Bệnh zona thần kinh có gây nguy hiểm, biến chứng không?

Bệnh zona thần kinh có gây nguy hiểm, biến chứng không là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Trên thực tế, bệnh có khả năng phát triển mạnh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như mất thị lực, tổn thương mắt và giác mạc, đau tai, tổn thương da, tê liệt mặt, mất thính giác, viêm não, viêm phổi… Đặc biệt là khi bệnh nhân điều trị chậm trễ.

Bệnh zona thần kinh có gây nguy hiểm, biến chứng không?
Tìm hiểu bệnh zona thần kinh có gây nguy hiểm, biến chứng không

Bệnh zona thần kinh có gây nguy hiểm không?

Mùa xuân được đánh giá là một khoảng thời gian thuận lợi để các loại virus xâm nhập, sinh sôi và phát triển mạnh. Trong đó có loại virus hình thành nên bệnh zona thần kinh với sự phát sinh của nhiều biến chứng nguy hiểm – virus Herpes zoster. Đây cũng chính là loại virus khiến bệnh thủy đậu xuất hiện.

Khi mắc bệnh zona thần kinh, người bệnh thường có xu hướng quan tâm cũng như tập trung vào những triệu chứng ngắn hạn, tìm cách giảm cảm giác khó chịu và cải thiện cơn đau trước mắt. Để những triệu chứng này được khắc phục, bệnh nhân có rất nhiều phương pháp lựa chọn và điều trị. Từ việc đưa những loại thuốc vào quá trình chữa bệnh cho đến áp dụng các phương pháp điều trị thay thế.

Tuy nhiên bệnh zona thần kinh là một bệnh lý xảy ra do nhiễm virus. Phát ban da và nổi mụn nước là triệu chứng điển hình của bệnh. Triệu chứng này thường hình thành và phát triển ở một bên của cơ thể. Thông thường bệnh nhân bị zona thần kinh sẽ có biểu hiện bỏng, đau, rát và ngứa da. Biểu hiện kèm theo là đau đầu, sốt, cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi và suy nhược.

Bệnh zona thần kinh có gây nguy hiểm không còn phụ thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân và nguy cơ xảy ra các biến chứng. Hầu hết những triệu chứng điển hình của bệnh sẽ thuyên giảm và mất đi trong vòng 4 tuần. Tuy nhiên đối với một số bệnh nhân, những biến chứng nặng có thể hình thành.

Những biến chứng của bệnh zona thần kinh hầu như không tác động và không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên chúng có thể phát triển và dẫn đến nhiều bệnh lý, vấn đề rất nghiêm trọng. Cụ thể như mất thính lực và mất thị lực.

Bệnh zona thần kinh có gây nguy hiểm không?
Bệnh zona thần kinh có gây nguy hiểm không còn phụ thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân và nguy cơ xảy ra các biến chứng

Những biến chứng của bệnh zona thần kinh

Nếu quá trình điều trị bệnh zona thần kinh diễn ra chậm trễ, người bệnh có nguy cơ cao mắc phải những biến chứng nghiêm trọng sau:

Biến chứng đau dây thần kinh sau zona

Biến chứng đau dây thần kinh sau zona còn được gọi là Postherpetic neuralgia. Đây là biến chứng xảy ra phổ biến ở bệnh zona. Theo kết quả thống kê được thực hiện gần đây, có khoảng 5 – 20% trường hợp mắc bệnh zona thần kinh sẽ đối mặt với biến chứng đau dây thần kinh sau zona.

Trong khoảng thời gian bùng phát bệnh zona, virus sẽ tác động và tấn công vào những sợi thần kinh. Từ đó dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm. Hậu quả của vấn đề này là gây ra tình trạng truyền dẫn bất thường những xung thần kinh. Sau đó tạo ra cảm giác đau đớn nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên cơn đau dây thần kinh vẫn có thể tiếp tục mặc dù tình trạng viêm đã được giải quyết. Diễn biến đau đớn cục bộ xảy ra liên tục. Cùng với cơn đau là cảm giác ngứa ran và tê trong nhiều tháng sau khi phát ban và những mụn nước zona đã lành. 

Các triệu chứng khác của biến chứng đau dây thần kinh sau zona gồm những cơn đau xảy ra và biến mất liên tục, khi dùng tay chạm vào sẽ có cảm giác khó chịu. Đối với những trường hợp nặng hơn, các triệu chứng tồn tại ở tai có thể kéo dài hơn. Đồng thời gây ra vấn đề về tai và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực.

Ngoài biện pháp tiêm phòng, biến chứng đau dây thần kinh sau zona và biến chứng ở tai có thể được phòng ngừa bằng cách điều trị sớm trong đợt bùng phát bệnh.

Biến chứng ở mắt

Theo thống kê có khoảng 10 – 25% những trường hợp mắc bệnh zona thần kinh có dây thần kinh trên khuôn mặt bị tác động và bị ảnh hưởng. Một nhánh hình thành và xuất phát từ một trong những dây thần kinh trên khuôn mặt bao gồm thần kinh mắt. Khi dây thần kinh mắt bị ảnh hưởng bởi bệnh zona, virus gây bệnh có thể tác động và kéo theo những tổn thương trên giác mạc và trên mắt.

Bất cứ bệnh nhân nào mắc bệnh zona thần kinh có liên quan đến biến chứng về mắt đều phải được kiểm tra và đánh giá bởi chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt. Để điều trị các biến chứng ở mắt, bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt. Đồng thời tiến hành kiểm tra, theo dõi chặt chẽ để làm giảm nguy cơ mất thính lực vĩnh viễn và tổn thương sâu.

Biến chứng ở mắt
Khi dây thần kinh mắt bị ảnh hưởng bởi bệnh zona, virus gây bệnh có thể tác động và kéo theo những tổn thương trên giác mạc và trên mắt

Hội chứng Ramsay Hunt

Hội chứng Ramsay Hunt là biến chứng nghiêm trọng xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh zona kèm theo biểu hiện liệt dây thần kinh ngoại biên. Cùng với biểu hiện liệt dây thần kinh là tình trạng nổi mụn nước, nổi ban đỏ ở miệng hoặc ở tai.

Biến chứng Ramsay Hunt xảy ra khi virus hình thành bệnh zona thần kinh được kích hoạt và hoạt động trở lại ngay tại vị trí của một trong những dây thần kinh mặt đóng vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm về thính giác. Hậu quả nghiêm trọng của biến chứng này là mất thính giác, tê liệt mặt và đau. Bên cạnh đó, người bệnh còn có nguy cơ đối mặt với chứng đau tai nghiêm trọng.

Thông thường hội chứng Ramsay Hunt sẽ diễn ra tạm thời, theo thời gian biến chứng này có thể thuyên giảm rõ rệt. Tuy nhiên bệnh nhân cần sớm được chẩn đoán và chữa trị đối với bệnh zona. Đặc biệt là khi quanh mặt và cổ có những biểu hiện của bệnh.

Biến chứng tại những cơ quan khác

Trong một số ít bệnh nhân, bệnh zona thần kinh có thể phát triển mạnh và kéo theo những biến chứng nghiêm trọng hơn. Các biến chứng này có khả năng tác động và gây nguy hiểm đến những cơ quan khác trong cơ thể. Thậm chí nhiều trường hợp còn đe dọa đến tính mạng.

Đối với phổi, virus gây bệnh zona thần kinh có thể gây nên bệnh viêm phổi. Đối với gan, virus gây bệnh zona thần kinh có thể làm tăng nguy cơ gây viêm gan. Đối với não, bệnh zona có thể gây viêm màng não và viêm não. Những trường hợp có biến chứng nghiêm trọng này cần làm thủ tục nhập viện để được kiểm soát, xử lý và chữa trị khẩn cấp.

Virus gây bệnh zona thần kinh có thể làm tăng nguy cơ gây viêm gan
Đối với gan, virus gây bệnh zona thần kinh có thể làm tăng nguy cơ gây viêm gan

Nhìn chung bệnh zona thần kinh có gây nguy hiểm không còn phụ thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân và từng loại biến chứng. Còn lại, bệnh zona thần kinh thường diễn biến lành tính. Hầu hết các trường hợp đều khỏi hẳn sau vài tuần. 

Tuy nhiên những triệu chứng sau zona như đau nhói, đau rát liên hồi thì thường phải trải qua khoảng thời gian từ 2 – 6 tháng thì mới khỏi hẳn. Một số trường hợp đặc biệt khác, bệnh nhân có thể bị đau kéo dài, cơn đau thậm chí kéo dài đến cả năm sau mới hết. 

Mục đích của phương pháp điều trị bệnh zona thần kinh là ức chế hoạt động của virus, chống bội nhiễm, giảm đau dây thần kinh, hạn chế những tổn thương trên bề mặt da. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc phải những biến chứng nguy hiểm và đau sau zona. Vì thế ngay sau khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, người bệnh cần đến bệnh viện và áp dụng phương pháp chữa trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngày Cập nhật 07/09/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *