Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là biện pháp giảm đau an toàn, có thể áp dụng tại nhà. Tác dụng giảm đau được thành lập là do phương pháp bấm huyệt có khả năng kích thích quá trình tuần hoàn máu. Từ đó làm giảm sự tác động và giảm sự chèn ép dây thần kinh, giúp đẩy lùi chứng đau nhức. Đồng thời ngăn ngừa bệnh và những triệu chứng của bệnh phát triển theo chiều hướng xấu.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà
Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà

Tác dụng của phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thể hiện cho tình trạng xương khớp và các mô sụn bao quanh cột sống cổ bị thoái hóa và bị bào mòn. Từ đó làm ảnh hưởng đến đĩa đệm và các đốt sống. Những cơn đau nhức được kích hoạt tại vùng cổ là đặc trưng của bệnh. Nếu không có biện pháp giảm đau và xử lý bệnh kịp thời, cơn đau có thể trở nên nặng nề và lan rộng sang vùng vai gáy.

Thoái hóa đốt sống cổ được xếp vào danh sách những bệnh lý xương khớp mãn tính. Chính vì thế, người bệnh không thể điều trị dứt điểm bệnh lý. Mục đích của những phương pháp điều trị là cải thiện cơn đau, kiểm soát tình trạng co cứng và một số triệu chứng khó chịu khác của bệnh. Đồng thời ngăn ngừa bệnh phát triển mạnh khiến các biến chứng nguy hiểm hình thành.

Ngoài việc sử dụng thuốc Tây y và những phương pháp điều trị khác do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, người bệnh có thể kiểm soát tốt bệnh lý và cải thiện cơn đau bằng phương pháp bấm huyệt. Trong Y học cổ truyền, cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ đã được ứng dụng từ rất lâu đời.

Việc tác động đúng vào các huyệt đạo ở những bệnh nhân đang mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể như bấm huyệt giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình tái tạo, sửa chữa và làm lành xương khớp, các mô sụn đang bị tổn thương.

Bên cạnh đó, lực tác động từ bàn tay và những ngón tay ở phương pháp bấm huyệt còn giúp các mô cơ được thư giãn và được giãn ra. Từ đó làm giảm sự chèn ép diễn ra ở các rễ dây thần kinh và các mạch máu. Điều này sẽ giúp bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ giảm tần suất xuất hiện cơn đau. Đồng thời cải thiện được tính nặng nề của tình trạng đau nhức.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là một phương pháp giảm đau và chữa bệnh an toàn, không gây tác dụng phụ và có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên bấm huyệt chỉ là phương pháp hỗ trợ. Người bệnh không thể điều trị dứt điểm bệnh bằng phương pháp này.

Tác dụng của phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ
Phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà có khả năng hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh, cải thiện cơn đau, kích thích quá trình tuần hoàn máu…

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Để phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ mang đến những lợi ích và kết quả khả quan trong quá trình giảm đau và điều trị bệnh, người bệnh cần thực hiện đầy đủ 3 bước cơ bản sau:

Thực hiện xoa bóp trước khi bấm huyệt

Bước xoa bóp nếu được thực hiện trước khi bấm huyệt sẽ giúp bạn làm nóng những vị trí đang bị đau nhức và tổn thương. Đồng thời giúp dây chằng, hệ thống dây thần kinh và các mô cơ được thư giãn. Chính vì thế, trước khi bấm huyệt, bạn có thể tiến hành xoa bóp theo từng vị trí sau:

Đối với vùng cổ

Bạn cần sử dụng lực từ bàn tay và những ngón tay bên phải để massage và chà xát vào khu vực cổ bên trái. Bạn cần thực hiện bước xoa bóp một cách nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, sau đó đổi ngược chiều và thực hiện trong vòng một phút. Sau một phút, bạn đổi bên bằng cách sử dụng lực từ bàn tay và các ngón tay trái để xoa bóp vùng cổ bên phải.

Đối với vùng gáy

Đối với vùng gáy, bạn cần đan hai bàn tay vào nhau. Đặt tay ở sau gáy, sau đó tiến hành chà xát, massage liên tục từ chân tóc xuống phía vai. Tiếp tục sử dụng hai tay để massage và bóp nhẹ các cơ tồn tại tại hai bên cổ. Bạn cần thực hiện động tác này từ 10 – 15 lần.

Đối với vùng xương bả vai

Để xoa bóp tại vùng xương bả vai, bạn cần cúi đầu về phía trước. Sau đó sử dụng bàn tay và các ngón tay phải xoa bóp và chà xát vào vai trái. Lặp lại động tác từ 10 – 15 lần. Tiếp tục dùng lực từ bàn tay và các ngón tay bên trái để xoa bóp và chà xát vào vùng vai bên phải.

Đối với bước xoa bóp, chà xát trước khi bấm huyệt, bạn cần thực hiện một cách nhẹ nhàng. Bởi điều này sẽ giúp các cơ bắp được tác động và được thư giãn. Đồng thời kích thích quá trình lưu thông máu diễn ra ngay tại vị trí đau. Bạn cần tránh sử dụng lực ở bàn tay và các ngón tay quá mạnh. Bởi việc mạnh tay có thể khiến mô mềm và vùng da phía ngoài bị tổn thương, bị bầm tím.

Thực hiện xoa bóp trước khi bấm huyệt
Thực hiện xoa bóp vùng xương bả vai trước khi bấm huyệt

Tiến hành bấm huyệt

Sau khi xoa bóp, người bệnh có thể tiến hành bấm huyệt điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Để thực hiện tốt bước này, đầu tiên bạn cần phải xem xét và xác định chính xác vị trí của những huyệt vị trên cơ thể cần được tác động. Sau đó tiến hành bấm huyệt.

Để kiểm soát bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cải thiện cơn đau và những triệu chứng khó chịu đi kèm, bạn cần xác định và tập trung bấm huyệt tại huyệt Phong trì, huyệt A thị, huyệt Bách hội và huyệt Kiên tỉnh.

Huyệt Phong trì

Huyệt Phong trì được xác định tại vùng lõm phía sau tai, ngay tại vị trí tiếp giáp ở giữa vùng cổ và chân tóc. Sau khi xác định huyệt đạo, bạn cần sử dụng lực từ hai ngón tay cái để tác động lên huyệt đạo này. Bạn thực hiện bằng cách dùng hai bàn tay ôm lấy phần đầu, hai ngón tay cái đặt ở vị trí của huyệt Phong trì. Tiến hành day và ấn nhẹ ngón cái vào huyệt trong khoảng 30 – 60 giây.

Huyệt A thị

Huyệt A thị là một huyệt đạo không có vị trí nhất định. Huyệt này tương ứng với những vị trí đang bị đau nhức. Để xác định huyệt A thị, bạn cần ấn và day đầu ngón tay vào đốt sống để cảm nhận và tìm điểm gây đau nhức. Sau khi xác định được huyệt đạo, bạn cần day và ấn vào huyệt với khoảng thời gian từ 1 – 2 phút.

Huyệt Bách hội

Huyệt Bách hội được xác định nằm ngay chính giữa đầu. Sau khi đã xác định được huyệt, bạn cần dùng ngón tay giữa day và ấn vào huyệt này. Giữ nguyên trạng thái cho đến khi cảm giác hơi tê da đầu xuất hiện. Thông thường thời gian thực hiện khoảng từ 30 – 60 giây. Việc bạn day và ấn vào huyệt Bách hội sẽ giúp tình trạng đau nhức đầu thuyên giảm. Đồng thời giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu não.

Huyệt Kiên tỉnh

Huyệt Kiên tỉnh được xác định nằm ngay chỗ lõm sâu ở đỉnh vai. Khi bạn giơ tay sang ngang, huyệt này sẽ xuất hiện một cách rõ ràng hơn. Sau khi xác định huyệt đạo, bạn dùng ngón trỏ dây và ấn vào huyệt này với khoảng thời gian từ 1 – 2 phút.

Trên cơ thể, vùng cổ là nơi chứa rất nhiều dây thần kinh quan trọng. Chính vì thế, trước khi áp dụng phương pháp bấm huyệt, bạn cần phải xác định chính xác vị trí của các huyệt đạo cần day ấn. Việc bạn tác động sai huyệt đạo không chỉ khiến bệnh thoái hóa đốt sống cổ của bạn không thể thuyên giảm mà còn phát sinh ra nhiều rủi ra khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiến hành bấm huyệt
Tiến hành bấm huyệt Kiên tỉnh điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Để đảm bảo tính hiệu quả và mức độ an toàn, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra bệnh lý và được các chuyên viên thực hiện bấm huyệt.

Thư giãn vùng cổ

Sau khi thực hiện xong bước bấm huyệt, người bệnh nên thư giãn vùng cổ bằng cách thực hiện thêm một vài động tác đơn giản có liên quan đến khu vực này. Bước thư giãn vùng cổ sẽ giúp bạn nâng cao khả năng điều trị bệnh của phương pháp bấm huyệt. Đồng thời tăng cường khả năng chịu dựng và sự linh hoạt cho các mô cơ và đốt sống. Từ đó giúp khả năng di chuyển và khả năng vận động của cột sống cổ được cải thiện.

Người bệnh có thể áp dụng bước thư giãn vùng cổ bằng một số động tác sau:

Động tác kéo cổ sang hai bên

Cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng trên ghế với tư thế thả lỏng người
 • Giữ cho phần đầu luôn ở tư thế cân bằng với hai vai, mắt nhìn thẳng về phía trước
 • Dùng bàn tay và các ngón tay trái vòng qua đầu để ôm lấy tai phải
 • Kéo căng cổ sang bên trái một cách từ từ
 • Giữ nguyên trạng thái từ 5 – 10 giây, thả lỏng đầu cổ và trở về tư thế ban đầu
 • Tiếp tục dùng bàn tay và các ngón tay phải vòng qua đầu để ôm lấy tai trái
 • Kéo căng cổ sang bên phải một cách từ từ
 • Giữ nguyên trạng thái từ 5 – 10 giây, thả lỏng đầu cổ và trở về tư thế ban đầu
 • Lặp lại động tác ở mỗi bên từ 5 – 7 lần.

Động tác cúi ngữa cổ

Cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng trên ghế với tư thế thả lỏng người
 • Giữ cho phần đầu luôn ở tư thế cân bằng với hai vai, mắt nhìn thẳng về phía trước
 • Cúi đầu xuống một cách từ từ cho đến khi cằm của bạn có thể chạm đến ngực hoặc gần sát với ngực
 • Giữ nguyên trạng thái từ 5 – 10 giây, thả lỏng đầu cổ và trở về tư thế ban đầu
 • Lặp lại động tác từ 5 – 7 lần.
Động tác cúi ngữa cổ
Động tác cúi ngữa cổ giúp thư giãn vùng cổ, tăng cường khả năng chịu dựng cho các mô cơ và đốt sống, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà có khả năng hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh, cải thiện cơn đau và kích thích quá trình tuần hoàn máu khi bạn thực hiện đúng cách. Để bệnh tình sớm được khống chế, bạn cần sử dụng kết hợp phương pháp bấm huyệt cùng với chế độ ăn uống phù hợp, chế độ sinh hoạt hợp lý và các phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *