Bệnh Gai Khớp Gối: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Cách Điều Trị

Gai khớp gối được hình thành do quá trình thoái hóa khớp gối gây ra. Đây là tình trạng khớp gối bị tổn thương hình thành nên các gai xương chèn ép lên các dây thần kinh, gây ra các cơn đau nhức khó chịu ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết gai khớp gối cũng như các biện pháp điều trị phù hợp.

Gai khớp gối hình thành khi khớp gối bị thoái hóa, chèn ép lên rễ thần kinh gây đau nhức khó chịu
Gai khớp gối hình thành khi khớp gối bị thoái hóa, chèn ép lên rễ thần kinh gây đau nhức khó chịu

Bệnh gai khớp gối là gì? Có nguy hiểm không?

Gai khớp gối là bệnh lý về xương khớp xảy ra khá phổ biến ở những người ngoài 40 tuổi, đây chính là hệ quả thường gặp của bệnh lý thoái hóa khớp gối xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên bên trong cơ thể. Gai khớp gối là tình trạng phần xương dưới sụn của khớp gối hình thành nên các gai xương. Bệnh xảy ra khi sụn khớp của xương bị tổn thương, lúc này các tế bào xương sẽ có sự tăng trưởng để sửa chữa lại các phần hư hỏng nhưng lại có sự nhầm lẫn, điều này khiến cho bề mặt xương dần thay đổi và hình thành nên các gai xương.

Khi xương khớp gối bị thoái hóa hình thành nên các gai xương chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh sẽ gây ra các cơn đau nhức khó chịu. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, chất lượng công việc và sức khỏe của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ phát triển và ảnh hưởng của gai khớp gối đối với người bệnh mà y khoa chia bệnh thành 4 giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn 1: Bệnh mới phát triển chưa gây ra triệu chứng bất thường nào, người bệnh chỉ có cảm giác hơi đau khi đi cầu thang, tập thể dục,…
 • Giai đoạn 2: Khi bệnh đã bước sang giai đoạn 2 nghĩa là các khe khớp bắt đầu xuất hiện nên các gai xương, tuy nhiên bề mặt sụn khớp vẫn chưa bị ảnh hưởng và mọi hoạt động ở đầu xương vẫn diễn ra một cách bình thường. 
 • Giai đoạn 3: Đây là tình trạng bệnh đã bước sang giai đoạn nặng, các gai xương đã có sự tăng trưởng về kích thước khiến đầu xương bị biến dạng. Lúc này đầu sụn khớp có chức năng bảo vệ đầu xương dần bị bào mòn gây sưng đau, tràn dịch khớp,…
 • Giai đoạn 4: Nếu người bệnh vẫn không tiến hành điều trị sẽ khiến gai khớp gối chuyển biến giai đoạn cuối cùng. Lúc này các gai xương xuất hiện ngày càng nhiều với kích thước lớn, sụn khớp bị bào mòn hoàn toàn gây biến dạng đầu xương, gia tăng nguy cơ bị trục khớp, teo cơ, bại liệt,…

Bệnh gai khớp gối nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ hình thành nên các cơn đau nhức ngay dữ dội ngay cả khi không vận động. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng di chuyển của người bệnh, đôi khi việc đi đứng cần phải nhờ đến sự trợ giúp của người thân hoặc xe lăn. Ở những trường hợp nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tàn phế khiến người bệnh mất đi khả năng vận động bình thường.

Theo thống kê của Mỹ, có đến 90% trên số tổng các trường hợp bị gai khớp gối không tiến hành điều trị ngay từ sớm khiến bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng, gây ra nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra bệnh gai khớp gối

Khớp gối là bộ phận có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể di chuyển linh hoạt hơn và gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể. Khi vùng khớp gối bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Dưới đây là một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mà bạn cần phải lưu ý để có các biện pháp phòng tránh hợp lý:

 • Tuổi tác: Những người khi bước qua độ tuổi trung niên thì quá trình lão hóa tự nhiên bên trong cơ thể bắt đầu xảy ra. Khi tuổi tác càng cao sẽ khiến quá trình tổng hợp các thành phần cần thiết cho xương và sụn khớp bị ảnh hưởng, điều này khiến cho hệ xương khớp trở nên suy yếu và tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Di truyền: Gai khớp gối là bệnh lý có khả năng di truyền, nếu bố mẹ bị mắc các bệnh lý về xương khớp mãn tính thì con sinh ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Những trường hợp bị gai khớp gối do di truyền sẽ rất khó khăn trong việc khắc phục.
 • Hệ quả do quá trình tự miễn: Nếu xương khớp bên trong cơ thể bị tổn thương do chấn thương thì theo bản năng cơ thể sẽ sinh ra khả năng tự miễn để tiến hành sửa chữa. Nếu tình trạng này diễn ra một cách bất thường như nhầm lẫn hoặc tăng sinh quá mức sẽ hình thành nên các gai xương và gây ra các bệnh lý về xương khớp khác.
 • Áp lực lên các khớp: Nếu bạn có thói quen vận động không đúng như ngồi sai tư thế, làm việc quá sức, đi đứng quá lâu,…. Những thói quen này diễn ra trong thời gian dài mà không được cải thiện sẽ khiến cho các sụn khớp gối dần bị tổn thương, lúc này mô sụn sẽ bị bào mòn, dịch khớp khô dần và tạo điều kiện để hình thành nên các gai xương.
Gai khớp gối cũng có thể là hệ quả của việc khớp gối bị chấn thương
Gai khớp gối cũng có thể là hệ quả của việc khớp gối bị chấn thương
 • Chấn thương xương khớp: Khi bạn bị chấn thương, lúc này cơ thể sẽ tập trung canxi tại vùng khớp gối để sửa chữa và phục hồi tổn thương. Nếu do một số tác nhân nào đó khiến quá trình này diễn ra không hoàn toàn sẽ khiến bề mặt xương bị biến dạng và hình thành nên các gai xương.
 • Béo phì: Thừa cân, béo phì cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh gai khớp gối. Lúc này trọng lượng của cả cơ thể sẽ tạo nên một áp lực khá lớn lên xương khớp  gối, nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến khớp dần bị biến dạng và tạo cơ hội cho các gai xương hình thành.
 • Thiếu dinh dưỡng: Những người có chế độ ăn uống thiếu khoa học không bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin D, canxi,… sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân được kể ở trên bệnh cũng có thể xảy ra do bẩm sinh, phụ nữ đang mang thai, nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi, mắc các bệnh lý mãn tính như tiểu đường,…

Một số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gai cột sống cao là:

 • Những người lao động cực nhọc, tính chất công việc phải thường xuyên mang vác vật nặng.
 • Người thừa cân, béo phì.
 • Người từng có tiền sử chấn thương do tai nạn.
 • Lối sống sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học.

Triệu chứng thường gặp của bệnh gai khớp gối

Chuyên gia cho biết, các triệu chứng của bệnh gai khớp gối khá giống với các bệnh lý về xương khớp khác. Khi bệnh mới tiến triển sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào khiến việc nhận biết và tiến hành điều trị ngay từ sớm rất khó khăn. Khi bệnh chuyển biến nặng thì các triệu chứng sẽ dần trở nên nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. 

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi bị gai khớp gối người bệnh cần nắm kỹ để có thể phát hiện và tiến hành điều trị bệnh ngay từ sớm, giúp nâng cao khả năng khỏi bệnh:

 • Khi bệnh mới phát triển, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức mỗi khi thay đổi tư thế như đứng lên hoặc ngồi xuống, việc đi lên xuống cầu thang sẽ trở nên khó khăn hơn.
 • Nếu bệnh chuyển biến nặng, các gai xương sẽ dần to hơn đồng thời gây ra các cơn đau nhức dữ dội hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng này khi thực hiện cử động khớp gối nhanh và mạnh.
 • Lúc này phần sụn khớp có chức năng bảo vệ đầu xương sẽ dần bị bào mòn, dịch nhờn tiết ra ít hơn gây khô khớp. Khi người bệnh thực hiện các động tác co duỗi chân sẽ khiến các đầu xương cọ xát vào nhau gây ra cảm giác đau đớn khó chịu kèm theo tiếng kêu lạo xạo.
 • Gai khớp gối khi đã bước sang giai đoạn nặng sẽ gia tăng nguy cơ bị tràn dịch khớp gối, lúc này vùng khớp tổn thương sẽ bị phù nề, sưng tấy gây khó khăn cho việc vận động
 • Các gai xương hình thành với kích thước lớn sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh làm suy giảm chức năng dẫn truyền thông tin, gây ra cảm giác tê bì, mất cảm giác, đôi khi là không thể đi lại bình thường.
 • Vùng khớp gối bị tổn thương sẽ khiến lượng canxi tập trung nhiều hơn gây ra cảm giác cứng khớp vào mỗi buổi sáng thức dậy. Ở những trường hợp nặng thì chân sẽ mất đi sự linh hoạt, gây khó khăn trong việc cử động và đi lại.
 • Nếu người bệnh cứ âm thầm chịu đựng cơn đau mà không tiến hành điều trị sẽ khiến các khớp và cơ xung quanh yếu dần, suy giảm chức năng dẫn đến mất thăng bằng, đứng không vững.
Gai khớp gối gây ra các cơn đau nhức khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi leo cầu thang
Gai khớp gối gây ra các cơn đau nhức khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi leo cầu thang

Các phương pháp điều trị bệnh gai khớp gối

Gai khớp gối là bệnh lý xảy ra do thoái hóa khớp gối nên sẽ không có các phương thuốc đặc trị bệnh. Các phương pháp điều trị hiện nay nhằm mục đích là cải thiện các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn và hỗ trợ phục hồi khớp gối bị tổn thương. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh gai khớp gối được áp dụng phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo:

Chữa trị gai khớp gối bằng y học hiện đại

Khi nghi ngờ bản thân bị gai khớp gối, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để được phác đồ điều trị phù hợp. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các triệu chứng lâm sàng, đồng thời yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh như chụp X-quang, chụp MRI,…

Dùng thuốc Tây y

Dựa vào kết quả thăm khám và mức độ bệnh trạng của mỗi người bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kê đơn điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số loại thuốc Tây y thường được kê đơn điều trị bệnh gai khớp gối bạn có thể tham khảo:

 • Thuốc giảm đau thông thường Paracetamol: Được sử dụng với liều lượng từ 1 -2 gram mỗi ngày tùy thuộc vào tình trạng đau nhức của mỗi người.
 • Thuốc chống viêm không chứa steroid: Có tác dụng đẩy lùi phản ứng viêm khớp giúp giảm đau nhanh chóng. Các loại thuốc chống viêm thường được sử dụng là Etoricoxia, Diclofenac Piroxicam,…
 • Thuốc bôi ngoài da: Thường được sử dụng là Voltaren Emugel với tác dụng giảm đau rất tốt và ít gây ra tác dụng phụ. Thuốc được sử dụng để bôi trực tiếp bên ngoài da chỗ khớp bị tổn thương với liều lượng 2 -3 lần/ngày.
 • Thuốc tiêm vào khớp: Hydrocortison acetat được sử dụng dưới dạng tiêm qua tĩnh mạch. Việc tiêm thuốc cần được thực hiện từ những người có chuyên môn, vì vậy người bệnh không được tự ý mua về điều trị.

Các loại thuốc Tây điều trị bệnh thường có tác dụng rất nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để đảm bảo an toàn và hiệu quả mang lại.

Vật lý trị liệu

Bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh kết hợp với vật lý trị liệu để có để đẩy nhanh tốc độ hồi phục bệnh. Các bài tập trong vật lý trị liệu sẽ có tác dụng phục hồi chức năng của xương khớp, từ đó rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người bác sĩ sẽ kết hợp thêm nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác nhau như sóng ngắn trị liệu, chiếu tia hồng ngoại, kích thích điện trị liệu,… Một số bài tập vật lý trị liệu được chuyên gia khuyên dùng cho những người bị gai khớp gối là:

Vật lý trị liệu gai khớp gối dưới sự hướng dẫn của chuyên gia xương khớp
Vật lý trị liệu chữa gai khớp gối dưới sự hướng dẫn của chuyên gia xương khớp

Bài tập co duỗi khớp

 • Vào mỗi buổi sáng nếu xuất hiện tình trạng cứng khớp, người bệnh hãy nằm thẳng người trên giường, từ từ co một chân lên sau đó duỗi thẳng.
 • Sau đó thực hiện tương tự với chân còn lại, luân phiên thay đổi hai chân và tập trong khoảng 15 phút sẽ mang lại hiệu quả.
 • Nên thực hiện động tác này một cách nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương đến khớp.

Bài tập giảm co thắt của gân khoeo

 • Người bệnh nằm ngửa trên sàn nhà, để hai chân duỗi thẳng song song với nhau.
 • Dùng hai tay nắm lấy bắp chân phải từ từ kéo về phía trước ngực, giữ yên tư thế này trong khoảng 30 giây thì thả lỏng cơ thể và đưa chân về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện tương tự với bên chân còn lại, thực hiện bài tập này khoảng 10 lần/ngày để hỗ trợ điều trị bệnh.

Bài tập kéo giãn cơ vùng trước

 • Đứng thẳng người và dang hai chân ra cho rộng bằng vai. 
 • Dùng tay nắm lấy chân cùng bên, từ từ kéo ra phía sau sao cho chạm lấy mông, một tay còn lại chạm với tường để giữ thăng bằng cơ thể.
 • Để yên khoảng 30 phút sau đó thả lỏng cơ thể trở về vị trí ban đầu, thực hiện tương tự với bên chân còn lại.
 • Thực hiện động tác này ít nhất 3 lần/ngày để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh gai khớp gối mang lại hiệu quả rất cao với tỷ lệ thành công lên đến 90%. Phương pháp này sẽ có tác dụng loại bỏ các gai xương, đẩy lùi tình trạng đau nhức khi cử động giúp người bệnh có thể vận động một cách bình thường. Một số phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng trong y khoa là:

 • Nội soi khớp
 • Cắt hoặc mài gai khớp
 • Ghép mảnh sụn 

Tuy nhiên, phẫu thuật điều trị bệnh sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn, chính vì thế phương pháp này chỉ được áp dụng cho những trường hợp bệnh đã chuyển biến nặng và các phương pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, quá trình phẫu thuật phải được bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao để đảm bảo an toàn và hiệu quả mang lại. Trước khi tiến hành phẫu thuật điều trị, người bệnh cần phải tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Điều trị gai khớp gối bằng Đông y

Ngoài phương pháp điều trị bệnh gai khớp gối bằng Tây y, người bệnh cũng có cải thiện các triệu chứng của bệnh bằng cách sử dụng các bài thuốc Đông y kết hợp với phương pháp bấm huyệt, châm cứu trong y học cổ truyền.

Các bài thuốc Đông y có nguồn gốc là từ các loại thảo dược trong thiên nhiên nên rất an toàn đối với sức khỏe. Nếu sử dụng các bài thuốc này để chữa bệnh trong thời gian dài sẽ không gây ra các tác dụng phụ như trong Tây y, thay vào đó chúng sẽ có tác dụng bổ bổ cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe từ bên trong giúp mang lại hiệu quả lâu dài.

Dùng thuốc Đông y để điều trị gai khớp gối là phương pháp an toàn và hiệu quả
Dùng thuốc Đông y để điều trị gai khớp gối là phương pháp an toàn và hiệu quả

Uống thuốc Đông y

Bài thuốc số 1

Nguyên liệu: 

 • 16 gram táng sinh ký
 • 12 gram đương quy
 • 12 gram ngưu tất
 • 12 gram sinh địa
 • 12 gram đảng sâm
 • 12 gram đỗ trọng
 • 10 gram phòng phong
 • 10 gram phục linh
 • 10 gram độc hoạt
 • 10 gram bạch thược
 • 8 gram tần giao
 • 8 gram xuyên khung
 • 4 gram quế chi
 • 4 gram tế tân
 • 4 gram cam thảo

Cách thực hiện:

 • Các dược liệu trên hợp thành một bài thuốc, mỗi ngày sử dụng một thang.
 • Cho tất cả dược liệu trên vào ấm sắc với nước rồi sử dụng để uống trong ngày.
 • Kiên trì thực hiện cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc số 2

Nguyên liệu:

 • 16 gram cỏ xước
 • 16 gram thổ phục linh
 • 12 gram hà thủ ô
 • 12 gram sinh địa
 • 12 gram mắc cỡ
 • 10 gram thiên niên kiện
 • 10 gram lá lốt
 • 8 gram quế chi

Cách thực hiện:

 • Cho tất cả dược liệu trên vào ấm sắc cùng với nước trong vòng nửa tiếng.
 • Chắt lấy lượng nước thu được, chia thành nhiều phần bằng nhau sử dụng để uống trong ngày.
 • Mỗi ngày uống một thang thuốc như vậy, sử dụng đến khi bệnh chuyển biến tốt.

Xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu

Châm cứu tác động vào huyệt vị trên cơ thể giúp cải thiện tình trạng gai khớp gối
Châm cứu tác động vào huyệt vị trên cơ thể giúp cải thiện tình trạng gai khớp gối

Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc ở trên để điều trị bệnh, bạn cũng có thể kết hợp với phương pháp bấm huyệt và châm cứu trong Đông y để nâng cao hiệu quả mang lại. Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng lực từ ngón tay hoặc kim châm để tác động vào các huyệt đạo, giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể để làm lành và phục hồi các sụn khớp bị tổn thương. Chỉ sau vài lần tiến hành điều trị các khớp gối sẽ hoạt động linh hoạt hơn, từ đó việc di chuyển của người bệnh sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Đây là phương pháp chữa bệnh khá an toàn, tuy nhiên khi thực hiện cần phải tác động vào đúng huyệt mới đem lại hiệu quả điều trị. Vì vậy, tốt nhất người bệnh nên đến các bệnh viện y học cổ truyền tiến hành thăm khám, để được bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao thực hiện bấm huyệt, châm cứu. Điều này giúp việc điều trị có thể mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh tốn kém chi phí và thời gian thực hiện.

Điều trị gai khớp gối bằng thuốc Nam

Sử dụng các bài thuốc Nam được lưu truyền trong dân gian để điều trị bệnh gai khớp gối là phương pháp được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn tại nhà. Nguyên liệu của các bài thuốc này là những loại thảo dược rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm xung quanh nhà hoặc mua với giá thành khá rẻ. Điều này sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí điều trị bệnh và phù hợp sử dụng để chữa bệnh cho nhiều đối tượng có thu nhập kinh tế khác nhau.

Dưới đây là một số bài thuốc Nam chữa gai khớp gối được rất nhiều người áp dụng tại nhà và phản hồi tích cực về hiệu quả mang lại bạn có thể tham khảo:

Nghệ

 • Nghệ tươi rửa sạch, thái thành lát mỏng, đem đi phơi khô rồi tán nhuyễn thành bột. Cho toàn bộ vào hũ thủy tinh đậy kín nắp bảo quản dùng dần.
 • Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 2 muỗng bột nghệ cho vào bát, cho thêm vào đó một cái lòng đỏ trứng gà và một thìa dầu dừa.
 • Dùng thìa đánh đều hỗn hợp trên lên rồi sử dụng để uống ngay sau đó, nếu bạn để quá lâu trứng gà sẽ có mùi tanh rất khó uống.

Lá đinh lăng

 • Lấy 40 gram rễ đinh lăng tươi đem rửa sạch đất cát bám quanh, vớt ra để cho ráo rồi dùng dao cắt khúc ngắn.
 • Cho toàn bộ rễ đinh lăng vào nồi sắc cùng với hai lít nước, sắc trên lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 1 lít thì tắt bếp.
 • Chắt lấy lượng nước thu được chia thành nhiều phần sử dụng để uống trong ngày.
 • Áp dụng cách này đều đặn mỗi ngày, sau một thời gian các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm một cách đáng kể.

Cà gai leo

Chữa bệnh gai khớp gối bằng cây cà gai leo có sẵn trong tự nhiên
Chữa bệnh gai khớp gối bằng cây cà gai leo có sẵn trong tự nhiên
 • Cà gai leo đem đi rửa sạch với nước rồi phơi khô bảo quản dùng dần.
 • Mỗi lần lấy khoảng 450 gram cà gai leo khô cắt thành khúc ngắn rồi cho vào chảo nóng sao đến khi ngả vàng thì tắt bếp.
 • Sau đó, cho toàn bộ cà gai leo đã sao vào ấm sắc vùng với 2 lít nước và một ít muối.
 • Sắc đến khi nước cạn còn 1 lít thì tắt bếp, chắt lấy lượng nước và sử dụng để uống hàng ngày thay thế cho nước lọc.
 • Kiên trì áp dụng cách này từ 1 – 2 tháng, các triệu chứng của bệnh sẽ dần được cải thiện.

Hạt mè đen

 • Lấy khoảng 100 gram mè đen cho vào chảo rang trên lửa nhỏ cho đến khi dậy mùi thì tắt bếp. 
 • Cho mè đen đã rang vào cối giã nhuyễn rồi cho vào lọ thủy tinh sạch có nắp đậy.
 • Đổ thêm vào lọ 1 thủy tinh 1 lít rượu, đậy kín nắp lại rồi bảo quản ở nơi thoáng mát, ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể lấy ra sử dụng
 • Mỗi lần lấy khoảng 10ml rượu để uống trong bữa ăn, nên sử dụng với liều lượng 2 lần/ngày để nhanh chóng mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Biện pháp phòng tránh bệnh gai khớp gối

Bên cạnh việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị gai khớp gối mà bác sĩ đưa ra, người bệnh cũng nên chú ý đến thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Đây cũng là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị và giảm nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số điều người bệnh cần lưu ý để hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh gai khớp gối tái phát:

 • Hạn chế các thói quen xấu làm gia tăng áp lực lên khớp gối, khiến chúng bị tổn thương và gây đau nhức như không làm việc quá sức, lưu ý tư thế làm việc sao cho đúng, tránh đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu,…
 • Thừa cân, béo phì cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gai khớp gối. Vì vậy, bạn nên kiểm soát cân nặng ở mức độ ổn định phù hợp với chỉ số BMI, tiến hành giảm cân khoa học và hợp lý nếu đang trong trạng thái thừa cân.
 • Đối với những người ngoài 40 tuổi, nên tham khảo ý kiến chuyên gia để chọn mua và sử dụng các thực phẩm chức năng giúp bổ sung thêm nhiều loại collagen loại 2 để chăm sóc sụn khớp tốt hơn, đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa diễn ra.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức đề kháng và hệ xương khớp cũng trở nên chắc khỏe và linh hoạt hơn. Nếu gặp các vấn đề về khớp gối bạn nên ưu tiên các bài tập nhẹ nhành như đi bộ, yoga, dưỡng sinh,…. Việc duy trì thói quen tập luyện ít nhất 2 – 3 lần/tuần sẽ có tác dụng làm tăng mật độ xương, giảm viêm khớp và nguy cơ mắc  bệnh loãng xương.
Duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa gai khớp gối
Duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa gai khớp gối
 • Chế độ ăn uống cũng góp phần rất quan trọng trong việc hỗ trợ và phòng tránh các bệnh lý về xương khớp. Vì vậy, người bệnh nên tăng cường bổ sung vào thực đơn ăn uống các loại thực phẩm tốt cho xương khớp như các loại cá béo giàu omega-3, sữa và chế phẩm từ sữa, nước hầm xương, cải bó xôi, hành tây, cam, bưởi,…
 • Hạn chế sử dụng ác loại thực phẩm dễ gây mất canxi trong xương và làm gia tăng phản ứng viêm khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như các loại thịt, nội tạng động vật, đồ ăn ngọt chứa nhiều đường hóa học, thức ăn nhiều muối, rượu bia và chất kích thích,…
 • Tốt nhất, khi gặp phải tình trạng trên người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để được hướng dẫn điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Thường xuyên tiến hành thăm khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe của xương khớp. Từ đó có thể sớm phát hiện các bệnh lý để có các biện pháp can thiệp nhanh chóng, tránh để lâu khiến bệnh chuyển biến nặng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngầy.

Trên đây là các thông tin về bệnh gai khớp gối mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về bệnh. Hy vọng với những kiến thức ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc sớm phát hiện và có các biện pháp điều trị kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến đời sống hành ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học sẽ có tác đọng rất tích cực trong việc phòng ngừa bệnh.