Que thử rụng trứng: Cách sử dụng, mua loại nào tốt và lưu ý gì khi sử dụng?

Que thử rụng trứng là thiết bị giúp chị em có thể biết được thời gian có tỉ lệ thụ thai cao. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về nó và nhầm lẫn với que thử thai. Vì thế, để chị em hiểu hơn về dụng cụ này bài viết sẽ cung cấp thông tin về que rụng trứng là gì, cách sử dụng, nên mua loại nào và cần lưu ý những gì trước khi dùng.

Que thử rụng trứng là gì?

Trong buồng trứng của nữ giới và tinh hoàn của nam giới đều có nồng độ LH (Luteinizing Hormone). Với nữ giới, khi nồng độ LH này lên cao ở giữa chu kỳ kinh nó sẽ kích thích buồng trứng và gây ra quá trình rụng trứng.

Que kiểm tra rụng trứng là thiết bị phát hiện sự gia tăng nồng độ LH có trong nước tiểu, giúp chị em biết được khi nào có tỉ lệ thụ thai cao. Chính vì vậy mà việc xác định ngày rụng trứng vô cùng hữu ích đối với những cặp vợ chồng đang mong ngóng đứa con thân yêu.

Que thử rụng trứng giúp chị em biết được khi nào có tỉ lệ thụ thai cao
Que thử rụng trứng giúp chị em biết được khi nào có tỉ lệ thụ thai cao

Cơ chế hoạt động của que thử rụng trứng là dựa trên cơ chế rụng trứng: Khi nồng độ Luteinizing Hormone cao sẽ kích thích trứng chín và bứt khỏi buồng trứng. Đó được gọi là sự rụng trứng. Theo các chuyên gia trong một chu kỳ kinh sẽ có một lượng nhỏ LH được sản sinh, thế nhưng khi đến gần thời điển trứng rụng chúng sẽ tăng lên đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn.

Que thử sử dụng khá dễ dàng và độ chính xác cao hơn so với phương pháp khác như đo nhiệt độ. Đồng thời có thể dự đoán rụng trứng khoảng 12-36 giờ trước khi trứng rụng, giúp tăng tỉ lệ thụ thai tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng và đọc kết quả

Theo các chuyên gia, sử dụng que thử rụng trứng để đạt kết quả chính xác thì chị em nên thử khoảng 10h sáng đến 20h tối. Trường hợp bạn chưa thử được ngay sau khi lấy nước tiểu thì chị em có thể lưu lại ở nhiệt độ thường trong vòng 8 tiếng, 24h tiếng trong môi trường lạnh. Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác thì chị em nên thử ngay sau khi lấy mẫu thử.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Hiện nay que thử rụng trứng có hai loại cơ bản là que giấy và que điện tử. Tuy nhiên, cách dùng của hai loại này đều tương tự như nhau, cụ thể:

Bước 1: Lấy nước tiểu để thử, lấy phần ở giữa bỏ đầu và cuối cho vào cốc thử có sẵn ở trong túi đựng que thử.

Bước 2: Bóc túi lấy que thử và nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Lưu ý là không được nhúng que thử quá vạch quy định (MAX line).

Bước 3: Đợi khoảng 3-5 giây chị em lấy que thử lên và đặt ngang lên trên miệng cốc hoặc chọn đặt ở nơi sạch sẽ, khô ráo.

Bước 4: Chờ 5 phút và đọc kết quả để tránh những biến đổi ở que thử khiến cho kết quả hiển thị sai.

Sử dụng đúng cách để giúp có được kết quả chính xác
Sử dụng đúng cách để giúp có được kết quả chính xác

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Chị em chỉ đọc kết quả trong vòng 30 phút kể từ khi que thử chuyển màu. Để đọc kết quả một cách chính xác chị em cần chú ý đến 2 vạch sẽ hiện lên ở que thử gồm: vạch đối chứng (Control Line) & vạch thử (Result Line). Cách đọc như sau:

Nồng độ LH cao = Kết quả dương tính

Nếu trường hợp que thử hiện lên 2 vạch có thể nhìn thấy được với màu sắc như nhau vạch thử đậm màu hơn vạch đối chứng, điều này cho thấy nồng độ LH đang tăng và hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra trong 12-36h tiếp theo.

Khi có kết quả này thì chị em không cần tiếp tục dùng que thử rụng trứng nữa. Bởi đây là thời gian tốt để tiến hành giao hợp, tăng cơ hội thụ thai cao.

Nồng độ LH chưa đạt = Kết quả âm tính

Trên que thử xuất hiện 2 vạch có thể nhìn thấy nhưng vạch đối chứng màu đậm hơn hoặc chỉ nhìn thấy 1 vạch đối chứng. Điều này cho biết nồng độ LH chưa đạt đến ngưỡng và chưa tới thời kỳ rụng trứng. Lúc này, để biết khi nào rụng trứng bạn nên tiếp tục sử dụng que thử cho những ngày tiếp theo.

Kết quả không hợp lệ

Trường hợp vạch đối chứng không xuất hiện hoặc que thử không hiện lên cả 2 vạch thì đây là kết quả không hợp lệ. Chị em có thể xem lại cách sử dụng hoặc thử với 1 que mới. Nếu ngoài chu kỳ rụng trứng sau khi thử que thử sẽ xuất hiện 1 vạch.

Que thử không hiện lên cả hai vạch được coi là kết quả không hợp lệ
Que thử không hiện lên cả hai vạch được coi là kết quả không hợp lệ

Khi nào que thử rụng trứng cho kết quả sai?

Bên cạnh lưu ý về cách sử dụng, cách đọc kết quả thì chị em cần nhớ về một vấn đề tác động khiến que thử cho kết quả sai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì không có biện pháp nào mang lại kết quả đúng 100% cả, tất cả đều sẽ tương đối. Vì thế chị em nên lưu ý 3 trường hợp sau để có khắc phục nhé.

Lấy nước tiểu không đúng thời điểm: Nếu lấy nước tiểu để thử rụng trứng giống như khi thử thai sẽ cho ra kết quả không đúng vì nồng độ LH lúc này không đủ. Hay do chị em dùng cốc hoặc dụng cụ đựng mẫu thử không đảm bảo

Thực hiện không đúng theo hướng dẫn: Rất nhiều chị em vì nôn nóng muốn có thai nên đã nhúng que thử lâu hơn khoảng 10 giây, hoặc cắm que xong rồi rút lên luôn, để que ngập quá vạch quy… Tất cả điều này đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử rụng trứng.

Nước tiểu được lưu trữ sai cách: Trường hợp bắt buộc phải lưu trữ nước tiểu thì chị em nên tuân thủ về thời gian cũng như nhiệt độ đã được quy định. Riêng với mẫu thử đã được bảo quản lạnh thì cần bỏ ra trước để ở nhiệt độ phòng khoảng 20 phút rồi mới tiến hành thử hoặc xét nghiệm.

Lưu trữ nước tiểu sai cách sẽ dẫn đến que thử cho kết quả sai
Lưu trữ nước tiểu sai cách sẽ dẫn đến que thử cho kết quả sai

Mua que thử loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có hai loại que thử rụng trứng phổ biến là que thử điện tử và que dùng một lần (que thử giấy)

Que thử điện tử: Loại que này có ưu điểm là sẽ hiện kết quả để đọc luon mà không cần nhìn vạch như que thử thông thường. Kết quả của loại bút thử rụng trứng này có thể lên đến 99%. Tuy nhiên mức giá của loại que này sẽ cao hơn que thử dùng 1 lần.

Que thử thông thường: Loại này giống với que thử thai, dùng xong 1 lần sẽ bỏ đi ngay. Chị em chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn để có kết quả chính xác. Giá của loại này cũng mềm hơn so với que thử điện tử.

Các loại que thử được đánh giá tốt và phổ biến hiện nay chị em có thể tham khảo như: Que thử rụng trứng Eveline; LH Test Kit; que thử Abon; que thử Acon.

Chị em có thể mua que thử rụng trứng ở hầu hết các nhà thuốc tân dược trên địa bàn cả nước. Và giá thành sẽ tùy vào loại của các hãng sản xuất khác nhau, dao động khoảng từ 70.000 – 100.000 đồng.

Những lưu ý trước khi dùng que thử rụng trứng bạn cần nhớ

Sử dụng bất kể dụng cụ nào thì chị em cần phải hiểu và ghi nhớ những lưu ý trước khi dùng để có được kết quả chính xác. Theo đó, những lưu ý mà chị em cần nhớ khi dùng đó là:

  • Que thử thai và que thử rụng trứng khác nhau nên không thể dùng que thử rụng trứng để thử thai. Cụ thể, que thử thai là để đo nồng độ hormone hCG trong nước tiểu, còn que thử rụng trứng là nồng độ LH.
  • Không dùng que thử rụng trứng để tránh thai, bởi khi nồng độ LH thấp thì nếu vợ chồng quan hệ vẫn có khả năng thụ thai.
Que thử rụng trứng và que thử thai là hai loại khác nhau
Que thử rụng trứng và que thử thai là hai loại khác nhau
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em ít hơn 21 ngày hoặc lớn hơn 40 thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định ngày bắt đầu dùng que thử tốt nhất.
  • Một que thử chỉ dùng một lần duy nhất, dùng xong sẽ bỏ đi.
  • Tuyệt đối không dùng que thử đã hết hết hạn.
  • Mua que thử ở các địa chỉ uy tín tránh cho kết quả không đúng.

Như vậy, trên đây là những thông tin đầy đủ và cơ bản nhất về que thử rụng trứng. Chúng tôi hi vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích mà các chị em cần để xác định đúng ngày rụng trứng, tăng khả năng thụ thai. Chúc chị em sức khỏe và sớm có tin vui!

Ngày Cập nhật 03/06/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *