Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải có nguy hiểm không?

Tình trạng đau nhức từ mông xuống bắp chân phải là một trong những cơn đau phổ biến mà nhiều người mắc phải. Trong đó những nguyên nhân chủ yếu là do vấn đề ở xương khớp và hệ thần kinh liên quan. Triệu chứng không chỉ kiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt, nếu để lâu không điều trị còn có thể gây ra nhiều hậu họa nghiêm trọng.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải
Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Triệu chứng đau nhức từ mông xuống bắp chân phải thường xảy ra kéo dài liên tục, không giới hạn độ tuổi. Nhiều người cho rằng đây là những cơn đau nhức thông thường và sử dụng thuốc giảm đau để đối phó.

Tuy nhiên, nếu đây là dấu hiệu của bệnh xương khớp nguy hiểm thì bệnh nhân cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tìm hiểu nguyên nhân.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải nguy hiểm không?

Thực tế, hơn 40% người thừa nhận bản thân trong lúc nào đó có triệu chứng đau nhức từ mông xuống bắp chân. Đây là tình trạng thường gặp đối với những người nằm trong độ tuổi trung niên và người già. Xu hướng trẻ hóa dần với đối tượng bệnh nhân mắc triệu chứng đau nhức xương khớp khiến các triệu chứng không còn giới hạn độ tuổi.

Theo các bác sĩ, bất kỳ cơn đau nhức xương khớp nào diễn biến kéo dài đều là dấu hiệu nguy cơ của các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Đau nhức lâu ngày có thể gây ra rối loạn vận động các chu dưới, người bệnh đại tiểu tiện không tự chủ, nguy hiểm hơn là tình trạng teo cơ, bại liệt, tàn phế suốt đời.

Do đó khi nhận thấy dấu hiệu đau nhức từ mông xuống bắp chân phải , bệnh nhân cần chủ động hiểu rõ nguyên căn của cơn đau. Khi cơn đau càng kéo dài, mức độ đau càng nghiêm trọng thì khả năng điều trị hồi phục càng khó khăn và ít đem lại hi vọng hơn. 

Đối với những bệnh nhân lạm dụng việc sử dụng thuốc giảm đau đối phó khiến các khớp xương bị “nhờn” thuốc. Đến khi sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu không mang lại hiệu quả, chưa kể đến diễn biến xấu hơn khi hệ thần kinh chi dưới bị chèn ép lâu ngày do điều trị sai hướng.

nguyên nhân đau nhức từ mông xuống bắp chân phải
Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải do bệnh lý xương khớp và thần kinh

Người bệnh cần liên hệ với bác sĩ điều trị xương khớp càng sớm càng tốt. Tùy theo từng nguyên nhân phát sinh cơn đau mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị nội khoa, kết hợp cùng điều trị vật lý trị liệu để hỗ trợ hồi phục sức khỏe khớp xương.

Những phương pháp xác định triệu chứng đau nhức từ mông xuống bắp chân có nguy hiểm không, là bệnh gì gồm chụp X-quang, xét nghiệm máu, chụp CT Scan, MRI hoặc đo điện cơ đồ. Bác sĩ có thể yêu cầu đo độ loãng xương để đánh giá chính xác tình hình sức khỏe của người bệnh.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải là bệnh gì?

Trong trường hợp bệnh nhân bị đau nhức từ mông xuống bắp chân nhất thời, không diễn ra thường xuyên có thể yên tâm. Nguyên nhân do thói quen và tư thế sinh hoạt không hợp lý gây ra cơn đau gián đoạn và không liên tục.

Ngược lại khi bệnh nhân bị đau nhức liên hồi, cơn đau càng ngày càng có biểu hiện nặng hơn. Kèm theo đó là tình trạng cứng cơn, đi lại khó khăn. Cần cảnh giác những dấu hiệu bệnh lý sau:

Bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh lý đau thần kinh tọa là một trong những nguyên nhân phổ biến giải thích cho cơn đau tại vị trí mông xuống bắp chân. Đay thần kinh tọa là bệnh rối loạn thần kinh – cột sống thường gặp ở người đã có tuổi.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải là bệnh gì
Đau thần kinh tọa có dấu hiệu đau nhức từ mông xuống bắp chân phải

Lúc này hệ thần kinh tủy sống bị chèn ép bởi dây chằng, hoặc các gai xương bao quanh khớp. Từ đó khiến xương cột sống chịu áp lực lớn, người bệnh chủ yếu gặp phải các cơn đau từ mông xuống chân. Cơn đau chạy dọc theo chiều từ dây thần kinh hông, có thể đau truyền đến các ngón chân.

Bệnh đau thần kinh tọa chỉ xảy ra ở một bên, do đó bệnh nhân chỉ thấy đau một nửa bên trái hoặc bên phải cơ thể. Cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội phụ thuộc theo mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Ở giai đoạn đầu, người bệnh bị đau từ thắt lưng rồi lan xuống mông đùi rồi xuống đến bàn chân.

Thông thường người bệnh đau thần kinh tọa sẽ cảm thấy đỡ đau hơn khi đứng lên đi lại hoặc nằm nghỉ. Tình trạng nghiêm trọng hơn bệnh nhân khó đi lại, chỉ có thể nằm một chỗ. Trong trường hợp người bệnh bị đau cả 2 bên có thể không phải đau thần kinh tọa mà là bệnh lý khác.

Nhưng nguy hiểm hơn khi người bệnh bị đau thần kinh tọa mức độ nghiêm trọng. Bệnh đã chuyển sang mãn tính và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống thần kinh vận động chi dưới. Do đó nếu thấy đau nhức từ mông xuống bắp chân phải, bệnh nhan cần nghĩ ngay đến bệnh đau thần kinh tọa để khám và điều trị sớm nhất có thể.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cũng là một nguyên nhân nguy hiểm khi bệnh nhân bị đau từ mông xuống bắp chân. Đây là tình trạng bệnh lý xương khớp khi nhân nhầy thoát ra khỏi đĩa đệm và tràn ra bên ngoài. Càng nhiều nhân nhầy tràn ra ngoài càng gây chèn ép lên rễ dây thần kinh xung quanh.

Trong đó gây ra các cơn đau từ mông trở xuống chủ yếu do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bệnh nhân có triệu chứng đau âm ỉ từ mông xuống bắp chân kèm theo tình trạng khó đứng thẳng người, đi lại và vận động khó khăn.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải có nguy hiểm không
Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm mãn tính là nguyên nhân gây ra các hệ lụy như teo cơ, bại liệt, không kiểm soát được vấn đề đại tiện, tiểu tiện. Do đó mà người bệnh nên nhận ra sớm những triệu chứng ban đầu của thoát vị kể trên để chụp X quang, làm MRI hoặc chụp CT để kiểm tra cụ thể.

Bệnh thoái hóa cột sống

Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng đau nhức từ mông xuống bắp chân phải là do bệnh lý thoái hóa cột sống. Đây là dạng bệnh lý xương khớp giai đoạn đầu, có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa nếu không chữa trị sớm.

Tình trạng thoái hóa có biểu hiện là những cơn đau nằm quanh vị trí thoái hóa. Do xương cột sống bị lão hóa theo thời gian hoặc do chấn thương, sau phẫu thuật bị nhiễm trùng. Hệ thống xương sống bị thoái hóa bị bào mòn, từ đó tạo thành những mỏm gai xương gây ra cơn đau kéo dài và lan rộng cho người bệnh.

Những cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân là dấu hiệu ban đầu của bệnh thoái hóa cộng sống. Cơn đau cũng có thể lan rộng đến vùng vai gáy, bả vai, ảnh hưởng đến vận động, làm mềm cấu trúc xương, hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn não do máu không được lưu thông dễ dàng.

Viêm khớp cùng chậu

Bệnh viêm khớp cùng chậu là một trong những bệnh lý mà bệnh nhân có dấu hiệu đau nhức từ mông xuống bắp chân. Đây là tình trạng xương chậu bị viêm nhiễm, dần dẫn đến tình trạng thoái hóa, xơ cứng khớp. Một khi tình trạng khớp vùng chậu bị viêm, hệ thống rễ thần kinh nằm tại vị trí này sẽ bị chèn ép gây ra đau. 

Trong một số trường hợp khác, tình trạng đau nhức có thể xảy ra ở cả 2 bên kèm theo cơn đau nghiêm trọng tại vùng thắt lưng hoặc xương cùng cột sống.

Những bệnh lý xương khớp trên đều có thể để lại hậu họa lâu dài cho người bệnh nếu không điều trị sớm. Nếu tình trạng đau nhức diễn ra trong thời gian dài, cơn đau không thuyên giảm thì bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được thăm khám và điều trị sớm.

Bài tập giảm đau nhức từ mông xuống bắp chân phải 

Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải có nguy hiểm không
Bài tập giúp giảm đau nhức từ mông xuống bắp chân phải

Phương pháp tập luyện theo hướng vật lý trị liệu có thể đối phó với hầu hết các cơn đau nhức do bệnh xương khớp trong thời gian đầu. Vì thế, nếu bệnh nhân bị đau nhức từ mông xuống bắp chân chưa đến mức nghiêm trọng nen thực hiện các bài tập sau để đẩy lùi cơn đau:

Bài tập 1: Kéo giãn lưng

 • Bài tập này có tác dụng kéo giãn cơ và dây chằng, thúc đẩy vận động cột sống về phía sau.
 • Người bệnh nằm sấp xuống thảm, tỳ nhẹ người lên khuỷu tay.
 • Giữ cho cột sống duỗi dài, để hai vai đưa ra sau, giữ cho cổ thẳng.
 • Người bệnh đưa lưng ra sau và chống lòng bàn tay xuống mặt thảm.
 • khi tập tiếp tục thở đều và giữ nguyên tư thế trong 10 giây.
 • Áp dụng 5 – 10 lần mỗi ngày.

Bài tập 2: Bài tập với ghế

Bài tập này có tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm đau nhức ở chi dưới. Cách thực hiện như sau:

 • Người bệnh vòng chân phải lên ghế, đặt tay trái áp vào mặt ngoài chân phải, còn tay phải chống vào hông.
 • Chậm rãi xoay toàn bộ thân trên về bên phải và cố định nguyên tư thế 15 giây và đổi bên.
 • Tư thế này sẽ giúp cơ lưng giãn ra, giúp giải phóng áp lực chèn ép lên hệ thần kinh chi dưới.

Bài tập 3: Vặn người trên thảm

Bài tập này sẽ giúp hỗ trợ dòng máu huyết trong cơ thể được lưu thông dễ dàng. Có tác dụng giảm đau tức thì.

 • Người bệnh nằm ngửa trên thảm, để 2 tay dang rộng bằng vai kéo dài sang 2 bên.
 • Cố định cơ thể nằm thư giãn trên 1 đường thẳng, co 2 đầu gối sang trái,.
 • Khi nằm lưng vẫn giữ thẳng và không được để tay nhấc khỏi mặt sàn.
 • Giữ nguyên tư thế trong khoảng 25 giây rồi đổi bên. 

Tình trạng đau đau nhức từ mông xuống bắp chân phải sẽ được cải thiện khi người bệnh có những phương pháp điều trị tận gốc từ nguyên nhân của triệu chứng. Do đó mà phương án giải quyết tốt nhất là người bệnh nên thực hiện đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ để cải thiện sức khỏe tốt nhất.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bình luận (1)

 1. Nguyễn văn Hiếu says: Trả lời


  Bài viết rất hữu ích,cám ơn vì đã cho biết nhiều thông tin và phương pháp tập luyện,xin tư vấn về thuốc chữa trị,cám ơn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *