Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Cơ Thể Phụ Nữ Và Bên Ngoài

Không có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu. Thông thường, trong cơ thể phụ nữ, nó sống được khoảng 3 ngày. Còn với môi trường bên ngoài thì chỉ được vài giờ đồng hồ.

Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào môi trường. Trong cơ thể người đàn ông, nó có thể sống đến 74 ngày.
Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào môi trường. Trong cơ thể người đàn ông, nó có thể sống đến 74 ngày.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng

Yếu tố chính yếu nhất quyết định tinh trùng sống được bao lâu là môi trường. Trong cơ thể người đàn ông, tinh trùng có thể sống đến 74 ngày. Dù mỗi ngày tinh hoàn sản xuất hơn 100 triệu con. Nếu không được xuất ra ngoài, số tinh trùng sẽ tự động bị đào thải theo quy luật tự nhiên. Ngoài yếu tố từ môi trường, thời gian sống của tinh trùng còn phụ thuộc vào tuổi tác, nhiệt độ, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của người đàn ông.

 • Tuổi tác

Trước 40 tuổi, thời gian sống của tinh trùng sẽ lâu hơn so với những nam giới sau độ tuổi này. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng kể từ khi người đàn ông được 40 tuổi thì cứ mỗi năm trôi qua, tỷ lệ sống sót của tinh trùng (trong các môi trường khác nhau) giảm khoảng 0,7%. Bên cạnh đó, tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh cũng bị suy giảm. Cho đến khi nam giới bước qua độ tuổi 60, tỷ lệ chết đi và dị dạng của các tinh binh có thể đến 80%.

 • Nhiệt độ

Nhiệt độ bên trong cơ thể hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sống của tinh trùng. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp điều khiến thời gian này bị rút ngắn lại. Các nhà khoa học chỉ ra rằng nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sống dao động từ 35 – 36 độ C. Đây đồng thời cũng là mức nhiệt ở tinh hoàn người bình thường.

 • Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Chưa có thống kê cụ thể về mức tác động của chế độ sinh hoạt và ăn uống đến thời gian sống của tinh trùng. Bởi đây là yếu tố có tính cá nhân rất cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng thời gian sống của các “tinh binh” bị tác động rất nhiều bởi yếu tố này. Cụ thể, những nam giới ăn uống thiếu dinh dưỡng và thường xuyên lạm dụng chất kích thích thì thời gian sống của tinh trùng sẽ bị rút ngắn lại.

Xem thêm: Đàn ông nên ăn gì tốt cho tinh trùng?

Thói quen lạm dụng chất kích thích khiến tinh trùng của nhiều nam giới chết nhanh dù là môi trường bên trong cơ thể chính họ hay những môi trường khác.
Thói quen lạm dụng chất kích thích khiến tinh trùng của nhiều nam giới chết nhanh hơn dù là môi trường bên trong cơ thể chính họ hay những môi trường khác.
 • Tình trạng sức khỏe

Mức độ tác động của yếu tố này phụ thuộc vào thể trạng của nam giới và bệnh lý đang mắc phải. Nó không những ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng mà còn tác động rất nhiều đến số lượng và chất của của các “tinh binh”. Trong những trường hợp này, để biết kết quả chính xác, phái mạnh cần dựa vào tinh dịch đồ.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ?

Nếu tất cả các yếu tố tác động thứ yếu đều ở mức bình thường thì thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể người phụ nữ khoảng 3 ngày. Mỗi lần xuất tinh sẽ có trung bình 40 triệu tinh binh. Trong số đó, có khoảng 32% tinh trùng có khả năng di chuyển. Thường thì chỉ 1 con vượt qua được các thử thách trên đường và được chui vào trứng để thụ tinh. Có ít nhất 2 “cửa ải” quyết định đến sự sống sót của tinh trùng. Đó là môi trường ở âm đạo và tử cung.

Thời gian sống của tinh trùng ở môi trường âm đạo

Khả năng sống sót và vượt qua âm đạo của tinh trùng phụ thuộc vào độ pH của môi trường nơi này. Thông thường, pH của âm đạo nằm trong khoảng 3,5 – 4 và là môi trường axit. Đây đồng thời là đặc điểm tự nhiên để bảo vệ âm đạo trước sự tấn công của nấm, vi khuẩn và “những kẻ ngoại lai”.

Những tinh trùng không thể di chuyển qua âm đạo hoặc yếu sẽ chết trong khoảng 2 tiếng. Tỷ lệ này lên đến 90%. Kể từ thời điểm xuất tinh, trong vòng 36 giờ, tinh trùng sẽ bị phân hủy.

Số còn lại vượt qua âm đạo là những tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt và có độ pH lớn hơn môi trường ở đây. Bên cạnh đó, số lượng các “tinh binh ngã xuống” sẽ vô tình trở thành màn chắn an toàn để những tinh trùng khỏe mạnh di chuyển thuận lợi hơn vào tử cung.

Trong cơ thể người phụ nữ, tinh trùng chỉ tồn tại trong khoảng 3 ngày.
Trong cơ thể người phụ nữ, tinh trùng chỉ tồn tại trong khoảng 3 ngày.

Trong môi trường tử cung, số tinh trùng sống sẽ tiếp tục giảm

Từ âm đạo đến cổ tử cung mất khoảng 15 phút. Những tinh trùng vượt qua âm đạo thành công đến địa điểm này sẽ phải tiếp tục “chiến đấu” với lớp chất nhầy. Lượng chất nhầy nhiều hay ít phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng. Nếu trong giai đoạn rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ ít, tinh trùng di chuyển thuận lợi. Và do đó, khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Ngoài thời điểm này, lượng chất nhầy rất cao. 

Tổng thời gian để tinh trùng xuất ra từ dương vật của người đàn ông đến âm đạo của người phụ nữ rồi đến cổ tử cung và bên trong tử cung mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong môi trường tử cung, các tinh trùng vẫn khỏe mạnh và di chuyển bình thường trong khoảng 6 giờ.

Gấp đôi khoảng thời gian này, số tinh trùng sống sót sẽ còn ⅚. Tiếp tục, nếu qua 36 tiếng thì con số này chỉ còn ¼. Cứ thế, lượng tinh trùng sẽ giảm dần theo thời gian. Thường thì sau 3 ngày tinh trùng gần như không còn nữa. Trường hợp cá biệt, tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong tử cung.

Thời gian sống sót của tinh trùng trong tử cung còn phụ thuộc vào phân loại tinh trùng là X hay Y. Trong đó, tinh trùng X (quyết định giới tính nữ) di chuyển chậm, thích môi trường axit sẽ sống lâu hơn tinh trùng Y. Nó có tuổi thọ từ 2 – 3 ngày. Còn tinh trùng Y (quy định giới tính nam) thì di chuyển nhanh, ưa môi trường bazơ và thời gian sống thường chỉ 1 ngày.

Tổng kết thời gian sống sót của tinh trùng trong cơ thể người phụ nữ

 • 2 tiếng đồng hồ nếu ở âm đạo;
 • Khỏe mạnh trong vòng 6 tiếng trong cổ tử cung;
 • Sau 3 ngày sẽ bị tiêu biến hoàn toàn.

Hành trình di chuyển của tinh trùng đến được trứng để thụ tinh rất “gian nan”. Chỉ có số rất ít những tinh trùng khỏe mạnh là vào được tử cung. Và trong số ít đó thường chỉ có 1 con chui được vào trứng để thụ thai. Điều này nghe có vẻ khá “khốc liệt” nhưng lại rất cần thiết để loại bỏ những tinh trùng yếu ớt hoặc bất thường về hình thái. Và do đó, không có chuyện tinh trùng bị dị tật sinh con bị dị dạng. Bởi về lý thuyết, nó không thể di chuyển vào tử cung gặp trứng. 

Ở môi trường bên ngoài, tinh trùng sống được bao lâu?

Dù môi trường âm đạo và tử cung người phụ nữ khá khắc nghiệt với tinh trùng. Tuy nhiên, so với bên ngoài thì nó vẫn còn dễ thở hơn. Các nhà khoa học cho biết, nhìn chung tinh trùng chỉ sống được từ 30 – 60 phút khi ở môi trường bên ngoài.

 • Trường hợp tinh trùng vẫn ở bao quy đầu thì thời gian tồn tại có thể từ 20 – 24 giờ kể từ khi xuất tinh;
 • Sẽ chết ngay nếu ở trong nước nóng;
 • Đối với nước ấm, nó sống được từ 10 – 15 phút;
 • Tinh trùng sống được vài chục giây nếu nó bắn vào quần áo, ga trải giường hoặc nền nhà.

ĐỪNG BỎ LỠ: Ổn định tinh trùng, thụ thai thành công nhờ bài thuốc quý

Ở điều kiện bình thường (dù là môi trường nước) thì tinh trùng cũng chỉ sống tối đa vài giờ đồng hồ.
Ở điều kiện bình thường (dù là môi trường nước) thì tinh trùng cũng chỉ sống tối đa vài giờ đồng hồ.

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng, bao cao su?

Một số người thắc mắc rằng nếu ngậm tinh trùng trong miệng thì nó sống được bao lâu. Thực tế, vấn đề này vẫn chưa được ghi nhận chính thức. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể sống trong vài giờ đồng hồ. Thậm chí, có người còn cho rằng tinh trùng sống được trong miệng đến 1 ngày.

Tuy nhiên, các giả thuyết này vẫn chưa được chứng minh. Bởi môi trường trong miệng ngoài nhiệt độ còn có các enzyme tiêu hóa. Tinh trùng xét cho cùng cũng là một loại protein (nhưng khá ít giá trị dinh dưỡng) và nó có thể bị các enzyme phân hủy. Trong trường hợp người phụ nữ nuốt tinh tinh trùng, khả năng có thai gần như là không thể. Bởi nó sẽ bị tiêu hóa ở dạ dày.

Bên cạnh đó, không ít người cũng băn khoăn rằng tinh trùng có thể sống được bao lâu trong bao cao su. Vấn đề này cũng chưa có các nghiên cứu chính thức. Đồng thời, nó cũng bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Ngoài các tác động chung ảnh hưởng đến khả năng sống sót của tinh trùng như đã trình bày, nó còn bị ảnh hưởng bởi thời gian tiếp xúc với không khí.

Do đó, nếu bạn dùng cách này để có con mà không quan quan hệ tình dục thì khả năng thành công rất thấp. Ngay cả trường hợp tinh trùng dính vào tay rồi đưa vào âm đạo liền thì khả năng thụ thai cũng rất hiếm (cho dù đó là những tinh trùng khỏe mạnh).

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc tinh trùng có thể sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chuyên gia của chuyên trang để được giải đáp chi tiết.

Xem thêm Ngay :

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bình luận (7)

 1. Tuyên lê says: Trả lời


  Em xuất tinh trong bao xong không rửa
  5h sau quan hệ tinh trùng có còn khả năng của mình không ạ

 2. Tuan tuyen says: Trả lời


  Em xuất tinh trong bao xong không rửa
  5h sau quan hệ tinh trùng có còn khả năng của mình không ạ

 3. Nguyễn thị Ngọc Lan says: Trả lời


  Bác sĩ ơi hãy giúp e . Chuyện là vậy . E và ck e mâu thuẫn với nhau e QH với ban trai e sau khi e dứt kinh ngày đầu tiên và ít tiếng sau e có dùng thuốc 24h 2 ngày sau e bị máu dơ . Và kể từ ngày hết kinh đó tín tới thời điểm e quay lại với ck em là 13 ngày . Tức 13 ngày sau e về với ck e thì vk ck e QH điều đến nay e vẫn chƯa có kinh . Thử que thì 1 gạch . Giờ e quay lại với ck e nhưng e sợ có khi nào trẻ kinh có thai với bạn trai e dc kg ??? Vì lở dại 1 lần ngày đầu hết kinh có biện pháp ngừa thuốc 24h ạ . Sau 13 ngày mới quay về với ck . Bác sĩ hãy giúp e

 4. Nguyễn thị Ngọc Lan says: Trả lời


  Em QH lúc vừa hết kinh ngày đầu tiên và e đã dùng thuốc ngừa 24h và 2 ngày sau em bị tướt máu dơ . Như vậy có khi nào e vẫn có thai kg ah

  1. Nguyễn thị Ngọc Lan says: Trả lời


   Bác sĩ ơi hãy giúp e . Chuyện là vậy . E và ck e mâu thuẫn với nhau e QH với ban trai e sau khi e dứt kinh ngày đầu tiên và ít tiếng sau e có dùng thuốc 24h 2 ngày sau e bị máu dơ . Và kể từ ngày hết kinh đó tín tới thời điểm e quay lại với ck em là 13 ngày . Tức 13 ngày sau e về với ck e thì vk ck e QH điều đến nay e vẫn chƯa có kinh . Thử que thì 1 gạch . Giờ e quay lại với ck e nhưng e sợ có khi nào trẻ kinh có thai với bạn trai e dc kg ??? Vì lở dại 1 lần ngày đầu hết kinh có biện pháp ngừa thuốc 24h ạ . Sau 13 ngày mới quay về với ck . Bác sĩ hãy giúp e

 5. Văn Tân says: Trả lời


  Chào mọi người, mình hiện cũng hơn 40, vch có 1 cháu đã 13 tuorionhuwng muốn sinh thêm con. Do tính chất công việc nên mình thường phải tiếp khách và sử dụng nhiều bia rượu, cách đây không lâu đi khám tổng quát thì thấy bảo tinh trùng của mình bị loãng kèm với sinh lý suy giảm, sinh hoạt vợ chồng k đk thường xuyên vì mình bị khó cương. Mình nghe nói có nhiều bài thuốc nam hỗ trợ tốt cho ch vch và giúp vch nhanh có con hơn. ai cbieets có thể tư vấn cho mifnhkhoog? rất cảm ơn

  1. Nguyễn Thị Án says: Trả lời


   Vợ chồng tôi cũng khó có con do chồng bị yếu sinh lý , tinh trùng yếu. Tôi cũng bồ bổ cho chồng bằng nhiều món bổ. Sau có người giới thiệu với tự tìm hiểu trên mạng thấy có bài thuốc mãnh lực trường xuân https://vtc.vn/suc-khoe/bi-quyet-lay-lai-ban-linh-phai-manh-voi-manh-luc-truong-xuan-ar404169.html này, Có nhà bạn tôi vch họ cũng dùng thuoocs này mấy tháng mà bh sinh thêm 2 đứa sinh đôi rồi mà dù cũng lớn tuổi. Anh thử đi khám ở chỗ này và dùng thuốc xem sao

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *