Phụ Khang Tán bài thuốc chữa viêm phụ khoa DUY NHẤT được nghiên cứu, kiểm định khoa học

Trong các bài thuốc chữa viêm phụ khoa theo YHCT hiện nay, Phụ Khang Tán của Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam được đánh giá là bài thuốc hiếm hoi đã trải qua quá trình nghiên cứu và kiểm định khoa học. Cũng nhờ phát triển dựa trên căn cứ khoa học rõ ràng mà bài thuốc mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn trong điều trị. 

Gần đây, Dr Bác sĩ nhận được sự quan tâm khá lớn của độc giả về bài thuốc chữa viêm phụ khoa Phụ Khang Tán. Đáng chú ý, theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, đây là bài thuốc có 100% thành phần là nam dược, điều phối theo cơ chế của YHCT cung đình triều Nguyễn nhưng đã trải qua quá trình nghiên cứu và kiểm nghiệm khá nghiêm ngặt. Có nhiều điểm tương đồng với quá trình nghiên cứu thuốc của YHHĐ.

Để làm rõ những thông tin này, chúng tôi đã liên hệ và có cuộc trao đổi với Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đồng thời là tác giả nghiên cứu nên bài thuốc Phụ Khang Tán. 

Bài thuốc nam dược trị bệnh phụ khoa ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU VÀ KIỂM ĐỊNH

PV: Thưa bác sĩ, cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian trao đổi với chúng tôi ngày hôm nay. Được biết, Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đang áp dụng khá thành công bài thuốc Phụ Khang Tán trong điều trị bệnh lý phụ khoa. Đặc biệt, bài thuốc được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn vì đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Xin bác sĩ chia sẻ thêm về cơ sở khoa học của bài thuốc để người bệnh có thể hiểu tường tận hơn được không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Phụ Khang Tán là bài thuốc được chúng tôi nghiên cứu và hoàn thiện dựa trên nền tảng những phương thuốc bí truyền của Thái Y Viện lưu giữ trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. 

Khi có dịp tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn về cuốn Châu bản – nguồn tư liệu quý giá của ngự y triều Nguyễn trong điều trị các bệnh lý đới hạ (bệnh phụ khoa) cho cung phi, giai nhân chốn hậu cung, tôi đã dần khám phá ra những nét độc đáo, tinh hoa về thảo dược và cơ chế phối kết mà những danh y xưa đúc rút, chắt lọc trong những bài thuốc quý. 

Đặc biệt, tôi khá ấn tượng với những đơn thuốc dâng lên điều trị bệnh phụ khoa cho Thái hoàng Thái hậu Từ Dụ, từng được vua Tự Đức cẩn trọng xem xét và phê duyệt sử dụng. Đây chính là yếu tố thôi thúc tôi cần tiến hành nghiên cứu bài bản để phục dựng những thế mạnh của “thuốc xưa” trong thời đại hiện nay, mang tới một phương pháp điều trị bệnh phụ khoa hiệu quả, an toàn giúp cho mọi chị em thoát khỏi bệnh lý. 

Ngay từ khi lựa chọn đề tài khoa học nghiên cứu bài thuốc đặc trị viêm nhiễm phụ khoa này, tôi và các cộng sự luôn đau đáu một vấn đề. Đó chính là khi mình tìm hiểu được những vị thuốc nam dược tốt, thảo dược cung đình có khả năng điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa thì làm sao để chứng minh, xác nhận rằng chúng tốt thật, chúng hiệu quả thật.

Chúng tôi tự thấy rằng kinh nghiệm và kiến thức của bản thân là chưa đủ, mới chỉ là yếu tố chủ quan. Khi nghiên cứu thuốc điều trị bệnh thì không thể để yếu tố chủ quan lấn át mà cần có yếu tố khách quan, căn cứ rõ ràng để là cơ sở khẳng định.

Bác sĩ Lê Phương có hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh lý phụ khoa
Bác sĩ Lê Phương có hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh lý phụ khoa

Do đó, trong quá trình xây dựng nên Phụ Khang Tán, chúng tôi tiến hành việc đi sâu nghiên cứu các tài liệu về YHCT, nhất là những bút tích của Thái Y Viện lưu giữ trong cuốn Châu bản, đúc rút kinh nghiệm từ bản thân song song với phân tích, kiểm nghiệm tại các đơn vị có uy tín trong ngành. Điều này không chỉ giúp chúng tôi tự tin vào những phát hiện, nghiên cứu của mình, có cơ sở khoa học vững chắc để gia giảm, điều chỉnh các vị thuốc mà còn là tư liệu giúp người bệnh tin tưởng hơn khi lựa chọn điều trị với Phụ Khang Tán. 

Khám phá HOẠT CHẤT VÀNG nhờ phân tích thảo dược

Sau khi nghiên cứu nhiều phương thuốc bí truyền của ngự y Thái Y Viện, chúng tôi phát hiện và chọn lọc được hơn 20 vị nam dược sở hữu khả năng chữa trị viêm phụ khoa hiệu quả, trong đó có nhiều vị thượng phẩm được ngự y tuyển chọn cẩn thận, chuyên dùng trong những phương thuốc điều trị cho cung phi triều Nguyễn.

Phụ Khang Tán sử dụng nhiều vị thảo dược quý, từng được tiến cung
Phụ Khang Tán sử dụng nhiều vị thảo dược quý, từng được tiến cung

Các vị thuốc này được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh về Kinh – Đới – Thai – Sản cho giai nhân, mỹ nữ. Không chỉ góp mặt trong những bài thuốc của các danh y cung đình thời xưa mà hơn 20 vị thảo dược được lựa chọn còn được ứng dụng trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa tới tận bây giờ.

Để có căn cứ chính xác khẳng định về khả năng điều trị của những vị thuốc đó, chúng tôi đã phối hợp với Viện nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền dân tộc – TradiMec nhằm tiến hành phân tích kỹ lưỡng thành phần, hoạt chất, dược tính, dược lượng có trong từng vị thuốc.

Dựa trên những số liệu phân tích, chúng tôi mới biết được trong đương quy, ích mẫu, hoàng bá, trinh nữ hoàng cung, đan sâm, thược tương… có những thành phần nào, tỉ lệ và nồng độ dược chất ra sao.

Nhờ bước phân tích quan trọng này mà chúng tôi đã phát hiện hai nhóm thành phần quan trọng gồm kháng sinh thực vật và thảo dược bổ huyết. Hai nhóm thành phần này kết hợp với nhau mang lại hiệu quả điều trị toàn diện từ căn nguyên sâu bên trong cơ thể đến tổn thương tại chỗ.

Nhóm kháng sinh thực vật chứa nồng độ hoạt chất kháng sinh tự nhiên cao, rất hữu hiệu trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Nghiên cứu cho thấy kháng sinh tự nhiên giúp tiêu viêm, diệt khuẩn hiệu quả. Những hoạt chất này cũng thúc đẩy các khu vực bị tổn thương tại âm đạo, cổ tử cung, tử cung… nhanh chóng lành lại và sản sinh các kháng thể nhằm gia cố hệ miễn dịch tại chỗ cũng như toàn bộ cơ thể.

Một số thảo dược có chứa hoạt chất kháng sinh thực vật
Một số thảo dược có chứa hoạt chất kháng sinh thực vật

Đáng chú ý ở chỗ, kháng sinh thực vật không gây ra tác dụng phụ nào với cơ thể. Nghiên cứu kháng sinh tự nhiên không nhận thấy tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, sốc thuốc hay sản sinh những tác dụng phụ nguy hại khác như một số loại kháng sinh tổng hợp. Đặc biệt, hoạt chất này còn hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn ở vùng kín và khôi phục hệ vi sinh tại đây nhờ đó ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả.    

Theo YHCT, căn nguyên hình thành nên bệnh lý phụ khoa khởi nguồn từ các rối loạn từ bên trong cơ thể, bất ổn của tạng phủ và nội tiết tố. Thảo dược bổ huyết sở hữu khả năng tác động từ bên trong cơ thể, điều chỉnh các rối loạn nên mang lại hiệu quả cao trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa. 

Trong nhóm thảo dược này có chứa alcaloid, flavonosid, furanvitymarin và angelicotoxin… Đây đều là những hoạt chất quan trọng giúp tiêu viêm, diệt khuẩn, giảm đau, kích thích tuần hoàn máu. 

Nhờ đó cơ thể sẽ được bồi bổ, khí huyết lưu thông, các cơ quan trong cơ thể được nuôi dưỡng tốt nhờ đó phần khí phần huyết sẽ được tăng cường. Điều này đồng nghĩa với sức mạnh nội sinh của cơ thể sẽ được khôi phục, khả năng chống lại viêm nhiễm tự sinh được phát huy. 

ĐỌC THÊM: Kết hợp HOÀN HẢO hai nhóm thảo dược VÀNG giúp Phụ Khang Tán chữa bệnh từ gốc

Sau khi tìm ra những thảo dược quý thuộc hai nhóm thảo dược chính góp mặt trong Phụ Khang Tán, chúng tôi nhận thấy mỗi nhóm có một hướng tác động riêng. Do đó, để phát huy tối ưu công dụng, chúng tôi đã so sánh và đưa ra kết luận cần bào chế thuốc dưới hai dạng chính là thuốc uống và thuốc điều trị tại chỗ.

Phụ Khang Tán có hai dạng thuốc là thuốc uống và thuốc điều trị tại chỗ
Phụ Khang Tán có hai dạng thuốc là thuốc uống và thuốc điều trị tại chỗ

Thuốc uống có thành phần chính là thảo dược bổ huyết còn thuốc điều trị tại chỗ thì hoạt chất kháng sinh thực vật chiếm đa phần. Tuy nhiên để tạo tác động toàn diện và đa chiều, chúng tôi đã tiến hành bổ sung thành phần thảo dược kháng sinh trong nhóm thuốc uống và thành phần thảo dược bổ huyết trong nhóm thuốc điều trị tại chỗ.

Chứng minh ĐỘ AN TOÀN CAO thông qua kiểm tra độc tố

Phụ Khang Tán có thành phần thảo dược đi sâu, tác động từ bên trong cơ thể, điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh nên cần phải sử dụng trong thời gian dài, một liệu trình trung bình kéo dài từ 2-4 tháng. Do đó cần thử nghiệm xem thuốc có sinh ra độc tố hay không.

Chúng tôi tiếp tục phối hợp với Viện TradiMec để tiến hành thử nghiệm độc tính cấp diễn và bán trường diễn của bài thuốc.

Sau khi nghiên cứu kéo dài trên vật thí nghiệm là chuột lang, kết quả cho thấy Phụ Khang Tán không hề sản sinh ra bất cứ độc tố nào tại gan, thận, không gây áp lực đào thải lên hai cơ quan này. Bên cạnh đó, bài thuốc cũng không bào mòn niêm mạc dạ dày hay làm tăng sinh lượng dịch tiết axit. 

[REVIEW] Nữ giám đốc chia sẻ hiệu quả và tác động của Phụ Khang Tán sau một năm dùng thuốc

Nhờ những kiểm nghiệm thực tế như vậy mà đội ngũ nghiên cứu của chúng tôi mới dám khẳng định chắc chắn độ an toàn, lành tính của Phụ Khang Tán và tự tin áp dụng bài thuốc trong điều trị thực tế. 

ĐẢM BẢO hiệu quả với kết quả thử nghiệm lâm sàng

Trong quá trình nghiên cứu bất cứ loại thuốc tân dược nào, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng là giai đoạn quan trọng nhất. Lý do là ở giai đoạn này, thuốc sẽ được đánh giá hiệu quả và tính an toàn trên cơ thể người chứ không chỉ là nghiên cứu, phân tích trong phòng thí nghiệm.

Sau nhiều lần thử nghiệm Phụ Khang Tán trên mô bệnh và chuột thí nghiệm, chúng tôi đã tiến hành kiểm nghiệm lâm sàng với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia tại Viện TradiMec. Bài thuốc được áp dụng điều trị cho 300 bệnh nhân tình nguyện đang mắc các bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung… và rối loạn kinh nguyệt.

Chúng tôi rất vui mừng và tự tin khi kết quả thu được cho thấy thuốc đạt hiệu quả cao trên 93% người bệnh sau 2-4 tháng điều trị. Đặc biệt, đối với các tình nguyện viên, không ghi nhận thấy bất cứ biểu hiện bất thường, tác dụng phụ nào. Tỉ lệ tái phát sau điều trị cũng ở mức rất thấp.  

Kết quả thử nghiệm lâm sàng bài thuốc Phụ Khang Tán
Kết quả thử nghiệm lâm sàng bài thuốc Phụ Khang Tán

Sau khi hoàn thiện các bước nghiên cứu, có tài liệu, số liệu chứng minh về hiệu quả và tính an toàn, Phụ Khang Tán chính thức được ứng dụng vào điều trị thực tế. Gần 10 năm ứng dụng, Phụ Khang Tán đã chữa trị thành công cho khoảng 32.000 người mắc viêm nhiễm phụ khoa. 

ĐỪNG BỎ QUA:Hơn 40.500 chị em ĐÃ KHỎI HẲN bệnh phụ khoa nhờ Phụ Khang Tán

Là người góp phần nghiên cứu nên bài thuốc, tôi rất vui mừng với kết quả này. Tuy nhiên, để khắc phục những vấn đề phát sinh, cứ 6 tháng một lần, chúng tôi tổ chức những buổi đánh giá, nhận xét, thống kê để điều chỉnh nếu cần thiết.  

PV: Cảm ơn bác sĩ vì những chia sẻ!

Những nhận định của chuyên gia về bài thuốc Phụ Khang Tán

Nhằm đưa ra những ý kiến đánh giá về Phụ Khang Tán từ góc nhìn chuyên môn, nhóm phóng viên chúng tôi tiếp tục liên hệ với một số chuyên gia đầu ngành.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương

“Trong lĩnh vực điều trị bằng YHCT hiện nay, đặc biệt là chữa trị bệnh lý phụ khoa thì đa phần các bài thuốc đều là thuốc gia truyền, thuốc bí truyền, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của thầy thuốc để điều trị. Tới nay, Phụ Kháng Tán quả thực là bài thuốc phụ khoa hiếm hoi đã được nghiên cứu khoa học. Bài thuốc được phát triển dựa trên phương thuốc bí truyền cung đình triều Nguyễn nhưng quá trình hoàn thiện trải qua nhiều phân tích và kiểm nghiệm khoa học.

Bác sĩ Lê Phương cùng đồng nghiệp tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã dành nhiều thời gian và công sức nghiên cứu và thử nghiệm thuốc. Điều này đã được đền đáp xứng đáng khi Phụ Khang Tán đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Đặc biệt, việc thử nghiệm lâm sàng bài thuốc tại Viện nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền dân tộc là bước quan trọng cho thấy sự tâm huyết của đội ngũ nghiên cứu đối với bài thuốc cũng như cái tâm trong điều trị bệnh lý”.

Còn theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương:

“Tôi đã từng được làm việc chung với chị Phương. Chị là một người thẳng thắn và có niềm đam mê với lĩnh vực YHCT. Chị tốt nghiệp tại ĐH Y Hà Nội và đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bằng YHCT. 

Tuy có bề dày kinh nghiệm như thế trong lĩnh vực YHCT nhưng trong nghiên cứu, chị luôn lấy số liệu, phân tích, kiểm nghiệm để làm cơ sở phát triển, xây dựng bài thuốc chứ không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm của bản thân.

Bài thuốc được nghiên cứu và kiểm nghiệm kỹ càng
Bài thuốc được nghiên cứu và kiểm nghiệm kỹ càng

Đối với quá trình nghiên cứu Phụ Khang Tán cũng vậy, bài thuốc đã được hoàn thiện dựa trên nền móng của tinh hoa Y học cung đình triều Nguyễn kết hợp với  khoa học, nói có sách mách có chứng chứ không đơn thuần chỉ kết hợp vài ba vị thuốc nam dược với nhau. Có thể khẳng định tới nay đây là bài thuốc trị phụ khoa duy nhất được nghiên cứu và kiểm định khoa học cẩn thận”.

TÌM HIỂU THÊM: Những đánh giá KHÁCH QUAN của chuyên gia và báo chí về Phụ Khang Tán

Theo những đánh giá từ các chuyên gia, có thể thấy Phụ Khang Tán được nhìn nhận là một bài thuốc YHCT đặc biệt khi được đầu tư nghiên cứu bài bản như vậy. 

Trong thực tế, hiệu quả của bài thuốc đã được hàng nghìn người bệnh kiểm chứng và cũng đánh giá khá cao:

Phản hồi của bệnh nhân chữa viêm phụ khoa bằng Phụ Khang Tán trên webtretho
Phản hồi của bệnh nhân chữa viêm phụ khoa bằng Phụ Khang Tán trên webtretho
Bệnh nhân viêm lộ tuyến đánh giá tích cực về bài thuốc
Bệnh nhân viêm lộ tuyến đánh giá tích cực về bài thuốc
Trong các hội nhóm của chị em trên Facebook, Phụ Khang Tán nhận được nhiều lời khen
Trong các hội nhóm của chị em trên Facebook, Phụ Khang Tán nhận được nhiều lời khen

Những bệnh nhân đã từng điều trị viêm phụ khoa với Phụ Khang Tán nói gì về bài thuốc? Cùng xem ngay phóng sự dưới đây:

Nếu bạn quan tâm tới Phụ Khang Tán và muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài thuốc này của Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam, hãy liên hệ ngay với bác sĩ Lê Phương hoặc theo thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây:

TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

  • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 024.8585.11020888 598 102
  • Website: https://www.trungtamphukhoadongy.com/
  • Facebook: https://www.facebook.com/phukhangtan/

Ngày Cập nhật 20/12/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *