Hướng dẫn tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách

Các bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả đối với những bệnh nhân bị thoát vị giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi tập xà đơn hay bất kỳ bài tập vận động nào cho mục đích điều trị, người bệnh cần được sự hướng dẫn cụ thể để tránh những rủi ro xảy ra nếu tập luyện sai cách. 

Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh lý xương khớp phổ biến trong giai đoạn trung niên. Lúc này các nhân nhầy đĩa đệm vốn dĩ nằm trong cột sống thoát ra khỏi vòng sợi, từ đó tạo chèn ép vào hệ thống rễ thần kinh. Điều trị thoát vị đĩa đệm thời gian đầu đòi hỏi bệnh nhân phải đặt ra chế nghỉ ngơi và duy trì lối sinh hoạt lành mạnh.

Những bệnh nhân còn khả năng vận động nặng sẽ được bác sĩ khuyến khích tập xà đơn, yoga chữa thoát vị đĩa đệm hoặc các bài tập vật lý trị liệu kết hợp với dùng thuốc để hỗ trợ phục hồi nhanh hơn.

Chữa thoát vị địa đệm bằng xà đơn có mang lại hiệu quả?

Theo lời khuyên của các chuyên gia xương khớp, bộ môn xà đơn đem đến hiệu quả tích cực cho đối với sức khỏe nói chung và cải thiện hoạt động cơ xương nói riêng. Tập luyện vừa sức giúp xương khớp trở nên linh hoạt hơn, có tác dụng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm khá hiệu quả.

Các khuyến cáo cũng được đưa ra đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, không có khả năng vận động liên tục, đau nhức cột sống nghiêm trọng không nên áp dụng tập xà đơn. Biện pháp này chỉ nên áp dụng cho những trường hợp người bệnh thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ.

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm
Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm chỉ thích hợp với những người mới bị thoát vị giai đoạn đầu

Bệnh nhân cũng cần thực hiện các bài tập theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, nếu tập luyện theo sở thích có thể khiến tình trạng cột sống tồi tệ hơn. Những tác dụng của các bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Khi luyện tập đu xà, đoạn cột sống bị thoát vị đĩa đệm được kích thích giãn nở vừa đủ. Từ đó cột sống có thể khôi phục lại hình dáng bình thường và vị trí đĩa đệm không bị lệch quá mức so với ban đầu.
  • Tập xà đơn sẽ giúp các đốt sống tăng thêm về khoảng cách, làm giảm sức nặng lên đĩa đệm. Với những trường hợp đĩa đệm chưa bị xơ hóa sẽ có thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn để rút ngắn thời gian bình phục.  
  • Người bệnh sẽ được thư giãn các cơ, từ đó làm giảm sự kích thích rễ dây thần kinh nên sẽ hạn chế được tình trạng co cứng co và đau đốt sống.
  • Khi người bệnh tập đu xà sẽ nới rộng kích thước của các lỗ tiếp hợp, giúp bệnh nhân tự giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh để giảm đau lưng.
  • Ngoài ra tác dụng của quá trình luyện tập xà đơn cũng giúp người bệnh tăng cường sức khỏe tổng thể. Từ đó mà cơ thể tăng cường miễn dịch để ngăn ngừa bệnh phát triển.
  • Bệnh nhân áp dụng phương pháp tập luyện điều độ sẽ nâng cao tinh thần, suy nghĩ tích cực hơn để đối mặt với bệnh tật một cách lạc quan.

Hướng dẫn tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách

Việc kiên trì luyện tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người bệnh ít đau đớn, ngăn chặn những tiến triển xầu hơn của bệnh. Trong quá trình thực hiện người bệnh có thể xảy ra tai nạn như ngã, chấn thương nên việc tập luyện từ cơ bản đến nâng cao rất quan trọng. Bệnh nhân chuẩn bị những bước cơ bản sau:

1. Đặt xà đơn đúng cách

– Xà ngang: Người bệnh đứng thẳng lưng, hai tay giơ lên trên và đầu các ngón tay giữa chạm vào xà, đây chính là độ cao phù hợp nhất.

– Đặt mốc tại điểm chính giữa của xà, đo sang cách đều hai bên một khoảng 60cm. Tại hai điểm này người bệnh  đặt hai bục gỗ nhỏ vừa chân có chiều cao từ 5 đến 7 cm.

2. Khởi động trước khi tập xà đơn

Bước khởi động trước khi luyện tập sẽ giúp người bệnh giảm các chấn thương và đau nhức sau khi vận động. Khởi động kỹ tại thân trên (tay, bắp tay, cổ, lưng, thắt lưng là chính) để làm ấm cơ thể trước khi luyện tập.

Đặc biệt bệnh nhân cần chú ý hai tay và khớp vai cần được khởi động lâu hơn vì đây là những vị trí dễ bị đau cơ, chuột rút khi tập. Trong lúc tập luyện người bệnh phải duy trì thói quen hít thở sâu, kiểm soát hơi thở để tăng cường lưu thông máu.

3. Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách

– Bệnh nhân đứng thẳng vuông góc với khung xà, hai chân trụ trên bụ gỗ. Hai tay mở rộng bằng vai và đưa lên cao nắm lấy thanh ngang, bệnh nhân nắm chặt tay và hướng các đầu ngón tay về phía trước.

– Khi luyện tập phải thả lỏng toàn thân, giữ hai chân để tự do trong khoảng không. Tiếp tục giữ cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất.

– Bệnh nhân dùng lực ở tay kéo cơ thể lên xuống, kéo người lên cao vừa sức và khi kéo xuống thì đặt chân lên bục rồi thả hai tay.

– Thời gian thực hiện các bài tập xà đơn tốt nhất là vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần thực hiện từ 10 đến 15 lần lên xà và mỗi lần như vậy từ 10 – 15 giây.

– Thời gian đầu người bệnh có thể gặp nhiều khó khăn vì cơ thể không có sức, bắp tay bị co cứng. Tuy nhiên khi cơ thể đã quen dần thì các cơ sẽ được kéo giãn tự nhiên, từ đó ngăn ngừa co cứng cơ bắp hiệu quả.

Bệnh nhân cần lưu ý để giảm tải gánh nặng lên cột sống lúc tập luyện, cơ thể chỉ dùng sức ở bắp tay và hạn chế đẩy lưng trực tiếp. Tập luyện cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh tác động đến cột sống và đĩa đệm.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm
Khi tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh chỉ tập theo chiều đẩy cơ thể lên xuống

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp hỗ trợ tập xà đơn tuy đơn giản, ít tốn kém nhưng nếu tập luyện đúng cách sẽ giúp người bệnh giảm đau hiệu quả. Bệnh nhân có thể tham khảo cách lập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà theo hướng dẫn trên hoặc đến các bệnh viện Y học cổ truyền uy tín để được hướng dẫn cặn kẽ từ các chuyên viên y tế.

Lưu ý khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách tập xà đơn

Tập luyện xà đơn đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm cần được áp dụng đúng cách và đúng thời điểm. Để việc luyện tập đạt hiệu quả cao và không xảy ra rủi ro gì, khi tập luyện bệnh nhân cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

–Bệnh nhân trong khi tập chỉ thực hiện theo chiều đẩy cơ thể lên xuống, không vặn, cúi, hay gập người.

–Bệnh nhân không ngồi hay nửa nằm nửa ngồi trong tư thế vặn cột sống.

–Tập xà đơn trước hoặc sau khi ăn 1 tiếng là tốt nhất.

–Trước khi luyện tập, để đảm bảo an toàn thì người bệnh nên thử trước độ rung của sản phẩm

–Tráng tình trạng tập đu xà nẩy cao, đu mạnh quá đà có thể gây gãy tay hoặc ảnh hưởng đến cơ thể.

–Phụ nữ bị thoát vị đĩa đệm không nên tập luyện với giày có đế cao.

–Người bệnh sau khi tập luyện không nên tắm ngay.

–Người bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ tập xà đơn không kết hợp với tạ, không mang vác, với hay xách nặng.

–Sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm từ 3 – 6 tháng người bệnh kiêng chơi thể thao hay vận động nặng.

–Trong thời gian chữa bệnh, bệnh nhân không ngồi lâu dưới đất, ngồi xổm, hay ngồi vắt chân chữ ngũ.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm
Song song với việc tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên suy trì tư thế sinh hoạt khoa học

Hậu quả khi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tập xà đơn sai cách

Tập xà đơn được thừa nhận là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng và đốt sống cổ có hiểu quả. Tuy nhiên với những người bệnh chủ quan tập luyện sai cách có thể nhận lấy những hậu quả sau:

  • Bệnh nhân tập xà đơn quá sức trong thời gian dài có thể khiến nhân trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài. Số lượng nhân thoát ra càng nhiều càng gây chèn ép rễ dây thần kinh. Bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau nhức vùng thoát vị  dữ dội, không thể vận động và điều trị khó hồi phục hơn.
  • Tập luyện sai cách có khiến bệnh nhân gặp phải chấn thương, từ đó điều trị cùng lúc nhiều vấn đề sẽ không mang đến hiệu quả.
  • Người bệnh tập luyện với cường độ không phù hợp và chế độ dinh dưỡng không đảm bảo chính là nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống, bệnh nhân có thể mắc phải các vấn đề xương khớp khác.

Nhìn chung tập xà đơn  chữa thoát vị đĩa đệm vẫn mang đến những hiệu quả tích cực đối với bệnh nhân. Tuy nhiên quá trình tập luyện của bệnh nhân phải tuân theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp người bệnh đã bước sang giai đoạn tê bì chân tay, teo cơ,… sẽ phải nhờ đến tham vấn của bác sĩ để có phương hướng hỗ trợ điều trị phù hợp nhằm đảm bảo điều trị an toàn cho người bệnh.

Ngày Cập nhật 06/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *