Các loại thực phẩm không tốt cho xương khớp bạn cần tránh

Tương tự như việc sử dụng và tiêu thụ những loại thực phẩm tốt cho xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe, việc hiểu và nắm được danh sách những loại thực phẩm không có lợi hoặc gây hại cho xương khớp cũng là một điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là thông tin về các loại thực phẩm không tốt cho xương khớp bạn cần tránh.

Các loại thực phẩm không tốt cho xương khớp bạn cần tránh
Tìm hiểu danh sách các loại thực phẩm không tốt cho xương khớp bạn cần tránh

Danh sách các loại thực phẩm không tốt cho xương khớp bạn cần tránh

Phần đa mọi người đều có thể hiểu và biết một số loại thực phẩm mang những lợi ích cho xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe. Đó là những loại thực phẩm chứa nhiều canxi tốt cho xương và tạo xương. Bên cạnh đó là những loại thực phẩm giàu vitamin D giúp quá trình chuyển hóa và hấp thu canxi diễn ra tốt hơn. 

Tuy nhiên một vấn đề cũng quan trọng nhưng ít được thảo luận. Đó là những loại thực phẩm, đồ uống nào vừa không tốt cho sức khỏe tổng thể vừa không tốt cho sức khỏe xương khớp. Những loại thực phẩm này chúng ta vẫn sử dụng thường xuyên. Từ đồ ăn đóng hộp, đồ ăn vặt cho đến nước ngọt có ga. Đây đều là những loại thực phẩm có thể ngăn cản quá trình hấp thụ canxi, khiến xương khớp suy yếu, giảm mật độ khoáng xương.

Muối và những loại thực phẩm quá mặn – Thực phẩm gây ra sự bài tiết canxi quá mức thông qua thận, làm giảm mật độ xương khớp

Canxi trong cơ thể của bạn sẽ càng giảm khi bạn càng ăn nhiều thực phẩm mặn. Theo phát ngôn viên của Tổ chức Loãng xương Quốc gia – MD và bác sĩ chuyên khoa Nội tiết, Giáo sư Y học lâm sàng công tác tại trường Đại học Columbia ở New York – Fel Salt Cosman, muối là chất có khả năng gây ra sự bài tiết canxi quá mức thông qua thận.

Để dây chằng, cơ và xương khớp đạt sức khỏe tối đa, bác sĩ Cosman khuyên rằng mỗi ngày bạn đều cần phải kiểm soát lượng muối được tiêu thụ. Tốt nhất bạn nên tiêu thụ lượng muối khoảng dưới 2,3 gram/ngày.

Ngoài ra, vào tháng 12/2016, Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Á Thái Bình Dương đã đăng kết quả của một cuộc nghiên cứu về những người đàn ông Trung Quốc bị loãng xương do thường xuyên sử dụng thức ăn mặn. Vào tháng 1/2017, trên tạp chí Osteoporosis International đã công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu xoay quanh muối và sức khỏe xương khớp. Kết quả cho thấy ở những phụ nữ mãn kinh cũng xuất hiện tình trạng này.

Dịch vụ Nhân sinh và Bộ Y tế Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo rằng, những người đang mắc phải một số bệnh lý khác, đặc biệt là huyết áp cao và những người mắc bệnh về tim cần hạn chế muối hơn nữa.

Muối và những loại thực phẩm quá mặn
Muối và những loại thực phẩm quá mặn – Thực phẩm gây ra sự bài tiết canxi quá mức thông qua thận, làm giảm mật độ xương khớp

Thực phẩm khiến quá trình hấp thụ canxi diễn ra bên trong cơ thể bị ức chế – Đường và những loại thực phẩm quá ngọt

Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường, tiêu thụ những loại thực phẩm quá ngọt, sức khỏe xương khớp có thể bị suy giảm. Bởi nếu lượng đường trong cơ thể dư thừa quá mức, sự hấp thụ canxi diễn ra bên trong cơ thể sẽ bị ức chế. Đồng thời làm cạn kiệt photpho. Photpho là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

Đối với chế độ ăn kiêng loãng xương tối ưu, bạn có thể thêm vào mỗi bữa ăn của mình những loại quả có vị ngọt tự nhiên để thay thế. Cụ thể như Việt quốc và những loại trái cây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa không chỉ giúp bạn bảo vệ xương mà còn giúp bạn nâng cao sức khỏe tổng thể.

Nước ngọt – Thực phẩm gây hại cho xương khớp, giảm mật độ khoáng xương và gia tăng nguy cơ loãng xương

Nước ngọt, nhất là nước ngọt có ga được xếp vào danh sách những loại thực phẩm gây hại cho xương khớp. Trong trường hợp bạn tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga, sức khỏe xương khớp của bạn sẽ bị suy giảm đáng kể.

Theo Cos Cosman, việc giảm mật độ khoáng xương và việc gia tăng nguy cơ loãng xương có liên quan đến sự tiêu thụ quá nhiều nước ngọt. Bên cạnh đó, sức khỏe tổng thể của bạn sẽ được nâng cao nếu bạn không sử dụng soda.

Một cuộc nghiên cứu về soda đã được thực hiện trên cơ thể của những phụ nữ sau mãn kinh. Kết quả cho thấy, những người phụ nữ sau mãn kinh có thói quen uống soda sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh xương khớp và bị gãy xương hông. Kể cả việc bạn sử dụng  nước ngọt có ga không đường, soda không thường và những sản phẩm chứa hoặc không chứa caffeine. 

Nước ngọt
Nước ngọt – Thực phẩm gây hại cho xương khớp, giảm mật độ khoáng xương và gia tăng nguy cơ loãng xương

Caffeine và thực phẩm chứa caffeine – Thực phẩm làm suy giảm mật độ xương, không tốt cho sức khỏe xương khớp

Caffeine và thực phẩm chứa caffeine có khả năng tác động và làm suy giảm mật độ xương đối với những người phụ nữ sau mãn kinh. Hơn thế, caffeine có khả năng làm giảm sức khỏe của xương khớp do caffeine lọc canxi từ xương. Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn sẽ mất khoảng 6 miligam canxi nếu bạn tiêu thụ mỗi 100 miligam caffeine.

Ngoài ra caffeine có khả năng tác động và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng hơn đối với hệ cơ xương khớp ở phụ nữ sau mãn kinh khi kết hợp caffeine cùng với những loại thực phẩm có đường.

Chính vì thế để sức khỏe xương khớp được ổn định và phòng ngừa bệnh loãng xương, bạn cần hạn chế tiêu thụ trà, cà phê chứa caffeine, những loại thực phẩm có chứa caffeine như soda và những loại thực phẩm có chứa đường.

Thực phẩm làm giảm khối lượng xương, tăng tỉ lệ gãy xương – Rượu và các loại thực phẩm có chứa rượu

Tiêu thụ rượu nặng và tiêu thụ rượu mãn tính có thể làm giảm khối lượng xương, tăng tỉ lệ gãy xương. Đồng thời làm giảm tác dụng điều trị của những loại thuốc chữa bệnh xương khớp và giảm sự hình thành xương. Điều này cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi khi bạn nghiện uống rượu.

Theo kết quả nghiên cứu được in trên BMJ Open (tháng 10/2015), những người phụ nữ khỏe mạnh có độ tuổi từ 19 – 30 nếu thường xuyên sử dụng hoặc tiêu thụ một lượng lớn rượu mỗi ngày sẽ có điểm mật độ xương thấp hơn rất nhiều so với những người phụ nữ không sử dụng rượu.

Để sức khỏe xương khớp của bạn được đảm bảo, bạn cần điều chỉnh thói quen uống rượu hoặc sử dụng những loại thực phẩm có chứa rượu của mình. Tổ chức Loãng xương Quốc gia Hoa Kỳ khuyên rằng, bạn cần kiểm soát mức tiêu thụ rượu của mình. Bạn không nên uống quá 2 – 3 ly rượu mỗi ngày.

Rượu và các loại thực phẩm có chứa rượu
Thực phẩm làm giảm khối lượng xương, tăng tỉ lệ gãy xương – Rượu và các loại thực phẩm có chứa rượu

Cây họ đậu – Thực phẩm chứa Phytates khiến quá trình hấp thụ canxi bị cản trở

Một số thành phần trong đậu có thể ngăn cơ thể của bạn hấp thụ canxi. Các loại đậu gồm đậu Hà Lan, đậu nành, đậu đỏ chứa nhiều chất có tên gọi là Phytates. Tuy nhiên, bên cạnh Phytates, đậu rất giàu chất xơ, magiê và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Những thành phần này phát huy rất tốt trong việc xây dựng sức khỏe tổng thể. Đồng thời giúp bạn ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh loãng xương. 

Chính vì những điều trên, bạn không cần phải hoàn toàn ngưng sử dụng những loại đậu. Đơn giản, bạn chỉ cần cải thiện cũng như làm giảm mức độ Phytates trong đậu. Để làm được điều này, trước khi nấu các loại đậu trong nước ngọt, bạn hãy ngâm đậu cùng với nước trong vài giờ.

Thực phẩm không tốt cho xương khớp và có khả năng dẫn đến bệnh loãng xương – Thực phẩm gây viêm

Một số thực phẩm có khả năng gây viêm, không tốt cho xương khớp và có khả năng dẫn đến bệnh loãng xương là cà tím, khoai tây trắng, cà chua, nấm. Tuy nhiên đây đều là những loại rau giàu vitamin và chứa đa dạng các loại khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, tương tự như những loại đậu, bạn không nên hoàn toàn ngưng sử dụng chúng. Thay vào đó bạn nên đảm bảo cơ thể có đủ 1000 – 1200 miligram canxi mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng những loại thực phẩm này mà vẫn duy trì chế độ ăn uống giàu canxi và hỗ trợ sức khỏe xương khớp tốt.

Thực phẩm gây viêm
Thực phẩm không tốt cho xương khớp và có khả năng dẫn đến bệnh loãng xương – Thực phẩm gây viêm

Thực phẩm lên men – Thực phẩm không tốt cho sức khỏe xương khớp

Những loại thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối chua thường phải sử dụng khá nhiều muối tinh luyện để tạo độ chua và giúp bảo quản. Chính vì thế, đây là một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe xương khớp, đặc biệt không tốt cho những người có xương khớp đang mắc bệnh.

Bên cạnh đó, nếu các loại thực phẩm lên men chưa đủ độ chín, hàm lượng Nitrit trong loại thực phẩm này sẽ cao hơn bình thường. Việc tiêu thụ chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Thực phẩm không tốt cho sức khỏe xương khớp khi sử dụng nhiều – Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên nếu bạn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein động vật, lượng canxi từ xương cũng có thể mất dần. Chính vì thế, nếu bạn đang trong thời gian mắc bệnh loãng xương, bạn nên hạn chế sử dụng thịt đỏ. Tốt nhất bạn chỉ nên loại thực phẩm này 2 lần/tuần. Bên cạnh đó, bạn nên chia chúng thành những miếng nhỏ.

Thịt đỏ
Thực phẩm không tốt cho sức khỏe xương khớp khi sử dụng nhiều – Thịt đỏ

Việc hạn chế sử dụng thịt đỏ, thịt chế biến cũng như thực phẩm chiên, thức ăn nhiều dầu mỡ, nước ngọt, ngũ cốc tinh chế, kẹo và các món tráng miệng nhiều đường đều mang những tác động đến với sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng.

Để phòng ngừa bệnh loãng xương và một số bệnh xương khớp khác, bạn nên tập trung vào việc sử dụng nhiều trái cây và các loại rau củ quả, thịt gia cầm và cá, sữa ít béo, các loại hạt và đậu…

Trên đây là tổng hợp các loại thực phẩm không tốt cho xương khớp bạn cần tránh. Tuy nhiên để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về cả những loại thực phẩm tốt cho xương khớp và những loại thực phẩm không tốt cho xương khớp. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Ngày Cập nhật 19/08/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *