Cách châm cứu chữa đau thần kinh tọa đúng cách hiệu quả

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa là phương pháp điều trị an toàn và nhẹ nhàng giúp người mắc phải bệnh lý này cải thiện cơn đau. Phương pháp châm cứu được áp dụng lâu đời trong điều trị đau thần kinh tọa, đặc biệt người bệnh có thể cải thiện sức khỏe tích cực khi kết hợp dùng thuốc theo liệu trình chữa bệnh từ bác sĩ chuyên khoa.  

Liệu pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa nằm trong những phương pháp điều trị Y học cổ truyền mang lại tỷ lệ giảm đau và phục hồi chức năng cao nhất. Nếu được kết hợp đúng thuốc, người bệnh có 95% khả năng hồi phục thể trạng. Đồng thời châm cứu cũng làm giảm thiểu cơn đau, phản ứng viêm giảm đáng kể và đem lại những cải thiện nhất định cho chức năng thần kinh tọa.

Ưu và nhược điểm của phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa có hiệu quả và tác dụng tương tự như châm cứu điều trị các bệnh lý viêm xương khớp khác. Bằng cách thao tác châm kim nhỏ vào những vị trí có huyệt đạo thần kinh tọa nằm tại vị trí sống lưng, dọc thắt lưng mà mũi kim sẽ kích hoạt phản ứng từ hệ thống dây thần kinh tọa. 

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa
Châm cứu chữa đau thần kinh tọa hỗ trợ người bệnh giảm đau nhanh chóng mà không dùng thuốc

Từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất, sản sinh hormone và tạo ra các phản ứng từ hệ thần kinh dẫn não của người bệnh. Hiệu quả mà phương pháp châm cứu mang đến gồm có:

Sản sinh thêm các chất giảm đau tự nhiên trong cơ thể:  Các hoạt chất này bao gồm endorphins và enkephalins, chúng sẽ giúp người bệnh cải thiện cơn đau nhanh chóng mà không dùng đến thuốc giảm đau. Chính vì cơ chế tự nhiên này mà châm cứu được đánh giá là liệu pháp vật lý hỗ trợ hồi phục chức năng hệ thần kinh.

– Hỗ trợ tuần hoàn máu đến hệ thần kinh bị tổn thương: Để hồi phục chức năng cho hệ thống thần kinh tọa, và khớp xương liên quan, người bệnh cần được hỗ trợ hoạt huyết đến các vùng bị tổn thương. Lưu thông máu cũng là điều kiện để người bệnh giảm đau.

Máu huyết có vai trò tương tự như ” nguồn dinh dưỡng” nuôi đại bộ phận trong cơ thể. Khi người bệnh đảm bảo lưu lượng máu lưu thông đến các vị trí này, khả năng hồi phục và hấp thu thuốc cũng tăng đáng kể. Điều này sẽ cho phép cơ thể “tự lành bệnh” nhờ những tác động hỗ trợ từ châm cứu.

– Giúp cơ xương co rút được thư giãn: Hầu hết người bệnh bị đau dây thần kinh tọa đều gặp khó khăn trong vận động, không tránh khỏi tình trạng cơ khớp co thắt. Việc châm cứu lúc này được thực hiện chủ yếu ở lưng và chân, từ đó “khởi động lại” các dây thần kinh tọa đang bị tê liệt do lâu ngày vận động.

Với những lợi ích trên, châm cứu vẫn được đánh giá là liệu pháp chữa đau thần kinh tọa chính thống mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, người bệnh không thể áp dụng điều trị châm cứu như một phương pháp độc lập vì sẽ mất nhiều thời gian hơn mà kết quả mang lại không đảm bảo như mong muốn.

Cách châm cứu chữa đau thần kinh tọa
Người bệnh đau thần kinh tọa châm cứu trong thời gian quy định mới nhận thấy hiệu quả

Thời gian điều trị đau thần kinh tọa có thể kéo dài hàng tháng, người bệnh bắt buộc phải tuân thủ lịch châm cứu với tần suất 2-3 lần/tuần. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể dùng thuốc Đông Y hoặc Tây Y kết hợp với chế độ dinh dưỡng điều để để tình trạng đau nhức giảm dần. Tùy vào từng mức độ bệnh lý, các chuyên gia châm cứu sẽ chỉ định liệu pháp châm cứu  phù hợp với tình trạng mắc bệnh của từng trường hợp.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu có hết bệnh hoàn toàn?

Châm cứu được nhiều chuyên gia và người bệnh đánh giá là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao để người bệnh giảm đau dây thần kinh tọa. Không chỉ khắc phục cơn đau, bệnh nhân đồng thời cũng có thể thư giãn, cải thiện tình trạng căng thẳng do đau nhức gây ra. Liệu pháp châm cứu khi được thực hiện liên tục có thể cải thiện chức năng của chi dưới đến 80%.

Tuy nhiên, phương pháp châm cứu hay sử dụng thuốc, thậm chí là mổ hệ thần kinh tọa cũng khó có thể cải thiện 100% thể trạng người bệnh như ban đầu. Châm cứu chỉ có thể giúp người bệnh giảm các cơn đau mạn tính và từ đó cải thiện vận động so với ban đầu. Vì thế châm cữu chữa đau thần kinh tọa có thể duy trì sức khỏe của người bệnh ở mức ổn định mà không thể chữa hết bệnh hoàn toàn.

Châm cứu cũng có tác dụng cải thiện cơn đau do thoát vị đĩa đệm , thoái hóa cột sống, thoát vị cột sống, đau thắt lưng, đau cổ nói chung. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh kiểm soát tình trạng bệnh không tiến triển xấu thêm, khai thông các mạch máu và hỗ trợ cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, thúc đẩy nhanh tiến trình hồi phục tự nhiên.

Nhìn chung, châm cứu phù hợp với đối tượng bệnh nhân đau thần kinh tọa cấp tính và mãn tính. Người bệnh viêm xương khớp nói chung đang đối mặt với các cơn đau nhức ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động.

Cách châm cứu chữa đau thần kinh tọa hiệu quả
Châm cứu chữa đau thần kinh tọa không thể điều trị bệnh hồi phục hoàn toàn

Mặc dù không có hiệu quả điều trị phục hồi 100% nhưng bệnh nhân vẫn duy trì được thể trạng khỏe mạnh hơn so với khi không được châm cứu. 3 đặc điểm của phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa gồm có:

 • Giảm đau nhanh chóng và không gây phản ứng phụ: Châm cứu giúp bệnh nhân giảm cơn đau thần kinh tọa nhanh chóng, phương pháp không mang lại các tác dụng phụ nguy hiểm như khi dùng thuốc giảm đau tân dược.
 • Phục hồi các tổn thương tự nhiên: Châm cứu giúp thúc đẩy hoạt động tăng cường lưu thông máu tới vùng tổn thương quanh vị trí thần kinh tọa, từ đó kích thích các phản ứng tự chữa lành của cơ thể.
 • Hỗ trợ tâm lý người bệnh: Người bệnh khi được châm cứu sẽ ổn định được hoạt động của hệ thần kinh trung ưng, từ đó duy trì được tinh thần lạc quan, cảm thấy thư giãn để tiếp tục chiến đấu lâu dài với bệnh.

Cách châm cứu chữa đau thần kinh tọa đúng cách và hiệu quả

Tương tự như châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm và thoái hóa khớp, phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa nằm tại các huyệt tập trung dọc cánh tay, lưng và chạy dần xuống chân. Những huyệt chính được chỉ định trong châm cứu bao gồm: huyệt thận du, huyệt đại trường du, huyệt thừa sơn, huyệt ủy trung, huyệt thừa phù, huyệt trật biên,..

 • Huyệt thận du: Huyệt này có thể kích thích rót (du) kinh khí vào tạng Thận. Huyệt thận du nằm dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1, 5 thốn, ngang huyệt Mệnh Môn.
 • Huyệt đại trường du: Huyệt này có thể đưa (du) kinh khí vào Phủ Đại Trường. Huyệt đại trường du nằm tại gai sống thắt lưng 4, đo ngang ra 1, 5 thốn, nằm ngang với huyệt Yêu Dương Quan.
 • Huyệt thừa sơn: Huyệt này nằm tại vị trí cuối bắp chân (có hình dạng hình chữ V). Huyệt lại là nơi chịu sức mạnh của toàn thân, nắm nhiều dây thần kinh quan trọng duy trì hoạt động thân dưới. Ở giữa đường nối huyệt Uỷ Trung và gót chân, dưới Uỷ Trung 8 thốn, ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong.
 • Huyệt ủy trung: Huyệt này nằm ở giữa (trung) và nếp gấp nhượng chân (uỷ ), vị trí ngay giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân.
 • Huyệt thừa phù: Huyệt này nằm ở dưới mông, tại vị trí  tiếp nối với chi dưới khi cơ thể chuyển động.
 • Huyệt trật biên: Huyệt này có tác dụng giảm đau trực tiếp lên hệ thần kinh tọa, cải thiện chi dưới liệt và tê đau.
Phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa
Tùy vào vị trí đau mà thầy thuốc sẽ châm cứu chữa đau thần kinh tọa tại huyệt tương ứng

Không phải người bệnh đau thần kinh tọa nào cũng sẽ được châm cứu tại những điểm huyệt trên. Tùy vào vị trí cơn đau của người bệnh, thầy thuốc sẽ châm cứu tại các huyệt cần được tác động. Mỗi huyệt có liên kết với một hệ dây thần kinh nhất định, khi châm cứu sẽ gián tiếp giúp người bệnh giảm đau, hạn chế nguy cơ co và liệt chi ở người bệnh thần kinh tọa mãn tính.

Những trường hợp không nên châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa được áp dụng cho 3 nhóm bệnh lý phổ biến là đau, liệt, rối loạn chức năng cơ thể.  Trong đó, những bệnh nhân nằm trong nhóm sau không được châm cứu:

 • Người bệnh nằm trong trường hợp cấp cứu khẩn cấp và người đang bị đau ngoại ta, đau do chấn thương.
 • Không thực hiện châm cứu trên người có sức khỏe yếu, bệnh nhân thiếu máu, người bị bện tim mạch.
 • Không thực hiện châm cứu với người bệnh tâm thần, người có tinh thần không ổn định.
 • Không châm cứu ngay đối với người vừa lao động nặng nhọc, người đang mắc phải các bệnh lý cảm cúm, cảm lạnh…
 • Không châm cứu khi người bệnh vừa mới ăn no hay quá đói, người vừa tắm nước lạnh.
 • Không châm cứu tại các vị trí như núm vú, rốn, không châm vào điểm huyệt tại vùng ngực bụng.

Châm cứu là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau và đặc biệt có hiệu quả với bệnh đau dây thần kinh tọa. Để cải thiện tình trạng bệnh như mong muốn, người bệnh đau thần kinh tọa nên tìm đến những trung tâm điều trị Y học cổ truyền uy tín để được chẩn đoán và điều trị đúng đắn. Cần kiên nhẫn châm cứu chữa đau thần kinh tọa kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu sẽ đem lại sự hồi phục đáng kể cho bệnh nhân.

Ngày Cập nhật 03/07/2022

Bình luận (11)

 1. Thắm NLT says: Trả lời


  Đọc bài viết mới thấy là châm cứu có thể chữa được bệnh đau dây thần kinh toạ này, đúng là phương pháp châm cứu này tốt thật. Vậy mà trước giờ tôi tưởng bệnh này chỉ chữa được bằng uống thuốc. Mà sao bài viết không giới thiệu một số địa chỉ châm cứu uy tín để mọi người tham khảo, chứ bây giờ biết chọn đơn vị nào được, đã kim đâm bào người thì cần cơ sở uy tín và bác sĩ có chuyên môn chứ.

 2. Nguyễn Đức Trung says: Trả lời


  Huyệt thận du: Huyệt này có thể kích thích rót (du) kinh khí vào tạng Thận. Huyệt thận du nằm dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1, 5 thốn, ngang huyệt Mệnh Môn.
  Huyệt đại trường du: Huyệt này có thể đưa (du) kinh khí vào Phủ Đại Trường. Huyệt đại trường du nằm tại gai sống thắt lưng 4, đo ngang ra 1, 5 thốn, nằm ngang với huyệt Yêu Dương Quan.
  Huyệt thừa sơn: Huyệt này nằm tại vị trí cuối bắp chân (có hình dạng hình chữ V). Huyệt lại là nơi chịu sức mạnh của toàn thân, nắm nhiều dây thần kinh quan trọng duy trì hoạt động thân dưới. Ở giữa đường nối huyệt Uỷ Trung và gót chân, dưới Uỷ Trung 8 thốn, ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong.
  Huyệt ủy trung: Huyệt này nằm ở giữa (trung) và nếp gấp nhượng chân (uỷ ), vị trí ngay giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân.
  Huyệt thừa phù: Huyệt này nằm ở dưới mông, tại vị trí tiếp nối với chi dưới khi cơ thể chuyển động.
  Huyệt trật biên: Huyệt này có tác dụng giảm đau trực tiếp lên hệ thần kinh tọa, cải thiện chi dưới liệt và tê đau.
  Cách xác định như này chắc phải người kinh nghiệm mới xác định được chứ, mà châm sai huyệt thì có ảnh hưởng gì không… thấy cũng hơi lo lắng nếu người châm không có chuyên môn, chữa lơn lành thành lợn què thì chết.

 3. Nguyễn Mạnh Cường says: Trả lời


  Nếu bị đau dây thần kinh toạ do thoát vị đĩa đệm châm cứu có chữa được không, thời gian điều trị bao lâu?

 4. Ánh says: Trả lời


  Nhìn thấy kim châm nhiều như kia vào người chắc đau lắm nhỉ, tôi thì chưa châm bao giờ, không biết châm cứu có hiệu quả thật không, và nếu chữa thì có lâu không… vân vân là lo lắng quá?

 5. Anh Đức says: Trả lời


  Tôi thường đau dọc từ hông xuống đến chân, đến tận các đầu ngón chân, đau nhiều khi thời tiết thay đổi. Cũng đã uống nhiều loại thuốc nhưng không đỡ, đọc được bài viết này mới biết châm cứu có thể chữa được bệnh này. Xin hỏi tôi phải đi khám ở đâu, và ở Hà Nội thì cơ sở nào uy tín trong châm cứu, mong được mọi người chia sẻ ạ.

  1. Ngọc Loan says: Trả lời


   Chào Anh Đức!
   Tôi đã chữa đau lưng, đau dây thần kinh toạ ở phòng trị liệu của Trung tâm thuốc dân tộc rất hiệu quả, sau 02 đợt điều trị, mỗi đợt 7 buổi, nghỉ giữa mỗi đợt 5 ngày mà khỏi hẳn đến giờ đó. Bệnh này chữa bằng châm cứu bấm huyệt tốt lắm, không phải lo thuốc thang gì, chỉ mỗi tội cần phải đến tận nơi để châm cứu. Bác sĩ ở đây thì không phải lo, toàn là trưởng phó khoa khám và trực tiếp châm cứu thôi. Tôi được bác sĩ Phương khám và châm cứu, sau khi chạy điện xong thì được 1 bác sĩ tên Thành day ấn huyệt cho, tác dụng ngay ngày đầu tiên luôn bạn nhé, về nhà là đã đỡ đau rất nhiều rồi. Ở đây thì sạch sẽ, thoáng mát, tất cả đồ dùng đều dùng 1 lần nên rất yên tâm. Nói chung là không chê vào đâu được, bạn cứ đến đây mà chữa nhé. Tôi chữa cơ sở ở Hà Nội, địa chỉ ở b31 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, chúc bạn mau khỏi bệnh nhé.

   1. Anh Đức says:


    Cảm ơn bạn đã chia sẻ, hay quá địa chỉ này cũng không xa công ty mình làm lắm. Ở đó có làm thứ 7, chủ nhật không, hay có làm buổi tối không, hiện tại đi giờ hành chính thì khó quá, công ty mình nghỉ 1-2 ngày thì được chứ nghỉ cả 7 ngày thì chắc căng quá

   2. Ngọc Loan says:


    Làm gì phải nghỉ làm đâu bạn, Trung tâm này làm cả thứ 7 chủ nhật, tôi chọn 02 ngày thứ 7 và chủ nhật sẽ làm ngày, còn các ngày còn lại tôi thường xin công ty đến muộn khoảng hơn 1 tiếng để đi điều trị bệnh. 8h00 sáng đến là được làm luôn, khoảng 9h00 là xong, sau đó đến công ty. Mà đi sớm được làm luôn khỏi phải chờ đợi bạn à. Tối thấy như vậy là ok nhất, xin trực tiếp quản lý để đi điều trị bệnh chắc cũng không khó lắm đâu.

   3. Tuyết Ánh Nguyễn says:


    Có phải Trung tâm thuốc dân tộc trong bài viết này không bạn, thấy có bác sĩ Doãn Hồng Phương, bác sĩ Vân Anh và bác sĩ Vi Văn Thái đúng không, nếu đúng là trung tâm này thì uy tín quá, bài viết đó đây bạn
    https://www.thuocdantoc.org/chua-dau-day-than-kinh-toa-bang-cham-cuu.html

   4. Ngọc Loan says:


    Đúng rồi bạn, bác sĩ Doãn Hồng Phương trực tiếp khám và châm cứu cho mình đó, bác sĩ này khám kỹ lắm, đo huyết áp, rồi chỉ định bệnh vào sổ bệnh án cẩn thận, sau đó mới châm cứu, và bấm huyệt đó. Rất yên tâm bạn à.

 6. Nguyễn Thị Trang says: Trả lời


  Xin hỏi châm cứu để chữa đau dây thần kinh toạ này có lâu không, ngày nào cũng phải châm hay như thế nào? Do tôi ở quê nên cũng khó khăn trong việc đi lại, xin giả đáp ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *