hợp, nâng cao hiệu quả đạt được, tối ưu quá trình điều trị.

4 – Sử dụng nam dược, không gây tác dụng phụ, phù hợp với mọi đối tượng

Theo chia sẻ từ bác sĩ Lê Phương, 100% thành phần bài thuốc đều được thu hái từ các vườn dược liệu của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân, đạt chuẩn GACP – WHO trồng tại Hưng Yên, Hà Giang, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ… Quá trình phơi sấy, sơ chế và bảo quản được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy chuẩn của Viện dược liệu nên có thể bảo toàn dược tính tối đa, không gây tác dụng phụ cho người điều trị.

Ngoài ra, bài thuốc cũng được kiểm nghiệm an toàn tại Trung tâm Phòng chống độc thuộc Học viện Quân y nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Hơn 80% trong tổng số 81.500 người bệnh sử dụng thuốc chữa khỏi bệnh hoàn toàn chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự ưu việt, an toàn của bài thuốc.

Với sự kỹ lưỡng trong việc ươm trồng và chọn lựa dược liệu, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang có thể sử dụng cho mọi đối tượng bệnh nhân:

 • Người trưởng thành bị viêm phế quản cấp, mãn tính
 • Trẻ em trên 2 tuổi
 • Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú
 • Người cao tuổi
 • Người có sức đề kháng kém, có nhiều bệnh lý nền kèm theo 

5 – Hiệu quả được kiểm chứng bởi chuyên gia và hơn 81.500 người bệnh

Hơn 10 năm được ứng dụng điều trị rộng rãi, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đã chứng minh được hiệu quả điều trị vượt trội và mức độ an toàn. Bài thuốc nhận được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia nổi tiếng và người bệnh:

Đánh giá của chuyên gia về Giải pháp đặc trị viêm phế quản tại TMH Quân dân 102
Đánh giá của chuyên gia về Giải pháp đặc trị viêm phế quản tại TMH Quân dân 102

Phản hồi của một số người bệnh:

Phản hồi của người bệnh cải thiện triệu chứng nhanh chóng sau khi dùng thuốc
Phản hồi của người bệnh cải thiện triệu chứng nhanh chóng sau khi dùng thuốc
Phản hồi của người bệnh cải thiện triệu chứng nhanh chóng sau khi dùng thuốc
Phản hồi của người bệnh cải thiện triệu chứng nhanh chóng sau khi dùng thuốc

Hy vọng thông qua chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, bạn đọc đã hiểu được những sai lầm nào nên tránh khi điều trị bệnh viêm phế quản cũng như biết cách điều trị bệnh hiệu quả và an toàn. Hãy là người bệnh thông thái, hiểu bản chất của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với thể trạng dựa trên những tham khảo từ chuyên gia. Trường hợp cần tư vấn và hỗ trợ khi phát hiện những triệu chứng bất thường của bệnh, bạn có thể liên hệ tới địa chỉ: 

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org 

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

 

 

Ngày Cập nhật 29/05/2024

Bình luận (36)

 1. Ngọc 89 says: Trả lời


  Em bị ho có đờm đặc, màu vàng sữa, không biết em uống Thanh hầu bổ phế này có ổn không =.=

  1. Huong Giang says: Trả lời


   Trước em cũng có đờm đặc như của chị ấy, dùng thanh hầu 1 tháng là đỡ liền à. Chị cứ dùng đi, cứ uống theo hướng dẫn của bác sĩ hết liệu trình là khỏi, uống tốt và an toàn hơn dùng kháng sinh nhiều

 2. Hoàng Ngọc says: Trả lời


  Cháu nhà em bị ho, có đờm, kèm sốt nhẹ nên hàng xóm cho đơn thuốc được bác sĩ kê khi con chị ấy bị viêm phế quản. Nhưng mà con em uống thuốc chả đỡ mà ngày càng thấy nặng hơn. Em cho bé đi viện thì bác sĩ bảo đi chậm chút là bị biến chứng rồi đó. Các chị đừng có chủ quan nhé.

  1. tieungunhi4567 says: Trả lời


   Bà chị mình cũng vậy này, cũng đi xin đơn thuốc của con hàng xóm, xong uống mãi cũng chả khỏi mà cũng suýt bị biến chứng. Em thấy mà khiếp. Giờ em cũng chả dám đi xin đơn thuốc của mẹ khác nữa. Cứ phải đi khám rồi kê thuốc là an tâm nhất đấy

 3. Mai Mai says: Trả lời


  Hichic em bị viêm phế quản cấp tính, đang muốn đến thăm khám bác sĩ Phương nhưng không biết ở trung tâm bác làm việc vào những ngày nào, thời gian ra sao

  1. linhlinh94 says: Trả lời


   Bác sĩ Phương làm việc ở trung tâm từ thứ hai – chủ nhật bạn nhé, thời gian làm việc buổi sáng từ 8h -12h, buổi chiều từ 13h30-17h30

 4. minhminh says: Trả lời


  Co ai da su dung thanh hau bo phe chua, thuoc nay dung the nao vay a. Co can phai sac thuoc khong?

  1. Bình Lê 1967 says: Trả lời


   Thanh hầu bổ phế này có thuốc uống và thuốc ngậm cô ạ. Thuốc uống có dạng cao viên và cao lỏng nên vừa tiện mang đi lại không phải lo lách cách sắc thuốc đâu cô

 5. Hoàng Anh says: Trả lời


  Có ai đã đi khám bác sĩ Lê Phương và sử dụng thuốc Thanh hầu bổ phế chưa ạ. Thuốc này dùng điều trị viêm phế quản có tốt không? Dạo này mình thấy tivi, facebook quảng cáo nhiều loại thuốc đông y trị viêm phế quản quá, chả biết nguồn gốc thế nào, đã được kiểm nghiệm chưa nữa.

  1. Vũ Thái Nguyên says: Trả lời


   Công nhận dạo này có nhiều loại thuốc đông y mới thật đấy, kiếm cái thuốc trị viêm phế quản mà ra tên của vô vàn loại. Hôm trước em mới đọc được bài chia sẻ về thuốc Thanh hầu bổ phế, thấy cũng tốt, đang muốn đến thăm khám và dùng thử xem sao. Chứ cứ ho với khò khè mãi khổ quá. Bài chia sẻ đấy đây nè
   https://vhea.org.vn/bai-thuoc-chua-viem-hong-viem-hong-hat-tai-trung-tam-dong-y-viet-nam-19278.html

  2. Tuấn 1989 says: Trả lời


   Bị viêm phế quản khổ thật ấy chứ, tối nằm ngủ cứ khò khè, ho hắng mãi mới ngủ được. May sao bạn em giới thiệu đến bác sĩ Lê Phương, bác nhiệt tình và chu đáo lắm các anh ạ. Em đang dùng thuốc Thanh hầu, giờ bệnh khỏi đến 90% rồi đó

  3. Hải Hưng 3319 says: Trả lời


   Theo mình tìm hiểu thì thuốc cũng đã được kiểm tra và kiểm nghiệm , thẩm định của nhiều đơn vị rồi, nên anh em cứ yên tâm mà sử dụng nhé

 6. Việt Anh Phan says: Trả lời


  Mẹ em bị viêm phế quản mãn tính đã nhiều năm nay. Dạo trước có người giới thiệu nên em đã đưa mẹ đến Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam để thăm khám và bốc thuốc. Mới sử dụng một liệu trình mà bệnh của mẹ em đã thuyên giảm đến 70% rồi đó. Thuốc tốt thật đấy ạ. Mẹ em kiểu hợp thuốc hay sao ấy, uống vào thấy đỡ, người khỏe, ăn ngủ cũng tốt nữa.

 7. Mai Ngân says: Trả lời


  cEm bị ho lâu ngày đã đi khám ở Tai Mũi Họng, bác sĩ kết luận là bị viêm phế quản. Bác sĩ kê thuốc, em uống đủ liều mà vẫn bị tái đi tái lại. Sau này mỗi lần bị em đều sử dụng đơn thuốc đó nhưng vẫn không thấy có hiệu quả, chả biết với tình trạng của em nên dùng thuốc gì? Dùng thuốc đông y thanh hầu thì có thể khỏi hoàn toàn không?

  1. HUONG says: Trả lời


   Em cung bi ho dung thuoc tay mai khong khoi nen dang muon chuyen qua dung dong y xem sao.

 8. Hồng says: Trả lời


  Ôi dồi ôi, chuẩn ghê ấy. Mình bị viêm phế quản mấy năm rồi không khỏi, xong uống thuốc Thanh hầu bổ phế và đã khỏi. Mẹ chồng mình sang chơi nhà hàng xóm, thấy bà ấy ho rồi kể mình cũng ho như thế uống thuốc vào thấy đỡ hơn rồi. Có hôm bà ấy sang bảo mình nếu đi lấy thuốc thì lấy cho cả bà ấy với. Không biết bà ấy có bị bệnh giống mình không nên mình không dám lấy hộ, mình cho bà ấy cho SĐT của bác Phương để bà ấy tự liên hệ và đến thăm khám. Thế mà hôm vừa rồi mẹ mình bảo bà ấy dung thuốc chỗ bác sĩ Phương mà mình giới thiệu đã khỏi bệnh, bà còn khen thuốc tốt uống vào thấy ăn ngủ tốt hơn

  1. Thanh Thanh Trần says: Trả lời


   Đúng là vạn lời quảng cáo trên mạng chẳng bằng một lời giới thiệu của người đã khỏi bệnh. Bệnh ho có đờm này chắc chỉ có thuốc Thanh hầu bổ phế mới có thể điều trị được dứt điểm thôi

 9. Mai Nguyễn says: Trả lời


  Tôi mới sinh cháu xong, nhưng bị viêm phế quản, ho dai dẳng lâu ngày thì có thể sử dụng được thuốc thanh hầu bổ phế không?

  1. Linh Xinh says: Trả lời


   Cùng chung câu hỏi. em cũng mới sinh cháu xong mà bị ho dữ quá, mỗi lần ho là không ngừng được. lắm hôm thằng cu đang ngủ thấy mình ho thì giật mình khóc ré lên, thương ơi là thương. Chả biết thuốc gì uống điều trị dứt điểm chứ tội thằng con quá.

  2. tieungunhi5678 says: Trả lời


   Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau sinh, cả trẻ nhỏ nữa đều có thể sử dụng thuốc Thanh hầu chị ạ. Thuốc được làm từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn nên không gây tác dụng phụ. Chị mới sinh cháu xong khi kê thuốc bác sĩ sẽ thêm vào một số thành phần lợi sữa nữa, thế là không lo mất sữa khi sử dụng lại còn tha hồ sữa cho bé tu ti. Thuốc còn có thuốc uống và thuốc ngậm, thuốc uống có 2 loại đều được cô thành dạng cao tiện dùng lắm, mẹ bầu bận rộn dùng thuốc này rất ok đó

 10. thuytrang2308 says: Trả lời


  Dạo này em hay bị ho nhiều, đặc biệt là về đêm, ho có đờm, cổ họng thì đau rát. Không biết có phải bị mắc viêm phế quản rồi không nữa. em cũng hay tự mua thuốc kháng sinh về uống lắm mà đợt này dùng kháng sinh chẳng thấy hiệu quả gì 🙁

  1. Hồng Anh says: Trả lời


   Bạn nên đi thăm khám sớm đi bạn ơi, ở bên cạnh nhà mình có một cô cũng bị viêm phế quản xong để lâu ấy, bị suy hô hấp đấy. Nghe đâu là bị viêm phế quản nhưng không điều trị sớm, cứ tự đi mua thuốc về uống thôi. Có bệnh cứ nên đi khám và điều trị sớm đi thôi

  2. Yến Yến says: Trả lời


   Bạn có những dẫu hiệu như thế có khả năng là bị viêm phế quản rồi đó. Để biết cụ thể có mặc bệnh không thì nên đi khám để bác sĩ chuẩn đoán và kê thuốc đúng bệnh. Viêm phế quản để lâu chuyển sang mãn tính khổ lắm. Suốt ngày ho hắng, thay đổi thời tiết cái là biết luôn. Dùng thuốc tây mãi mà chả hỏi hẳn. Chán

  3. manhnguyen1990 says: Trả lời


   Chị ơi chị đi khám đi trước em có biểu hiện giống chị đi khám thì được chuẩn đoán là viêm phế quản đấy. May sao đi khám sớm, gặp đúng bác sĩ, bắt đúng bệnh, kê đúng thuốc, em dũng mấy thang đã thấy đỡ hơn rất nhiều rồi. Trước em khám bác sĩ Lê Phương và sử dụng thuốc Thanh hầu bổ phế ạ.

  4. Hùng says: Trả lời


   Em cũng bị ho dai dẳng không dứt, may sao được bạn bè giới thiệu sử dụng thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Em đã dùng thử và dùng hết 1 lần thuốc, dạo này thấy bớt ho, cơ thể cũng khỏe hơn nhiều các chị ạ.

 11. Hằng Nga says: Trả lời


  Ôi em phải cho chồng em đọc ngay bài này mới được, ông ấy uống thuốc kháng sinh vô tội vạ luôn ấy. Cứ thấy ho ho một tí là ra tiệm mua kháng sinh về uống. Bao nhiêu lần bảo dùng ít thôi nhưng chả nghe, bệnh cứ tái đi tái lại hoài. Giờ em muốn mua thuốc này cho chồng dùng có được không? Có ai đã sử dụng thuốc Thanh hầu bổ phế này chưa, cho em xin ít rì viu với ạ.

  1. Thủy Mít says: Trả lời


   Hic anh người yêu em cũng thế đấy, cứ thấy ốm, ho là ra tiệm mua thuốc liều cao về dùng. Tiệm thuốc người ta cứ phân liều sẵn, em nhìn toàn thuốc là thuốc, chả biết thuốc gì với thuốc gì, cộng dụng ra làm sao. Thấy anh ấy uống mà em cứ lo lo, chả biết uống nhiều có sao không =.=

  2. Thu Hồng Nguyễn says: Trả lời


   “Nên hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh với thuốc liều thôi các bạn ạ. Thuốc kháng sinh với thuốc liều cao nhiều chả tốt đâu, dễ nhờn thuốc lắm sau này dùng thuốc khác liều nhẹ là không khỏi đâu. Có đợt mình muốn mua thuốc liều ở chỗ bà chị quen gần nhà, bà ấy còn mắng cho một trận rồi giải thích rằng thuốc liều không tốt, vì nó chỉ điều trị cái biểu hiện của bệnh thôi còn nguyên nhân gốc thì chưa điều trị tới. chị ấy còn khuyên minh nếu bệnh tái phát nhiều thì nên dùng thuốc Đông y. Mình thấy trên mạng chia sẻ về thuốc Thanh hầu rất tốt cũng đang muốn thử hầu nhưng chưa có thời gian đi khám, mình đang tính cuối tuần này qua trung tâm để gặp bác sĩ Phương khám và mua thuốc này về dùng, thấy thuốc này điều trị ho, viêm họng viêm phế quản hiệu quả lắm, thông tin đầy trên các báo đây
   https://2doctor.org/thanh-hau-bo-phe-thang-chua-viem-hong-19059.html

  3. Trang says: Trả lời


   Trước đây em cũng chỉ bị ho với ốm lặt vặt thôi, nhưng cứ tự mua thuốc về dùng. Sau đó bị nhờn thuốc uống mãi chả khỏi, ho nhiều không đỡ nên em đi khám mới biết bị viêm phế quản. Em đang dùng thuốc Thanh hầu bổ phế, thấy cũng ok lắm ạ. Uống vài thang thấy cổ họng dịu hẳn, không bị thở khò khè nữa, dứt điểm từ đó đến giờ luôn

  4. Dương Thị Mỹ says: Trả lời


   Trước em cũng cứ hơi ho một tí là dùng kháng sinh, giờ bị ho cũng dùng kháng sinh nhưng mãi chả khỏi. Không biết bây giờ chuyển sang dùng thuốc Thanh hầu bổ phế thang này mong rằng có thể hết

 12. Hương Lan says: Trả lời


  Thuốc Thanh Hầu bổ Phế Thang này chữa mấy tháng mới đỡ vậy mọi người? Có dùng được cho người cao tuổi không?

  1. Huyền Trang says: Trả lời


   Bà mình cũng đang dùng thuốc này chữa viêm phế quản. Trước bà ho nhiều lắm, đêm nào cũng ho. Có khi ăn cơm còn nghẹn và nôn nữa. Thế mà dùng 3 tháng rồi thấy êm thật đấy. Bây giờ bà đỡ ho nhiều rồi, không thấy than mất ngủ nữa. Độ này bà mình ăn uống cũng tốt hơn, cả nhà mình đều mừng. Mong là hết liệu trình bà sẽ khỏi hẳn chứ bệnh này theo bà mình lâu quá rồi.

 13. Duy Đức says: Trả lời


  Ba tháng trước mình bị cảm lạnh rồi không biết thế nào mà thành viêm phế quản. Đợt đấy ho dữ dội, nhiều đờm ở cổ lắm. Mỗi sáng dậy là đặc dính họng, rất khó chịu. Có hôm sốt cao tới 39 độ rất khổ mà còn khó thở nữa. Sau mấy liều kháng sinh không khỏi, mình chuyển sang chữa đông y bằng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế này. Chắc do hợp thuốc nên hơn 1 tháng là thấy hết triệu chứng rồi. Mình dùng 3 tháng thì được ngưng thuốc. May nhờ uống thuốc hợp nên mình không bị ảnh hưởng trong đợt thi công chức.

 14. Mai Anh says: Trả lời


  Nhân tiện tìm lại bài này để chia sẻ cho đứa bạn cũng đang có con bị viêm phế quản, mình review lại kết quả trị viêm phế quản của bé Sóc nhà mình sau 4 tháng cho các Mom khác tham khảo. Cách đây hơn 1 năm, Sóc nhà mình bị ho nhiều đờm, ho kéo dài và sốt tới 38,5 độ. Mình đưa con đi khám được chẩn đoán mắc viêm phế quản cấp. Bác sĩ kê cho bé dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm và siro ho. Sau đó Sóc cũng đỡ ho và không bị sốt cao nữa. Tuy nhiên một tháng sau con lại tái phát lại, mình lo lắm, sợ con tái lại rồi thành mãn tính. May nhờ bạn mình mách mình mới biết đến Thanh Hầu Bổ Phế Thang. Mình cho bé dùng được 2 tháng thì thấy kết quả bắt đầu rõ, con không ho nhiều, nhất là lúc đêm 3 – 4 giờ sáng như trước, tiếng ho không có đờm đặc, bé không thở rít và không hay sốt nữa. Sau 3 tháng thì triệu chứng hết hẳn. Con bắt đầu hồng hào ra, ăn ngủ ngoan lắm các mẹ ạ. Nhưng bác sĩ vẫn khuyên dùng thêm một tháng để tăng cường đề kháng, ngăn ngừa bệnh tái phát. Quả thật sau hơn một năm rồi, bé nhà mình sức khỏe vẫn ổn định các mẹ ạ.

 15. Vân Anh says: Trả lời


  Chết thật, em cho Heo nhà em chữa bằng kháng sinh suốt, thảo nào bé hay tái lại thế. Mà khổi bé uống kháng sinh nhiều bụng dạ kém hẳn, ăn kém, hấp thụ kèm giờ gây quá. Bây giờ vẫn đang cho bé điều trị bằng kháng sinh đây, không biết có nên dừng không? Thuốc Thanh hầu này có hiệu quả thật không vậy?

  1. Nhật Lê says: Trả lời


   Bé nhà em cũng đã dùng một thời gian kháng sinh, con gầy và sức đề kháng kém hẳn như bé nhà chị ấy. Lúc đầu cũng nghi ngờ thuốc Thanh Hầu này lắm vì thấy bảo đông y tác dụng chậm, mà con yếu thế thì uống bao giờ mới đỡ. Nhưng không ngờ con uống trông khỏe hẳn chị ạ, sau 3 tháng là bé được dừng thuốc rồi. Đến bây giờ cũng cỡ hơn 6 tháng, con vẫn khỏe mà ít khi bị sổ mũi, sốt khi thời tiết thay đổi lắm. Chị cứ cho bé dùng thử xem ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *