Bệnh viêm gan B có lây qua đường tình dục không?

Bệnh viêm gan B truyền nhiễm chủ yếu thông qua đường máu, dùng chung kim tim và một số cách thức khác. Vậy bệnh viêm gan B có lây qua đường tình dục không? Người bệnh có thể tham khảo một số thông tin cơ bản trong bài viết bên dưới.

chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không
Bệnh viêm gan B có lây qua đường tình dục không?

Bệnh viêm gan B có lây qua đường tình dục không?

Viêm gan siêu vi B là bệnh lây truyền do virus viêm gan B gây ra. Theo các chuyên gia, Viêm gan B dễ lây truyền qua đường tình dục hơn lần so với HIV gấp 50 – 100 lần.

Virus viêm gan B được tìm thấy trong tinh dịch, dịch tiết ấm đạo và nước bọt. Do đó, các tư thế quan hệ tình dục truyền thống, quan hệ tình dục thông qua hậu môn hoặc quan hệ bằng miệng đều có thể dẫn đến lây truyền viêm gan B.

Virus viêm gan B không thể lây truyền qua việc nắm tay, ôm hoặc thậm chí là hôn trên môi đơn giản.

Mặc dù virus viêm gan B được tìm thấy trong nước bọt, tuy nhiên rất ít các trường hợp nhiễm viêm gan B sau khi tiếp xúc với nước bọt của người bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan virus thông qua một nụ hôn sâu tương đối cao, đặc biệt là đối với người đeo niềng răng chỉnh nha hoặc có các vết cắt, lở loét miệng.

Ngoài ra, khả năng nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính cũng tăng lên nếu một người quan hệ tình dục không chung thủy, có nhiều bạn tình hoặc thường xuyên quan hệ với những người không rõ lịch sử bệnh lý.

hôn nhau có lây viêm gan b không
Viêm gan B có tỷ lệ lây qua đường tình dục cao hơn HIV 10 – 15 lần

Biện pháp quan hệ tình dục an toàn cho người bệnh viêm gan

Phương pháp ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B thông quan quan hệ tình dục là tránh mọi phương thức quan hệ. Tuy nhiên, giải pháp này gần như mang lại nhiều khó khăn và không thể thực hiện được.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi tham gia vào các hoạt động tình dục, người bệnh viêm gan B hoặc bạn tình có thể tham khảo một số biện pháp như:

1. Trước khi quan hệ tình dục

Phòng ngừa viêm gan B lây qua đường tình dục cần bắt đầu trước khi hoạt động tình dục diễn ra. Một số điều người bệnh có thể lưu ý để quan hệ tình dục an toàn bao gồm:

 • Hạn chế số lượng bạn tình, quan hệ chung thủy, một vợ một chồng.
 • Nói chuyện với bạn tình về lịch sử bệnh án cũng như các nguy cơ mắc bệnh.
 • Tiến hành xét nghiệm (bao gồm cả bạn tình) các bệnh truyền nhiễm bao gồm viêm gan B trước khi quan hệ tình dục.
 • Tránh quan hệ tình dục khi sử dụng rượu bia, chất kích thích, ma túy.
 • Tiêm vắc – xin phòng ngừa viêm gan B ở người.

Trò chuyện, tâm sự với bạn tình là cách tốt nhất để tránh việc lây lan viêm gan B. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều nắm rõ lịch sử bệnh án cá nhân. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện để kiểm tra các bệnh lý liên quan trước khi quan hệ.

phòng ngừa viêm gan B
Tiêm ngừa viêm gan B là cách tốt nhất để phòng ngừa viêm gan B

2. Quan hệ tình dục an toàn

Thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn có thể ngăn ngừa các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục bao gồm viêm gan B. Một số lưu ý bao gồm:

 • Sử dụng bao cao su dương vật khi quan hệ tình dục thông qua dương vật, âm đạo hoặc hậu môn.
 • Sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng (dental dams) khi quan hệ tình dục bằng miệng.
 • Sử dụng găng tay y tế nếu quan hệ bằng tay.
 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực sinh dục hoặc tắm ngay sau khi quan hệ có thể hỗ trợ loại bỏ virus gây bệnh. Phụ nữ nên đi tiểu sau khi quan hệ, điều này cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Sử dụng bao cao su đúng cách

Sử dụng bao cao su giúp ngừa thai và phòng ngừa các bệnh tình dục hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

bệnh viêm gan b có lây qua đường quan hệ không
Sử dụng bao cao su đúng cách để tăng cường hiệu quả phòng ngừa viêm gan B

Cách sử dụng bao cao su an toàn và phòng ngừa các bệnh tình dục hiệu quả bao gồm các bước:

 • Kiểm tra hạn sử dụng trước khi sử dụng. Bao cao su hết hạn rất khô và dễ rách, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.
 • Đảm bảo gói bao cao su có bong bóng khí. Điều này cho thấy bao cao su không bị rách.
 • Mang bao cao su đúng cách.
 • Sử dụng các chất bôi trơn an toàn khi quan hệ tình dục.
 • Giữ chặt bao cao su trong quá trình quan hệ và lấy ra khỏi dương vật.
 • Vứt bao cao su đúng cách.
 • Không tái sử dụng bao cao su.

Thông tin cần biết về bệnh viêm gan B và quan hệ tình dục

Trong một số trường hợp viêm gan B có thể lây quan đường tình dục. Do đó, người bệnh cần nắm rõ một số thông tin cũng như các câu hỏi phổ biến để các cách khắc phục hiệu quả.

– Nguy cơ mắc bệnh viêm gan B thông qua đường tình dục ở nam và nữ:

Nguy cơ mắc bệnh viêm gan B thông quan con đường tình dục được xác định thông qua hành vi tình dục chứ không phải giới tính. Mặc dù một số nghiên cứu cho biết, nam giới có khả năng lây nhiễm viêm gan B cho phụ nữ cao hơn.

Ngoài ra, nam giới quan hệ tình dục với nam giới có nguy cơ mắc virus viêm gan B cao hơn 10 – 15 lần.

Bệnh viêm gan B có lây qua đường tình dục không
Quan hệ tình dục thông quan hậu môn có nguy cơ viêm gan B cao hơn

– Các hành vi tình dục có nguy cơ lây lan virus viêm gan B cao:

Bất cứ hành động tình dục nào cũng có thể dẫn đến trầy xước, tổn thương da hoặc các chấn thương khác đều có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm gan B.

Quan hệ tình dục thông qua hậu môn được cho là có nhiều nguy cơ hơn là quan hệ thông qua âm đạo. Tuy nhiên, quan hệ tình dục bằng miệng được cho là có nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan B cao nhất.

Do đó, để tránh việc lây truyền viêm gan B, các chuyên gia cho rằng mọi người nên quan hệ chung thủy, một vợ một chồng. Ngoài ra, sử dụng bao cao su, màng chắn miệng, bao cao su cho nữ hoặc bao cao su ngón tay,…. đều có thể hỗ trợ phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B thông qua đường tình dục.

Bên cạnh đó, tiêm chủng vắc – xin viêm gan B là cách tốt nhất để phòng ngừa các cách thức lây lan viêm gan B.

– Đồ chơi tình dục có thể lây lan virus viêm gan B:

Đồ chơi tình dục hoặc các thiết bị hỗ trợ khác có thể lây truyền viêm gan B. Bởi vì virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể đến 1 tuần hoặc hơn.

Do đó, ngâm các dụng cụ hỗ trợ tình dục vào nước sôi 100 độ C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chỉ sử dụng các dụng dục tình dục với bạn tình không nhiễm bệnh hoặc đã được tiêm phòng.

Bệnh viêm gan B có lây qua đường tình dục không là một vấn đề tương đối nhạy cảm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân và bạn tình, hãy thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước khi quan hệ tình dục. Trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Ngày Cập nhật 03/06/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *