Thực hư chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn khỏi ngay sau 3 ngày?

Chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn là phương pháp điều trị hiệu quả cho mọi giai đoạn viêm tai, từ viêm tai giữa cấp tính cho đến mãn tính, có mủ nghiêm trọng. Vậy phương pháp diện chẩn chữa viêm tai giữa được thực hiện như thế nào? Biện pháp này có hiệu quả đến vậy? Hãy cùng giải đáp trong bài viết dưới đây!

Chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn là gì?

Diện chẩn là một liệu pháp trị bệnh căn cứ trên khả năng tự chữa trị của cơ thể và nguyên tắc phản chiếu theo lý thuyết Âm Dương và Ngũ Hành, được phát hiện bởi ông Bùi Quốc Châu. Theo đó, mỗi điểm trên da sẽ tương ứng với một bộ phận ngoại vi hay nội tạng của cơ thể và trên mặt có tất cả là 500 sinh huyệt. Việc tác động vào các điểm (hay sinh huyệt báo bệnh) có thể tạo ra sự chuyển biến tích cực trên các bộ phận đó. 

Để chữa bệnh bằng diện chẩn thì cần thực hiện thao tác day ấn hoặc hơ nóng sinh huyệt tương ứng với cơ quan bị hư hại. Thông qua các thao tác này, não bộ và tủy sống sẽ tự tạo cơ chế giảm đau tự nhiên trong máu đồng thời thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động để chống lại các tác nhân gây hại. Khi nào huyệt đạo được tác động không còn cảm giác đau nữa tức là sinh huyệt đã lặn và bệnh khỏi hoàn toàn. 

Chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn
Phương pháp diện chẩn cũng chữa bệnh dựa trên nguyên tắc day ấn hoặc hơ nóng huyệt đạo

Diện chẩn được ứng dụng rộng rãi trong điều trị tất cả các bệnh. Đối với viêm tai giữa, sinh huyệt báo bệnh nằm ở trên vùng da mặt. Việc ấn vào các huyệt đạo tương ứng sẽ giúp khai thông mọi bế tắc từ não bộ, giúp tiêu viêm tiêu độc, trừ mủ trong tai. Nhiều bệnh nhân bị viêm tai giữa lâu năm đã chữa thành công bằng phương pháp diện chẩn.

Cách thực hiện phương pháp trị viêm tai giữa bằng diện chẩn

Người bệnh có thể thực hiện liệu pháp diện chẩn chữa viêm tai giữa ngay tại nhà. Người bệnh chuẩn bị cây lăn, cây cào, ngải cứu và tác động vào các huyệt đạo cụ thể như sau:

Cách 1: Tác động theo vùng:

 • Sử dụng cây lăn để lăn mặt và gạch mặt cho nóng ấm. Thông qua sự tác động vào cơ mặt, các điểm thông tin thu phát sẽ nhận được tín hiệu và tự xử lý bệnh trên vùng mặt.
 • Sử dụng cây cào để cào khắp đầu nhằm khắp đầu nhằm khơi thông toàn não bộ đến các cơ quan.
 • Sử dụng cây lăn để lăn hai bên cột sống lưng. Trong quá trình lăn, bệnh nhân cảm thấy đau ở chỗ nào thì chỗ đó chính là sinh huyệt báo bệnh. Lấy ngón tay day ấn vào điểm đau ở lưng để giải tỏa mọi bế tắc ở huyệt hạch giao cảm.
 • Để điều hòa âm dương, lục phủ ngũ tạng thì tác động vào 6 vùng phản chiếu Hệ bạch huyết: hai đầu mày, dọc sống mũi, hai cánh mũi, hai khóe môi, quanh cằm và hai tai.
Dụng cụ để thực hiện phương pháp diện chẩn
Dụng cụ để thực hiện phương pháp diện chẩn

Cách 2: Tác động vào huyệt đạo

Bước 1: Sử dụng que dò gạch vào 6 vùng Hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết có tất cả là 6 vùng huyệt đạo. Đây là những huyệt đạo có mối liên hệ mật thiết với mạch máu và hệ tuần hoàn, có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân gây hại. Khi tác động vào hệ bạch huyết, cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể giúp ngăn chặn quá trình viêm nhiễm và giết chết các mầm bệnh.

Bệnh nhân thực hiện gạch 30 – 40 lần vào các huyệt trong hệ bạch huyết bằng que dò với tốc độ và lực ấn vừa phải:

6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết
6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết
 • Sử dụng que dò gạch từ đầu mày xuống vùng sống mũi (giữa hai viền mũi)
 • Sử dụng que dò gạch dọc sống mũi đến đầu mũi
 • Sử dụng que dò gạch hai viền mũi
 • Sử dụng que dò gạch vùng nếp nhăn mũi và má xuống khóe miệng
 • Sử dụng que dò gạch viền cong quanh ụ cằm
 • Sử dụng que dò gạch quanh tai từ huyệt 16 đến huyệt 14 rồi vòng qua sau tai đi qua huyệt 15, 54,55 rồi vòng ra huyệt 16 trở lại.

Bước 2: Day ấn các bộ huyệt 

Để chữa viêm tai giữa thì bệnh nhân cần tác động vào các động vào các bộ huyệt như bộ giãn cơ, bộ bổ âm huyết, bộ tiêu viêm tiêu độc, giúp chữa trị các chứng sưng tấy, lở loét, chảy dịch, chảy mủ. Người bệnh chỉ cần day ấn vào các huyệt đạo này cho đến khi hết đau là được. Cụ thể làm như sau: 

Sơ đồ các huyệt đạo chữa bệnh bằng diện chẩn
Sơ đồ các huyệt đạo chữa bệnh bằng diện chẩn
 • Ấn các huyệt giãn cơ, thông nghẽn 19, 1, 290, 16, 61, 275, 14, 0
 • Ấn bộ bổ âm huyết 22, 127, 63, 17, 113, 19, 50, 39, 37, 1, 290, 0
 • Ấn các huyệt bộ tiêu viêm 61,16, 37, 38, 50, 3, 60, 29, 85, 104, 87
 • Dùng cào lớn cào 2 bên tai, trái trước, phải sau. Cào chẩm gáy vùng đốt sống cổ C1 nhiều lần. Hơ ngải cứu hai đầu mày, vùng huyệt 138, đốt sống cổ C1. Thổi hơi nóng ngải cứu vào tai không đau trước, tai đau sau. Hơ ngải cứu đồng hình tai trên nắm tay. Dùng đầu âm sao chổi (đầu 3 đinh) day ấn ngược chiều kim đồng hồ tam giác cân 50, 41, 233
 • Day thuận chiều kim đồng hồ tam giác tỳ 37, 40, 481
 • Ấn day huyệt 1, 45 để bổ thận
 • Ấn day 87, 254 để làm ấm bàng quang

Chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn có khỏi được không?

Tuy có nhiều phản hồi tích cực của người bệnh về liệu pháp chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn, nhưng cho đến nay phương pháp này vẫn chưa được giới chuyên môn công nhận. Thậm chí phương pháp này từng bị Sở y tế Hà Nội cấm áp dụng vì chưa có cơ sở lý luận chính thống. Tất cả những lý luận về điều trị bệnh đều do ông Bùi Quốc Châu biên soạn và chưa được kiểm chứng khoa học bởi cơ quan có thẩm quyền.

Phương pháp diện chẩn đến nay vẫn chưa được giới chuyên môn công nhận
Phương pháp diện chẩn đến nay vẫn chưa được giới chuyên môn công nhận

Do đó, người bệnh cần cân nhắc kỹ về việc chữa trị viêm tai giữa bằng phương pháp diện chẩn. Thay vào đó, người bệnh nên tìm đến phương pháp chính thống, có căn cứ khoa học rõ ràng như châm cứu để điều trị. Châm cứu là một liệu pháp lâu đời trong y học cổ truyền phương đông y, cũng chữa bệnh dựa trên nguyên tắc tác động vào các huyệt đạo. Người bệnh nên tìm đến các nhà thuốc đông y uy tín hoặc bệnh viện y học cổ truyền để thực hiện trị liệu an toàn và hiệu quả.

Như vậy, chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn cho đến nay vẫn chưa được công nhận là một liệu pháp chữa bệnh do không có đủ căn cứ khoa học. Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên thực hiện điều trị bệnh bằng các biện pháp chính thống và đã được kiểm chứng. Chúc bạn trị bệnh thành công!

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *