Chữa viêm tai giữa bằng sáp ong hiệu quả nhưng cần cẩn trọng!

Sáp ong vốn được sử dụng nhiều trong làm đẹp nhưng ít ai biết được nó còn có tác dụng trị viêm tai giữa do sở hữu các chất chống viêm và kháng khuẩn quý giá. Bỏ túi ngay cách chữa viêm tai giữa bằng sáp ong cực kỳ hiệu quả này để điều trị bệnh ngay tại nhà. 

Tác dụng của sáp ong trong chữa trị viêm tai giữa

Cũng giống như mật ong, sáp ong có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng trong làm đẹp và chữa bệnh. Sáp ong sở hữu một lượng lớn các axit amin, có khoảng 20-30 loại Flavonoid, giàu vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D và nhiều khoáng chất canxi, magie, sắt, đồng, kẽm. Vì vậy mà sáp ong là một chất chống viêm, kháng khuẩn và kháng virus tuyệt vời. Đồng thời, sáp ong có khả năng làm mềm và tái tạo các tế bào bị tổn thương. 

Tác dụng của sáp ong trong chữa trị viêm tai giữa
Tác dụng của sáp ong trong chữa trị viêm tai giữa

Theo nghiên cứu của Trung tâm y tế của Dubai vào năm 2005, sáp ong có đặc tính kháng khuẩn, giúp ức chế hoạt động của các vi sinh gây hại. Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên một số chủng vi khuẩn và nấm đang phát triển. Sau đó họ phát hiện rằng sáp ong có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm rất tốt.

Sáp ong thường được dùng để chữa trị các bệnh nhiễm trùng, lở loét, viêm da và ứng dụng trong cả bài thuốc dân gian điều trị viêm tai giữa. Tuy nhiên, không phải cứ là sáp ong thì đều trị được bệnh. Chỉ có sáp ong đã được vắt sạch mật mới có tác dụng chữa bệnh.

Cách chữa viêm tai giữa bằng sáp ong hiệu quả nhất

Trị viêm tai giữa bằng sáp ong chỉ có một cách duy nhất là hun khói nóng. Phương pháp làm cụ thể như sau:

Chuẩn bị:

  • 1 miếng sáp ong không dính mật
  • 1 tờ giấy mềm
Chữa viêm tai bằng cách hun khói sáp ong
Chữa viêm tai bằng cách hun khói sáp ong

Cách thực hiện:

  • Đặt sáp ong vào nồi rồi đun nóng cho tan chảy hoàn toàn.
  • Bôi sáp ong lên một đầu tờ giấy đã chuẩn bị thật nhanh chóng để sáp không bị đông cứng lại
  • Cuộn giấy lại thành điếu thuốc, đốt cháy đầu giấy có bôi sáp ong nhưng không đốt bùng lửa mà chỉ đốt tạo khói. 
  • Kê phần đầu giấy không đốt vào tai bị viêm để hong khói sáp ong.
  • Kiên trì thực hiện đều đặn phương pháp này mỗi ngày 1 lần cho đến khi khỏi bệnh hẳn.

Lưu ý: Khi thực hiện hong khói sáp ong, người bệnh phải cẩn thận để sáp không chảy vào trong tai và tàn giấy không bị rơi trên mặt gây bỏng da.

Những lưu ý quan trọng khi chữa trị viêm tai giữa bằng sáp ong

Chữa viêm tai giữa bằng sáp ong chỉ nên thực hiện đối với người trưởng thành. Phương pháp hun khói có quá trình thực hiện phức tạp và tiềm ẩn rủi ro lớn đối với trẻ em.

Mặc dù sáp ong có tác dụng trong chữa trị viêm tai nhưng người bệnh không nên lạm dụng, thay thế hoàn toàn các phương pháp trị liệu chuyên sâu. Bệnh nhân chỉ nên thực hiện phương pháp này như một cách hỗ trợ điều trị bệnh, đẩy nhanh quá trình chữa trị. 

Lưu ý khi dùng sáp ong trị viêm tai giữa
Lưu ý khi dùng sáp ong trị viêm tai giữa

Viêm tai giữa cần được chữa bằng các liệu pháp có tính đặc trị, triệt để để bệnh không bị tái phát chuyển thành mãn tính. Trong khi đó sáp ong chỉ là một bài thuốc dân gian:

  • Không có tính đặc hiệu, thành phần hóa học của sáp ong có dược tính chữa bệnh nhưng không đủ mạnh
  • Chỉ có tác dụng trong những trường hợp nhẹ, khởi phát lần đầu và người bệnh cần phải kiên trì thực hiện trong vài ngày thì mới thấy được kết quả.
  • Hiệu quả tùy thuộc vào cách thực hiện và cơ địa của từng người, không phải ai sử dụng cũng có hiệu quả tốt

Ngoài ra, việc chữa viêm tai giữa bằng sáp ong cũng có thể mang đến rủi ro nhất định. Nếu người bệnh thực hiện không cẩn thận, để sáp ong rơi vào tai thì có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, mủ trong tai bị ứ đọng và không thoát ra ngoài được. Để lâu ngày không chữa trị có thể tạo thành biến chứng như áp xe, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa ác tính…

Chữa viêm tai giữa bằng sáp ong chỉ là một giải pháp mang tính tạm thời. Người bệnh cần lựa chọn một phương pháp điều trị chuyên sâu hơn để trị bệnh tận gốc. Bệnh nhân nên đến khám tại chuyên khoa tai – mũi – họng  để nhận được phác đồ điều trị bệnh thích hợp nhất.

Ngày Cập nhật 03/06/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *