Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Ngoài việc sử dụng thuốc cũng như sử dụng những phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học cũng rất cần thiết cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Bởi việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế sử dụng thực phẩm không tốt sẽ giúp quá trình chữa bệnh của bạn trở nên suôn sẻ hơn. Vậy thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Tìm hiểu bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, giảm viêm, sưng, đau và cải thiện một số triệu chứng khó chịu khác do bệnh gây ra, người bệnh cần có một chế độ ăn uống phù hợp và khoa học. Bởi việc sử dụng những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá béo, quả mọng, rau xanh… đều có khả năng thúc đẩy quá trình nâng cao sức khỏe tổng thể, sức khỏe xương khớp. Đồng thời giúp tình trạng viêm, sưng và đau nhức được cải thiện. Quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp gối cũng trở nên tốt hơn.

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nên ăn một số loại thực phẩm sau:

Cá béo – Thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp gối

Cá béo là thực phẩm tốt cho sức khỏe và tốt cho những người bị thoái hóa khớp gối. Bởi trong các loại cá béo chứa một lượng lớn axit omega 3. Đây một chất không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe của hệ cơ xương khớp nói riêng.

Việc bổ sung axit omega 3 có trong cá béo sẽ giúp bạn làm giảm tình trạng viêm, sưng và đau nhức. Tác dụng này được thành lập là do axit omega 3 đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng chống viêm rất mạnh. Đồng thời mang những lợi ích cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp, viêm khớp.

Chính vì những công dụng hữu hiệu nêu trên, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nên ăn cá béo tối thiểu 1 lần/tuần. Người bệnh có thể đưa vào bữa ăn một số loại cá béo tốt cho sức khỏe gồm:

  • Cá ngừ tươi
  • Cá mòi
  • Cá thu
  • Cá hồi.

Trong trường hợp bạn không thích ăn cá và những loại thực phẩm làm từ cá, bạn có thể bổ sung omega 3 từ những sản phẩm theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, cải thiện thoái hóa khớp gối – Rau có màu xanh đậm

Những loại rau có lá màu xanh đậm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin D. Vitamin D nổi tiếng với tác dụng kích thích sự hấp thu canxi của cơ thể. Từ đó giúp hệ cơ xương khớp trở nên chắc khỏe hơn. Đồng thời chống nhiềm trùng và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Rau có màu xanh đậm
Thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, cải thiện thoái hóa khớp gối – Rau có màu xanh đậm

Thực phẩm giúp giảm sưng, viêm và đau nhức xương khớp – Rau Bina 

Một số thí nghiệm về chất dinh dưỡng tồn tại trong rau Bina đã được thực hiện. Kết quả cho thấy trong loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó trong thành phần của rau Bina còn là những hoạt chất có khả năng xoa dịu cơn đau, làm giảm sưng, giảm viêm do bệnh thoái hóa khớp gối gây ra.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, rau Bina còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và những hợp chất có lợi cho sự phát triển và nâng cao sức khỏe của hệ cơ xương khớp. Hơn thế những chất này còn có tác dụng hỗ trợ tái tạo sụn khớp và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bông cải xanh – Thực phẩm giúp giảm đau và cải thiện bệnh thoái hóa khớp gối

Một hợp chất có lợi mang tên Sulforaphane đã được tìm thấy trong bông cải xanh. Hợp chất này có khả năng làm giảm tần suất xuất hiện của những cơn đau nhức. Đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối.

Một nghiên cứu liên quan đến tác dụng của bông cải xanh đã được thực hiện trên cơ thể của động vật. Kết quả cho thấy bông cải xanh có khả năng ức chế quá trình sản xuất chất gây viêm tại chỗ. Bên cạnh đó loại thực phẩm này còn có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp và những triệu chứng khó chịu đi kèm.

Sữa – Thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp gối, tốt cho xương

Sữa và những sản phẩm được chế biến từ sữa như sữa chua, phô mai… chứa một hàm lượng lớn vitamin D, canxi và magiê. Đây đều là những chất dinh dưỡng có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển và nâng cao sự chắc khỏe của hệ cơ xương khớp. Đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp gối và những triệu chứng khó chịu đi kèm như sưng, viêm, đau nhức.

Ngoài ra một lượng lớn protein đã được tìm thấy trong thành phần của sữa. Protein là một chất có khả năng thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp và rất tốt cho xương. Tuy nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp gối và duy trì cân nặng, người bệnh nên lựa chọn những loại sữa ít béo.

Sữa
Sữa – Thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp gối, tốt cho xương

Thực phẩm giúp chống viêm, cải thiện tình trạng sưng và tổn thương khớp – Gừng

Gừng và những món ăn làm từ gừng chứa nhiều dưỡng chất có khả năng chống viêm và cải thiện tình trạng sưng, tổn thương khớp. Một nghiên cứu đã được thực hiện trên cơ thể của 261 bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Kết quả cho thấy có đến 63% bệnh nhân tham gia vào thí nghiệm cải thiện được tình trạng sưng, viêm và đau đầu gối nhờ thường xuyên sử dụng gừng.

Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có thể bổ sung những dưỡng chất có trong gừng bằng việc ăn gừng tươi, gừng khô, mức gừng, trà thảo dược, bột gừng.

Tỏi – Thực phẩm giúp giảm viêm, sưng và đau nhức xương khớp

Các nhà khoa học đã tìm thấy hợp chất Diallyl disulfide bên trong tỏi. Hợp chất này có tác dụng ngăn chặn hoạt động của những enzyme làm hỏng sụn khớp tồn tại bên trong cơ thể. Bên cạnh đó thành phần của tỏi còn là những hoạt chất có khả năng giảm viêm và giảm đau. Do đó việc thường xuyên đưa tỏi vào các bữa ăn không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe tổng thể mà còn giúp bạn cải thiện những triệu chứng khó chịu của bệnh thoái hóa khớp gối.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp, giúp nâng cao hệ thống miễn dịch – Quả mọng

Bên trong mỗi một quả mọng là những chất chống oxy hóa, khoáng chất và đa dạng các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe, cơ thể nói chung và hệ cơ xương khớp nói riêng. Phần lớn trong quả mọng là chất xơ, vitamin E, canxi, magie, quercetin, rutin. Đây đều là những dưỡng chất không chỉ tốt cho sức khỏe xương khớp mà còn giúp nâng cao hệ thống miễn dịch của con người.

Những người bị thoái hóa khớp gối nên sử dụng những loại quả mọng sau:

  • Kỷ tử
  • Dâu tây
  • Nho
  • Việt quất
  • Dâu đen
  • Nam việt quất.
Quả mọng
Thực phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp, giúp nâng cao hệ thống miễn dịch – Quả mọng

Thực phẩm mang tính chống viêm cao, tốt cho người bị thoái hóa khớp gối – Dầu oliu

Dầu oliu mang tính chống viêm cao. Chính vì thế loại dầu này rất phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp gối đang có triệu chứng sưng và viêm. Một nghiên cứu về dầu oliu đã được thực hiện trên cơ thể của chuột. Kết quả cho thấy việc sử dụng dầu oliu liên tục trong suốt 6 tuần sẽ hạn chế được tình trạng viêm khớp. Đồng thời làm giảm sưng và ngăn ngừa sự phá hủy sụn khớp.

Người bị thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể và tốt cho sức khỏe xương khớp, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cũng cần kiêng sử dụng một số loại thực phẩm như bột mì trắng, chất béo bão hòa… Bởi đây đều là những loại thực phẩm không chỉ cản trở quá trình điều trị bệnh mà còn khiến tình trạng viêm, đau nhức xương khớp, sưng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cụ thể bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cần tránh sử dụng những loại thực phẩm sau:

Đường và thực phẩm chứa nhiều đường – Thực phẩm không tốt cho người thoái hóa khớp gối

Đường và những loại thực phẩm chứa nhiều đường đều không tốt cho người thoái hóa khớp gối. Bởi khi được đưa vào cơ thể loại thực phẩm này có khả năng giải phóng Cytokine. Cytokine là chất có khả năng tác động, làm nặng hơn tình trạng sưng và viêm ở các khớp.

Ngoài ra các loại đường khoa học, đường tổng hợp có trong cà phê, nước ngọt, soda, trà, nước ép trái cây và một số loại thức uống đóng chai khác đều có khả năng làm nặng hơn tình trạng viêm, sưng.

Để thay thế cho đường tổng hợp, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có thể sử dụng vị ngọt tự nhiên của mật ong nguyên chất hoặc siro trái cây.

Đường và thực phẩm chứa nhiều đường
Đường và thực phẩm chứa nhiều đường – Thực phẩm không tốt cho người thoái hóa khớp gối

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa – Thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp gối

Chất béo bão hòa có khả năng tác động và làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp gối và một số bệnh, vấn đề về cơ xương khớp khác. Bên cạnh đó những loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa còn có khả năng làm tăng thêm mức độ nghiêm trọng của tình trạng sưng, viêm khớp gối.

Việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể khiến bạn bị tăng cân, góp phần tạo nên bệnh béo phì, bệnh tim. Khi tăng cân, xương, khớp và đĩa đệm của bạn sẽ chịu nhiều áp lực hơn. Điều này không chỉ làm nặng hơn bệnh thoái hóa khớp gối mà còn làm tăng tỉ lệ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa gồm: Lòng đỏ trứng, thức ăn nhanh, thịt đỏ, pizza…

Thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp gối – Thực phẩm chiên

Bên trong thực phẩm chiên là rất nhiều chất béo bão hòa. Chính vì thế việc sử dụng thực phẩm này sẽ khiến bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối tăng tình trạng viêm, sưng. Đồng thời khiến tình trạng thoái hóa của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. 

Bên cạnh đó, lượng dầu để làm nên thực phẩm chiên cũng có khả năng tạo ra những phản ứng hóa học không tốt cũng như không lành mạnh. Đồng thời làm tăng lượng Cholesterol xấu bên trong cơ thể.

Chính vì những điều trên, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cần hạn chế sử dụng những thực phẩm chiên như: Khoai tây chiên, khoai lang chiên, bánh rán và một số loại thức ăn khác đã trải qua quá trình chiên ngập dầu mỡ.

Thực phẩm chiên
Thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp gối – Thực phẩm chiên

Bột mì trắng – Thực phẩm kích thích cơ thể tạo ra phản ứng viêm

Bánh mì trắng và những sản phẩm bột mì tinh chế đều có khả năng tác động và kích thích cơ thể tạo ra phản ứng viêm. Chính vì thế bệnh nhân vị thoái hóa khớp gối, viêm khớp không nên sử dụng ngũ cốc tinh chất, mì ống, bánh mì trắng và một số thực phẩm khác làm từ bột mì trắng.

Để thay thế bột mì trắng, người bệnh nên lựa chọn và sử dụng ngũ cốc nguyên hạt. Người bệnh cần tránh tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm làm từ chất phụ gia, men, bánh mì…

Thực phẩm chứa rượu – Thực phẩm làm cản trở quá trình phục hồi xương khớp

Các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyên rằng bệnh nhân bị thoái hóa khớp khớp, viêm khớp không nên sử dụng rượu và những thực phẩm có chứa rượu quá mức. Tình trạng viêm, sưng, đau nhức xương khớp có thể xuất hiện thường xuyên và trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn uống quá 2 ly rượu mỗi ngày.

Việc uống rượu hay thậm chí là sử dụng bia đều có thể khiến nồng độ purine trong cơ thể tăng dữ dội. Đồng thời làm cản trở quá trình phục hồi xương khớp của bệnh nhân.

Thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và sưng ở các khớp – Thực phẩm chứa dầu ngô

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cần tránh sử dụng một số loại dầu như dầu cọ hoặc dầu ngô. Bởi việc đưa những loại dầu này vào bữa ăn hàng ngày có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và sưng ở các khớp. Tác hại này được hình thành là do bên trong dầu ngô chứa một hàm lựa cao axit béo omega-6.

Để hạn chế những tác hại mà dầu ngô mang đến, người bệnh nên ngưng sử dụng loại dầu này. Đồng thời thay thế dầu ngô bằng dầu cá. Lượng Omega-3 được tìm thấy bên trong dầu cá sẽ có tác dụng ngược lại với axit béo omega-6. Omega-3 có tác dụng làm giảm đau do bệnh thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp và một số bệnh lý về cơ xương khớp khác gây ra.

Thực phẩm chứa dầu ngô
Thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và sưng ở các khớp – Thực phẩm chứa dầu ngô

Thực phẩm chứa nhiều muối – Thực phẩm làm tăng thêm tình trạng viêm khớp

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, viêm khớp cần tránh ăn những loại thực phẩm chế biến tại siêu thị hay cửa hàng. Bởi rất khó để xác định chính xác trong những loại thực phẩm mà bạn mua chứa bao nhiêu muối.

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, viêm khớp không nên sử dụng nhiều muối. Bởi muối có khả năng làm tăng thêm tình trạng viêm khớp. Hơn thế cơn đau cũng sẽ xuất hiện dai dẳng và nghiêm trọng hơn.

Chính vì những tác hại của muối, ở mỗi bữa ăn, bạn nên kiểm soát lượng muối một cách nghiêm ngặt. Đây cũng là một các bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Thực phẩm chứa chất bảo quản – Thực phẩm khiến bệnh thoái hóa khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn

Chất bảo quản tồn tại bên trong các loại đồ hộp, những loại thức ăn chế biến sẵn có thể tác động và gây nên những hậu quả xấu không chỉ đối với sức khỏe xương khớp và còn đối với sức khỏe tổng thể.

Việc sử dụng đồ hộp và những loại thực phẩm chứa chất bảo quản khác có khả năng khiến bệnh thoái hóa khớp gối của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời làm nặng hơn tình trạng viêm và đau nhức xương khớp.

Thực phẩm chứa chất bảo quản
Thực phẩm chứa chất bảo quản – Thực phẩm khiến bệnh thoái hóa khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì?”. Từ những thông tin này chúng ta có thể thấy một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học rất cần thiết cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Trong chế độ này sẽ có những thực phẩm tốt, cần sử dụng và những loại thực phẩm không tốt, cần tránh sử dụng. Ngoài những thông tin trong bài viết, để hiểu thêm về chế độ ăn uống cho người bị bệnh, bạn nên liên hệ và lắng nghe ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Ngày Cập nhật 04/06/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *