Người bị kinh nguyệt không đều có thai được không?

Mang thai là thiên chức thiêng liêng cao cả của tất cả phụ nữ. Chính vì vậy khi chẳng may mắc phải chứng kinh nguyệt không đều các chị em luôn lo lắng kinh nguyệt không đều có thai được không? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời.

Bị kinh nguyệt không đều có thai được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều vẫn có thể mang thai, sinh con bình thường. Tuy nhiên, quá trình thụ thai, hình thành phôi thai gặp rất nhiều khó khăn so với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Kinh nguyệt không đều có mang thai được không? - Câu trả lời là có
Kinh nguyệt không đều có mang thai được không? – Câu trả lời là có

Lý do đó là:

  • Những người có kinh nguyệt không đều sẽ không rụng trứng mỗi tháng hoặc rụng trứng ở những thời điểm không cố định trong tháng. Chính điều này sẽ khiến các cặp vợ chồng không nắm bắt được chính xác thời gian rụng trứng, gây ra khó khăn cho quá trình thụ thai.
  • Kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng và thụ thai. Có khoảng 30-40% nữ giới bị vô sinh khi gặp phải tình trạng rụng trứng bất thường hoặc không thường xuyên.

Mặt khác, chị em nên lưu ý rằng có một số nguyên nhân có thể gây ra chứng kinh nguyệt không đều và ảnh hưởng tới sự rụng trứng, khiến khả năng mang thai gặp khó khăn như: hội chứng buồng trứng đa nang, thời kỳ tiền mãn kinh, bệnh tuyến giáp…

Kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng và thụ thai
Kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng và thụ thai

Cách cải thiện khả năng thụ thai khi kinh nguyệt không đều

Có thể thấy rằng, khả năng mang thai của những chị em có kinh nguyệt không đều là thấp hơn cũng như khó khăn hơn so với người khác. Thế nên không phải là không có cách cải thiện khả năng thụ thai khi gặp phải vấn đề này.

Theo các chuyên gia, để cải thiện khả năng thụ thai khi chu kỳ kinh nguyệt không đều chị em hãy lưu ý những cách sau đây:

  • Các cặp vợ chồng nên quan hệ đều đặn và thường xuyên. Có thể quan hệ 2-3 ngày/ lần tùy vào sức khỏe để thụ thai một cách tự nhiên.
  • Theo dõi cẩn thận ngày rụng trứng để có thể lên kế hoạch thụ thai tốt nhất. Để thực hiện điều này bạn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng, để ý các dấu hiệu của cơ thể hoặc sử dụng que thử rụng trứng.
  • Nếu nguyên nhân kinh nguyệt không đều do các bệnh lý về hệ thống sinh sản, bệnh tuyến giáp thì chị em cần đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị, tăng cơ hội mang thai tự nhiên.
  • Trong quá trình điều trị bác sĩ có thể kê các loại thuốc giúp kích thích rụng trứng để tăng khả năng thụ tinh hơn như Clomid và Serophene (Clomiphene). Theo nhiều số liệu thống kê, có tới 10% phụ nữ sử dụng thuốc Clomiphene có thể mang thai đôi và sinh con khỏe mạnh. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng tình trạng của người bệnh mà bác sĩ có thể kê các loại thuốc sinh sản khác như: Gonal – F, thuốc tăng trưởng hormone…
Vợ chồng nên quan hệ đều đặn và điều độ để cải thiện khả năng thụ thai
Vợ chồng nên quan hệ đều đặn và điều độ để cải thiện khả năng thụ thai

Hi vọng với những chia sẻ trên thì chị em đã có được câu trả lời cho vấn đề “bị kinh nguyệt không đều có thai được không?”. Thông thường, người bệnh vẫn có thể có thai nhưng việc đó gặp khá nhiều khó khăn. Vì thế, chị em hãy thăm khám cẩn thận khi mắc phải để có cách điều trị phù hợp giúp cải thiện khả năng sinh sản.

Ngày Cập nhật 03/06/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *