Khan tiếng có đờm là do cảm vặt hay bệnh gì?

Khan tiếng có đờm là triệu chứng được hình thành và phát triển khi dây thanh quản và vùng cổ họng mắc phải một số vấn đề hoặc đang bị tổn thương. Tuy nhiên đây cũng có thể là một trong các triệu chứng xuất phát từ những tổn thương xảy ra ở các cơ quan khác của đường hô hấp. Cụ thể như xoang mũi, ống dẫn không khí, vòm họng, phế nang. Vậy khan tiếng có đờm là do cảm vặt hay bệnh gì?

Khan tiếng có đờm là do cảm vặt hay bệnh gì?
Tìm hiểu khan tiếng có đờm là do cảm vặt hay bệnh gì, cách xử lý khi triệu chứng kéo dài

Khan tiếng có đờm là do cảm vặt hay bệnh gì?

Tổn thương tồn tại bên trong vùng cổ họng và dây thanh quản là nguyên nhân chính khiến triệu chứng khan tiếng có đờm hình thành và phát triển. Tuy nhiên đây cũng có thể là một triệu triệu chứng chứng tỏ bạn đang mắc những bệnh lý, vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Một sống bệnh lý, vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có liên quan đến triệu chứng khan tiếng có đờm gồm:

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản xuất hiện khi dây thanh quản bị tổn thương, sưng viêm do sự xâm nhập và tác động của các loại virus cúm. Ngoài ra bệnh cũng có thể được hình thành và phát triển do một số nguyên nhân khác, gồm: Hít phải hóa chất độc hại, hút thuốc lá, thường xuyên uống nước đá, la hét quá mức…

Tình trạng viêm và phù nề dây thanh quản khiến lượng không khí khi đi qua vị trí này sẽ bị biến dạng và thay đổi. Sau đó dẫn đến tình trạng mất giọng hoặc khan tiếng. Ở một số trường hợp khác, việc dây thanh quản bị nhiễm trùng còn khiến vùng cổ họng ứ đờm do tăng tiết dịch nhầy.

Viêm thanh quản thường không tác động và không gây nguy hiểm. Ngoài ra bệnh còn có khả năng thuyên giảm trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên đối với trường hợp viêm thanh quản do sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn Haemophilus influenza, người bệnh cần hết sức thận trọng. Bởi bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thậm chí gây tử vong.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý xảy ra ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên bệnh có liên quan đến tình trạng khan tiếng có đờm. Điều này xuất hiện là do lượng dịch vị trào ngược lên thực quản có thể tiếp xúc với dây thanh quản và niêm mạc hầu họng. Lâu ngày những cơ quan tiếp xúc với dịch vị sẽ bị tổn thương. Đồng thời hình thành nên những vấn đề gây khó chịu. Bao gồm khan giọng, đau rát cổ họng, mất tiếng, cổ họng có đờm…

Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý xảy ra ở đường tiêu hóa nhưng có liên quan đến tình trạng khan tiếng có đờm

Viêm xoang

Bệnh viêm xoang hình thành và phát triển khi niêm mạc xoang và những vị trí xung quanh bị viêm. Khi xuất hiện bệnh sẽ gây ra tình trạng tiết dịch dẫn đến ứ dịch nhầy, sau đó là tắc lỗ thông xoang. Khi khả năng dẫn lưu của xoang bị giảm, lượng dịch nhầy được tiết ra sẽ có xu hướng ứ động lại tại vùng mũi và cổ họng. Tình trạng này nếu xuất hiện lâu ngày sẽ khiến cổ họng có cảm giác đau đớn. Đồng thời xuất hiện đờm gây khó chịu và khan tiếng.

Bệnh viêm xoang xuất hiện có thể là do xoang bị vi khuẩn xâm nhập, nhiễm nấm hoặc nhiễm virus. Ngoài ra tình trạng viêm ở xoang còn xuất hiện do vùng mũi bị chấn thương, dị ứng, hệ thống lông chuyển động trong xoang suy yếu và hoạt động kém, suy giảm hệ miễn dịch… Bệnh nhân bị viêm xoang nếu sớm áp dụng các phương pháp chữa bệnh thì có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Đối với những bệnh nhân không sớm đến bệnh viện để điều trị, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính. Đồng thời kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, quá trình chữa bệnh cũng trở nên khó khăn hơn.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là hiện tượng các tế bào ở vòm họng mất kiểm soát và tăng sinh bất thường. Bệnh được xếp vào danh sách những bệnh lý nguy hiểm nhất xảy ra ở đường hô hấp trên. Bởi bệnh có khả năng gây tử vong cao.

Bệnh có khả năng gây tử vong và có mức độ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, bệnh lại không phát sinh ra những biểu hiện, triệu chứng đặc trưng. Bên cạnh đó những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng khi xuất hiện thường rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh viêm phế quản, bệnh viêm họng và một số bệnh khác xảy ra ở đường hô hấp.

Ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu có thể gây khàn tiếng, kích thích cổ họng tiết ra nhiều đờm, khó nuốt, chảy nước mũi… Tuy nhiên theo thời gian, khối u ung thư có thể phát triển và kéo theo những triệu chứng nghiêm trọng khác. Cụ thể như: Ho ra đờm có lẫn máu, chảy mủ hoặc chảy máu ở mũi, sụt cân nhanh, mất giọng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng…

Ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khan tiếng có đờm

Rãnh thanh dây

Rãnh thanh dây còn có tên gọi khác là lõm thanh dây. Bệnh hình thành do có sự thiếu hụt các mô phủ trên dây thanh quản. Những mô này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp con người phát ra âm thanh. Chính vì thế khi tình trạng rãnh thanh dây xuất hiện, khả năng giao tiếp của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Cho đến hiện tại vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể khiến tình trạng rãnh thanh dây hình thành và phát triển. Tuy nhiên các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa cho biết, căn bệnh này có thể là hệ quả của tình trạng rối loạn phát triển xảy ra ở độ tuổi vị thành niên.

Tình trạng khàn tiếng, khó khăn khi phát âm, nói khó nghe là đặc trưng của bệnh rãnh thanh dây. Bởi khi bệnh xuất hiện, thanh quản sẽ rất dễ bị sưng và viêm. Trong trường hợp bệnh viêm thanh quản hình thành, triệu chứng khàn tiếng của người bệnh có thể đi kèm với hiện tượng đờm ứ ở cổ họng.

Cảm cúm và cảm lạnh

Cảm cúm và cảm lạnh là những bệnh truyền nhiễm xảy ra ở đường hô hấp trên. Bệnh xuất hiện khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu khiến hai loại bệnh này hình thành và phát triển là sự tấn công, xâm nhập của Rhinovirus hoặc các loại virus cúm. Virus gây cảm cúm và cảm lạnh có thể khiến người bệnh mệt mỏi nghiêm trọng, sốt, sưng hạch bạch huyết, chảy nước mũi, ho, đau họng, khàn tiếng, ngứa mũi, có đờm…

Mặc dù xuất hiện khá phổ biến nhưng cảm cúm và cảm lạnh thường có xu hướng thuyên giảm sau khi xuất hiện từ 7 – 10 ngày. Trong trường hợp, bệnh nhân được chăm sóc và có những phương pháp điều trị thích hợp, bệnh sẽ không tác động và không gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào.

Cảm cúm và cảm lạnh
Tình trạng khan tiếng, cổ họng có đờm là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh cảm cúm và cảm lạnh

Lao phổi

Lao phổi là một trong những dạng nhiễm trùng lao xuất hiện phổ biến nhất. Bệnh chiếm khoảng 80- 85%. Nguyên nhân hình thành bệnh là do sự tấn công và xâm nhập của vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Đây là một loại vi khuẩn có khả năng phát triển và lây lan thông qua việc tiếp xúc với đờm, nước bọt của người bệnh.

Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng gồm: Sốt nhẹ, ho kéo dài trên 3 tuần, cơ thể mệt mỏi, đau ngực, sụt cân, chán ăn, cổ họng có đờm, khàn tiếng, giọng nói thay đổi…

Bệnh lao phổi xuất hiện phổ biến nhất ở nhóm đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu (nhiễm HIV, ung thư…), lạm dụng rượu bia, nghiện chất kích thích, điều trị dài hạn bằng những loại thuốc ức chế miễn dịch, thường xuyên hút thuốc lá…

Viêm phổi

Các phế nang bị viêm là nguyên nhân hình thành nên bệnh viêm phổi. Phế nang bị viêm có thể là do sự xâm nhập của ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn và virus. Ngoài ra bệnh viêm phổi còn được hình thành và phát triển khi bạn sinh sống trong môi trường ô nhiễm hoặc hít phải hóa chất độc hại.

Bệnh viêm phổi xuất hiện với những đặc trưng gồm: Nhịp thở nhanh và nông, khó thở. Bên cạnh đó tình trạng phế nang viêm còn khiến dịch ứ động trong phổi, ho có lẫn máu hoặc có đờm vàng, đau ngực, khàn tiếng, ho khan.

Trong trường hợp bệnh viêm phổi xuất hiện do nhiễm vi trùng Pneumococcus, người bệnh có khả năng sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như: Thấp khớp, nhiễm trùng máu, viêm màng tim và viêm màng não.

Viêm phổi
Bệnh viêm phổi khiến dịch ứ động trong phổi, ho có lẫn máu hoặc có đờm vàng, đau ngực, khàn tiếng, ho khan

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn là một bệnh lý mãn tính. Bệnh hình thành và phát triển bởi đường hô hấp bị hẹp có hồi phục. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ cảm nhận được một vài triệu chứng đặc trưng của bệnh. Bao gồm: Thở khò khè, ho, khó thở, nặng ngực. Khi cơn hen xuất hiện, người bệnh có thể bị khan tiếng hoặc bị mất giọng. Điều này hình thành là do đường hô hấp của bạn đã bị thu hẹp.

Đối với những bệnh nhân có bệnh hen suyễn tái phát nhiều lần, cơ quan hô hấp của người bệnh sẽ bị tác động. Đồng thời bị kích thích sản sinh ra một lượng lớn dịch nhầy. Sau đó lượng dịch nhầy này sẽ ứ vào trong cổ họng và tạo thành đờm.

Viêm phế quản

Viêm phế quản là biểu hiện của tình trạng ống dẫn không khí vào phổi bị tác động bởi nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sưng và viêm. Trong số những nguyên nhân gây bệnh, virus được cho là nguyên nhân phổ biến nhất. Cụ thể như: Virus cúm A, virus cúm B, Rhinovirus, RSV, Corona virus và Adenovirus. Ngoài ra một số loại vi khuẩn mang tên Chlamydia pneumonia, Mycoplasma pneumonia… cũng là nguyên nhân phổ biến khiến bệnh viêm phế quản khởi phát.

Đặc trưng của bệnh viêm phế quản là tình trạng ống phế quản sưng, tăng tiết dịch và bị viêm. Từ đó khiến người bệnh mắc phải những triệu chứng gồm: Thở khó, có đờm trong cổ họng, khan tiếng, cơ thể mệt mỏi, thở nhanh, sốt…

Viêm phế quản
Viêm phế quản là nguyên nhân gây khàn tiếng, cổ họng có đờm, thở khó, cơ thể mệt mỏi, thở nhanh, sốt…

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là hậu quả của quá trình thường xuyên hút thuốc lá trong nhiều năm hoặc hút thuốc lá liên tục. Điều này xuất hiện là do những chất độc hại tồn tại bên trong khói thuốc lá có thể tác động và gây hư hại đường hô hấp. Đồng thời khiến mô phổi bị tổn thương.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khi xuất hiện sẽ hình thành thêm bệnh khí phế thủng và bệnh viêm phế quản. Cả hai bệnh lý này đều có khả năng kích thích quá trình tăng tiết chất nhầy dẫn đến ứ đờm, khan giọng và ho. Đối với những trường hợp bệnh nặng, lượng dịch nhầy có thể khiến người bệnh bị ngạt thở trong thời gian ngủ.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là một bệnh lý nguy hiểm và có khả năng gây tử vong. Bệnh hình thành và phát triển do sự tăng sinh mất kiểm soát của các mô và gây nên khối u ác tính. Khi mắc bệnh, cơ thể của bệnh nhân sẽ phát sinh ra những triệu chứng nghiêm trọng. Cụ thể như: Ho ra máu, đau tức ngực, khan tiếng, cổ họng có nhiều đờm, khó thở, mất giọng, sụt cân nhanh chóng…

Đa phần những bệnh nhân mắc phải bệnh lý này đều là những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường, không khí ô nhiễm, amiang, khí radon hoặc hút thuốc lá liên tục trong một thời gian dài.

Ung thư phổi
Ung thư phổi phát sinh ra những triệu chứng nghiêm trọng như ho ra máu, đau tức ngực, khan tiếng, cổ họng có nhiều đờm, khó thở, mất giọng, sụt cân…

Cần làm gì khi bị khan tiếng có đờm kéo dài?

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy, tình trạng khan tiếng có đờm là triệu chứng điển hình của một số bệnh lý thông thường. Gồm: Viêm họng, cảm cảm cúm, cảm lạnh, viêm xoang… Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể như: Lao phổi, ung thư phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính, ung thư vòm họng…

Trong trường hợp tình trạng khan tiếng có đờm xuất hiện do những nguyên nhân thông thường, bệnh sẽ thuyên giảm, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn sau khoảng 7 – 10 ngày được chẩn đoán, chăm sóc và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với những trường hợp bệnh nặng, triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc có xu hướng nghiêm trọng dần, người bệnh cần mau chóng đến bệnh viện. Đồng thời trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán và áp dụng các phương pháp chữa bệnh thích hợp nhất. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế mắc phải rủi ro đáng tiếc.

Mặc dù những bệnh lý, vấn đề liên quan đến phổi có mức độ nghiêm trọng nhưng nếu được chẩn đoán phát hiện sớm, quá trình khắc phục bệnh lý có thể mang đến cho người bệnh những kết quả khả quan.

Tình trạng khan tiếng có đờm là dấu hiệu cảnh máu nhiều bệnh lý, vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên việc xác định cũng như chẩn đoán bệnh lý thông qua thông qua triệu chứng lâm sàng và biểu hiện thực thế có thể dẫn đến tình trạng chẩn đoán sai lệch. Bởi triệu chứng của hầu hết các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp khá giống nhau. Chính vì thế, trước khi sử dụng những biện pháp khắc phục, người bệnh cần liên hệ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh mắc phải những rủi ro đáng tiếc.

Ngày Cập nhật 05/06/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *