Xét nghiệm viêm vùng chậu cho kết quả chính xác, an toàn

Xét nghiệm viêm vùng chậu là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là bước ban đầu giúp xác định bệnh và phương pháp điều trị phù hợp. Vậy cụ thể, phụ nữ cần xét nghiệm những gì để biết rõ mình có mắc bệnh viêm vùng chậu hay không và bệnh đang ở giai đoạn nào?

Vì sao cần làm các xét nghiệm càng sớm càng tốt?

Xét nghiệm chẩn đoán viêm vùng chậu là việc làm vô cùng cần thiết giúp bác sĩ xác định bạn có bị viêm vùng chậu hay không. Bởi nếu bạn chỉ quan sát bằng mắt thường những dấu hiệu của bệnh khiến việc xác định sai bệnh, dẫn đến việc hỗ trợ điều trị sai phương pháp và gây ra những hậu quả khôn lường.

Chỉ khi bạn đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám lâm sàng và chỉ định một số xét nghiệm thì mới chẩn đoán đúng bệnh được. Lúc này xét nghiệm là cách kiểm tra viêm vùng chậu một cách toàn diện và chính xác nhất, do nguyên nhân nào gây ra và chẩn đoán viêm vùng chậu đang ở mức độ nào.

Chỉ nên tiến hành xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng 
Chỉ nên tiến hành xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng

Một số xét nghiệm viêm vùng chậu phổ biến

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, bệnh nhân được khám viêm vùng chậu bằng nhiều cách khác nhau, nhanh chóng, gọn lẹ và chính xác. Một số xét nghiệm chuyên khoa cần thực hiện phải kể đến như:

Xét nghiệm nước tiểu

Sau khi kiểm tra tổng quát, bác sĩ sẽ tiến hành lấy nước tiểu của bệnh nhân. Thông qua mẫu nước tiểu này, các bác sĩ sẽ xác định được số lượng vi khuẩn và nấm có trong cơ thể nữ giới. Trong trường hợp vi khuẩn và nấm quá nhiều, nguy cơ bị viêm vùng chậu ở phụ nữ là rất lớn.

Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp phổ biến, được áp dụng nhiều trong việc khám các bệnh phụ khoa 
Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp phổ biến, được áp dụng nhiều trong việc khám các bệnh phụ khoa

Xét nghiệm dịch âm đạo

Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dịch âm đạo và xét nghiệm. Nếu trong dịch âm đạo không chứa các tế bào bạch cầu thì khả năng nữ giới mắc viêm vùng chậu thấp.

Xét nghiệm dịch tử cung

Để tìm ra nguyên nhân gây bệnh do các loại vi khuẩn như chlamydia, các loại vi khuẩn lậu,…thì tiến hành xét nghiệm dịch tử cung là điều cần thiết. Trong dịch tử cung nếu có nhiều loại vi khuẩn này thì có thể tình trạng viêm nhiễm của người bệnh đã khá nặng và cần tiến hành phương pháp điều trị một cách kịp thời.

Phương pháp nội soi bụng

Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ quan sát kỹ hơn và kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh lý bất thường tại vùng ổ bụng.

Xét nghiệm sinh thiết nội mạc tử cung

Khi tiến hành sinh thiết, bác sĩ sẽ sử dụng kim để lấy một phần nhỏ tại lớp màng tại tử cung. Sau đó, các mẫu vật này được soi dưới kính hiển vi để có thể phát hiện các tế bào bệnh lý bất thường.

Phương pháp xét nghiệm viêm vùng chậu này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra độ lây lan của các vi khuẩn tại vùng chậu bị viêm nhiễm đồng thời thấy được những căn bệnh đang có nguy cơ phát triển tại nội mạc tử cung. Ngoài ra, nó cũng giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân của tình trạng chảy máu âm đạo thất thường ở nữ giới.

Các xét nghiệm khác

Gồm siêu âm vùng chậu hoặc chụp cộng hưởng MRI,.. Đặc biệt, phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI sẽ giúp chẩn đoán viêm vùng chậu hiệu quả nhất hiện nay, thế nhưng điểm hạn chế là chi phí khá lớn.

Chụp cộng hưởng MRI là phương pháp khám bệnh hiện đại, chính xác nhất hiện nay
Chụp cộng hưởng MRI là phương pháp khám bệnh hiện đại, chính xác nhất hiện nay

Nữ giới cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm viêm vùng chậu?

Trước khi đi xét nghiệm viêm vùng chậu, nữ giới cần có những chuẩn bị trước để việc xét nghiệm đem lại kết quả chính xác nhất. Cụ thể:

  • Không nên thụt rửa quá sâu vào bên trong âm đạo trước khoảng 1 ngày để việc xét nghiệm có được kết quả chính xác nhất.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có chất tẩy rửa mạnh để tránh làm mất cân bằng độ pH âm đạo.
  • Kiêng quan hệ tình dục từ 3 – 5 ngày trước khi đi khám viêm vùng chậu để dịch âm đạo và dịch tử cung không bị ảnh hưởng.
  • Không tiến hành các xét nghiệm nếu nữ giới đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Bởi lẽ, kinh nguyệt có thể gây mất chính xác trong kết quả xét nghiệm.
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích trước khi đi xét nghiệm để tránh những sự sai lệch trong kết quả.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc xét nghiệm viêm vùng chậu giúp nữ giới điều trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Hy vọng với những thông tin chi tiết mà bài viết đã chia sẻ, chị em sẽ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân. 

XEM THÊM:

Ngày Cập nhật 03/07/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *