Đau lưng bên phải là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Đau lưng bên phải là một dạng đau nhức xương khớp rất khó để có thể chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Bởi bên phải của lưng cũng là vị trí trung tâm của nhiều bộ phận. Bên cạnh đó, phần lưng bên phải cũng được chia thành nhiều vị trí khác nhau. Bao gồm eo lưng, thắt lưng, hạ sườn, lưng bên phải gần mông, sau lưng bên phải…

Đau lưng bên phải là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Tìm hiểu đau lưng bên phải là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Đau lưng bên phải là bệnh gì? 

Đau lưng bên phải có thể là triệu chứng điển hình của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ở mỗi vị trí tổn thương, đau nhức sẽ cảnh báo một hoặc nhiều bệnh lý khác nhau. Tương tự như đau lưng bên trái, đau lưng bên phải cũng chia thành nhiều vị trí đau khác nhau để xác định chính xác bệnh lý. Bao gồm:

Cơn đau xuất hiện tại khu vực eo lưng nên phải

Đau lưng bên phải khi xảy ra ở phần eo sẽ có đặc điểm: Cơn đau xuất hiện một cách âm ỉ, tình trạng đau nhức có thể phát triển mạnh mẽ trong một thời gian ngắn, sau đó lan rộng sang phía bên trái, lan xuống phần mông và cuối cùng là háng. Tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc các bệnh lý nguy hiểm sau:

 • Viêm ruột thừa: Cơn đau xuất hiện tại khu vực eo lưng nên phải kèm theo tình trạng đau nhức ở vùng rốn ngay trước hố chậu phải, khi ấn tay vào rốn thấy đau nhói, sốt nhẹ… là biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa. Lòng ruột bị tắc, nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn mạch máu đều là những nguyên nhân khiến bệnh hình thành và phát triển.
 • Đau thận phải: Tình trạng đau đớn tại khu vực eo lưng nên phải có thể xuất hiện khi thận phải của bạn bị tổn thương. Những cơn đau do tổn thương thận thường xuất hiện một cách đột ngột, đau dữ dội, cơn đau sẽ nặng nề hơn sau khi bạn mang vác vật nặng, lao động nặng nhọc hoặc sau khi luyện tập thể thao. Đau thận phải thường xuất hiện và lan từ trên xuống dưới.
 • Đau dây thần kinh liên sườn: Đau dây thần kinh liên sườn có thể là nguyên nhân khiến cơn đau hình thành tại khu vực eo lưng nên phải. Bệnh xảy ra khi dây thần kinh liên sườn bị tác động và bị đè nén. Ngoài ra, cơn đau dây thần kinh liên sườn cũng có thể xuất hiện khi bạn bị zona thần kinh.
 • Thoát vị đĩa đệm: Cơn đau xuất hiện tại khu vực eo lưng nên phải có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Ngay tại cột sống lưng, lượng nhân nhầy và các đĩa đệm sau khi thoát ra khỏi vị trí vốn có của nó sẽ chèn ép lên hệ thống dây thần kinh và ống sống dẫn đến tình trạng đau nhức nghiêm trọng.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm trùng đường tiết niệu khi xuất hiện sẽ kéo theo những cơn đau ngay tại khu vực eo lưng nên phải. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra nhiều triệu chứng khó chịu khác như sốt, đau cơ bụng bên phải, buồn nôn.
Cơn đau xuất hiện tại khu vực eo lưng nên phải
Cơn đau xuất hiện tại khu vực eo lưng nên phải

Cơn đau xuất hiện ở thắt lưng bên phải

Những cơn đau lưng bên phải khi xuất hiện tại khu vực thắt lưng cũng tương tự như triệu chứng đau nhức xảy ra tại eo lưng bên phải. Cơn đau sẽ xuất hiện khi bạn mắc phải một trong những bệnh lý sau:

 • Sỏi thận
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Đau ruột thừa
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đau lưng bên phải gần mông

Trên thực tế tồn tại rất nhiều nguyên nhân khiến tình trạng đau lưng bên phải gần mông xuất hiện. Tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt, độ tuổi mắc bệnh và mức độ đau, cơn đau có thể xuất hiện do những nguyên nhân khác nhau. Bao gồm:

 • Bệnh lý liên quan đến cột sống: Đau dây thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống… đều là những bệnh lý có khả năng tác động khiến tình trạng đau nhức tại vùng thắt lưng bên phải gần mông hình thành và phát triển. Những cơn đau sẽ xảy ra và mau chóng phát triển khi các đốt sống hoặc đĩa đệm của bạn bị tác động và bị trật ra khỏi vị trí ban đầu của nó. Đồng thời chúng chèn ép vào các dây thần kinh và hình thành cơn đau.
 • Những bệnh lý khác: Bệnh viêm ruột thừa, những bệnh lý liên quan đến túi mật, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lý ở dạ dày và đường tiêu hóa… cũng là những nguyên nhân khiến tình trạng đau lưng gần mông, đau phía bên phải hình thành và phát triển.
 • Làm việc nặng nhọc: Những người vận động sai tư thế, vận động quá sức, thường xuyên mang vác vật cồng kềnh không đúng cách, mang vác vật nặng hoặc có những công việc nặng nhọc… thường có cột sống bị tổn thương và đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu. Trong đó có chứng đau lưng gần mông, đau phía bên phải. Nguyên nhân này xuất hiện phổ biến ở những người trẻ tuổi.
 • Thói quen xấu: Tình trạng đau nhức lưng phía bên phải gần mông sẽ xảy ra khi bạn ngồi làm việc, vận động, nằm hoặc nghỉ ngơi sai tư thế.
Đau lưng bên phải gần mông
Đau lưng bên phải gần mông

Đau nhói lưng bên phải

Đau nhói lưng bên phải là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc những bệnh lý sau:

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
 • Sỏi thận
 • Sỏi niệu quản
 • Viêm đại tràng
 • Viêm ruột thừa
 • Hội chứng ruột kích thích.

Tình trạng đau nhói lưng bên phải thường xuất hiện một cách đột ngột. Đặc biệt người bệnh sẽ có cảm giác đau nhiều khi nằm nghiêng sang bên phải, khi ngồi, ho, hắt hơi hoặc khi cử động mạnh.

Đau lưng bên phải phía sau hạ sườn

Đau lưng bên phải phía sau hạ sườn là triệu chứng thường xuyên xuất hiện nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Bệnh xuất hiện khi một hoặc nhiều đĩa đệm lồi hoặc thoát ra vị trí vốn có của nó, sau đó tác động và chèn ép vào rễ dây thần kinh khiến các cơn đau xuất hiện.

Ngoài ra, đau lưng phía sau hạ sườn, đau bên phải còn là dấu hiệu của một số bệnh lý khác. Bo gồm: Sỏi thận, thận hư, thận ứ nước, đau ruột thừa…

Đau lưng bên phải ở nam giới

Đau lưng bên phải nếu xảy ra ở nam giới có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh xoắn tinh hoàn. Bệnh sẽ hình thành và phát triển khi dây tinh trùng tồn tại trong bìu bị xoắn lại khiến quá trình lưu thông máu đến tinh hoàn bị cản trở. Ở một số trường hợp nghiêm trọng, quá trình lưu thông máu bị cắt đứt hoàn toàn dẫn đến đau nhức.

Đau lưng bên phải ở phụ nữ 

Tình trạng đau lưng bên phải nếu xảy ra ở phụ nữ có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung thể hiện cho tình trạng mô tử cung phát triển mạnh mẽ bên ngoài tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng phải… Từ đó khiến các cơ quan và các mô xung quanh bị kích thích, cơn đau cũng hình thành.

Ngoài ra, tình trạng đau lưng, đau bên phải còn xảy ra ở phụ nữ đang mang thai. Cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm khi thai phụ tắm nước ấm, xoa bóp hoặc nằm nghỉ.

Đau lưng bên phải ở phụ nữ
Đau lưng bên phải ở phụ nữ

Khi nào cần khám bác sĩ?

Người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý và điều trị bệnh ngay khi tình trạng đau lưng bên phải xuất hiện đồng thời với những biểu hiện sau:

 • Đau đột ngột và đau dữ dội
 • Cơn đau xuất hiện một cách dữ dội khiến khả năng di chuyển, khả năng vận động và các hoạt động sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng
 • Đau dữ dội kèm theo triệu chứng sốt, không tự chủ, buồn nôn hoặc nôn ói…

Phương pháp điều trị đau lưng bên phải

Để cải thiện tình trạng đau lưng bên phải, người bệnh có thể sử dụng một trong những phương pháp điều trị sau:

Phương pháp điều trị đau lưng bên phải bằng thuốc Tây y

Khi sử dụng thuốc Tây y điều trị đau lưng, đau bên phải người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý và tuân thủ ba nguyên tắc sau:

 • Sử dụng thuốc giãn cơ khi co cơ
 • Điều trị cơn đau dựa trên căn nguyên gây bệnh
 • Người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi đau nhiều dẫn đến bất động.

Để giúp cơn đau của bạn mau chóng được kiểm soát, bác sĩ chuyên khoa có thể kê cho bạn một đơn thuốc bao gồm những loại thuốc điều trị sau:

Thuốc giảm đau

Khi cơn đau xuất hiện dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc giảm đau để khống chế tình trạng đau nhức. Đồng thời mang lại cảm giác dễ chịu, giúp bạn cải thiện khả năng vận động và di chuyển. Efferalgan 500mg dạng viên sủi và Paracetamol là hai loại thuốc thường được sử dụng phổ biến trong điều trị đau lưng.

Thuốc kháng viêm

Nếu tình trạng đau lưng bên phải của bạn xuất hiện do các bệnh xương khớp hoặc xuất hiện do cơ quan xung quanh vị trí đau bị tổn thương, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn sử dụng thuốc kháng viêm. Một số loại thuốc kháng viêm có thể được sử dụng trong trường hợp này là Ibuprofen, Profenid, Felden, Voltaren…

Thuốc giãn cơ

Những loại thuốc giãn cơ như Decontractyl, Diazepam 5mg, Myonal 50mg… sẽ được sử dụng khi tình trạng đau nhức của bạn xuất hiện đồng thời cùng với chứng co cơ.

Phương pháp điều trị đau lưng bên phải bằng thuốc Tây y
Phương pháp điều trị đau lưng bên phải bằng thuốc Tây y

Khắc phục đau nhức lưng phải bằng phương pháp dân gian

Không giống như các loại thuốc Tây y, bài thuốc dân gian thường không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng lâu ngày. Bởi thành phần tạo nên bài thuốc đều là những loại thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên và tương đối lành tính. Tuy nhiên để tình trạng đau nhức lưng phải được khắc phục, người bệnh cần phải kiên trì sử dụng bài thuốc trong một thời gian dài.

Bài thuốc từ lá lốt điều trị đau lưng bên phải

Nguyên liệu:

 • 30 gram lá lốt
 • Muối trắng.

Cách thực hiện:

 • Mang lá lốt rửa sạch
 • Cho lá lốt sạch cùng với lượng muối đã chuẩn bị vào cối, giã nhuyễn
 • Cho hỗn hợp này vào nồi và đun sôi
 • Đắp lá lốt cùng muối trắng lên những vị trí đang bị đau nhức
 • Sử dụng 2 lần/ngày
 • Người bệnh cần kiên trì áp dụng bài thuốc điều trị đau lưng bằng lá lốt mỗi ngày trong 5 ngày sẽ thấy cơn đau thuyên giảm đáng kể.

Bài thuốc điều trị đau lưng bên phải bằng rau dền gai

Nguyên liệu:

 • 100 gram thân và rễ rau dền gai.

Cách thực hiện:

 • Mang thân và rễ rau dền gai rửa sạch
 • Cho nguyên liệu vào ấm lớn
 • Thêm 1 lít nước lọc và bắt đầu đun sôi thuốc trong 20 phút
 • Chắt lấy nước thuốc và uống mỗi ngày
 • Người bệnh cần kiên trì uống nước rau dền gai mỗi ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.
Bài thuốc điều trị đau lưng bên phải bằng rau dền gai
Bài thuốc điều trị đau lưng bên phải bằng rau dền gai

Bài thuốc từ xương rồng điều trị đau lưng bên phải

Nguyên liệu:

 • 2 nhánh xương rồng bẹ.

Cách thực hiện:

 • Loại bỏ hết gai trên nhánh xương rồng
 • Ngâm và rửa sạch xương rồng cùng với nước muối, để ráo nước
 • Mang nhánh xương rồng hơ nóng trên bếp lửa
 • Đắp nhánh xương rồng lên những vị trí đang bị đau nhức
 • Đến khi nhánh xương rồng nguội thì mang đi hơ và đắp lại
 • Thực hiện từ 2 – 3 lần/ngày. Mỗi lần thực hiện từ 10- 15 phút
 • Để bệnh tình mau chóng thuyên giảm, người bệnh nên sử dụng bài thuốc từ xương rồng mỗi ngày trong 5 ngày.

Bài thuốc khắc phục đau lưng bên phải từ phèn đen

Nguyên liệu:

 • Phèn đen
 • Cây cơm nguội.

Cách thực hiện:

 • Mang cây cơm nguội và phèn đen rửa sạch
 • Chặt nhỏ cây cơm nguội cùng với phèn đen (liều lượng bằng nhau)
 • Cho cả hai nguyên liệu vào nồi và sắc lấy nước uống
 • Uống 2 lần/ngày.
 • Người bệnh thực hiện bài thuốc từ phèn đen điều trị đau lưng bên phải khoảng 3 – 5 ngày sẽ nhận thấy cơn đau thuyên giảm đáng kể.
Bài thuốc khắc phục đau lưng bên trái từ phèn đen
Bài thuốc khắc phục đau lưng bên phải từ phèn đen

Đau lưng bên phải có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chính vì thế, ngay khi cơn đau xuất hiện, người bệnh nên nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế đi lại, vận động mạnh. Sau đó đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân gây đau. Đồng thời áp dụng các biện pháp điều trị bệnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngày Cập nhật 24/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *