Bị zona thần kinh trên mặt – Cách chăm sóc, chữa trị

Bệnh zona thần kinh trên mặt có khả năng phát triển mạnh và gây ra nhiều biến chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí phát ban xảy ra trên khuôn mặt của người bệnh. Bệnh xuất hiện kèm theo mụn nước mọc trong miệng, trên da mặt và mắt. Lượng mụn nước này có thể phát triển lớn trong thời gian ngắn tạo thành bóng nước, bên trong có chứa dịch.

Thông tin cơ bản về bệnh zona thần kinh trên mặt và cách chữa trị
Thông tin cơ bản về bệnh zona thần kinh trên mặt, nguyên nhân, triệu chứng, cách chăm sóc và chữa trị

Bệnh zona thần kinh trên mặt

Bệnh zona (zoster) là một bệnh lý thể hiện cho tình trạng nhiễm trùng xảy ra phổ biến do virus herpes. Đây là một loại virus cùng gây nên bệnh thủy đậu. Bệnh nhân chỉ có thể mắc căn bệnh zona sau khi trải qua thời gian bị thủy đậu.

Virus herpes sẽ tồn tại trong cơ thể của bạn đến hết cuộc đời sau khi khỏi bệnh thủy đậu. Virus này có thể không hoạt động. Tuy nhiên nếu gặp điều kiện thuận lợi hoặc bị kích hoạt lại, bệnh zona sẽ xuất hiện.

Bệnh thường xuất hiện kèm theo phát ban ở vị trí một bên lưng và ngực, xung quanh mắt và ở một bên mặt. Bệnh zona khi xuất hiện ở mặt có thể gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh đau đớn. Đồng thời mang tác dụng phụ lâu dài cho người bệnh.

Trên thực tế không có phương pháp điều trị sẵn cho bệnh zona. Tuy nhiên nếu việc điều trị diễn ra sớm, người bệnh có thể làm giảm nguy cơ đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh zona thần kinh trên mặt gây phát ban đỏ tạo thành một dãy trên khuôn mặt của người bệnh. Bệnh zona thần kinh có thể gây phát ban ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên mặt vẫn là vị trí phổ biến nhất. Tình trạng này có thể phát triển, lây lan từ tai đến trán và mũi.

Ngoài ra ban đỏ cũng có thể lan sang xung quanh một bên mắt dẫn đến sưng, đỏ ở ngay tại mắt và những khu vực xung quanh mắt. Ban zona cũng có thể phát triển trong miệng.

Bệnh zona (zoster) là một bệnh lý thể hiện cho tình trạng nhiễm trùng xảy ra phổ biến do virus herpe
Bệnh zona (zoster) là một bệnh lý thể hiện cho tình trạng nhiễm trùng xảy ra phổ biến do virus herpes. Đây là một loại virus cùng gây nên bệnh thủy đậu

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh trên mặt

Triệu chứng đầu tiên xảy ra ở những người bị zona thần kinh trên mặt là cảm giác nóng rát và ngứa ran trước khi các nốt sưng đỏ đầu tiên xuất hiện. Tình trạng phát ban sẽ bắt đầu khi tổn thương và những mụn nước chứa chất lỏng hình thành.

Một số người khi mắc bệnh trên gương mặt sẽ hình thành một vài đám mụn nước và chúng xuất hiện rải rác. Tuy nhiên, ở nhiều trường hợp khác, trên mặt tồn tại nhiều vết bỏng tương tự như bị bỏng. Khi các mụn nước vỡ, chất lỏng sẽ rỉ ra và vị trí này được bao bọc bởi một lớp vỏ trên. Một vài ngày sau đó, các vảy sẽ bắt đầu rơi ra.

Ngoài ra, khi mắc bệnh zona thần kinh trên mặt, người bệnh còn đối mặt với một vài triệu chứng khác. Bao gồm: Đau đớn, ngứa ngáy, đau đầu, cơ thể mệt mỏi và sốt.

Mức độ nguy hiểm của bệnh zona thần kinh trên mặt

Bệnh zona thần kinh trên mặt có khả năng phát triển mạnh và gây ra nhiều biến chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí phát ban xảy ra trên khuôn mặt của người bệnh.

Phát ban zona ở mắt 

Bệnh zona xảy ra ở quanh mắt được đánh giá là một tình trạng nghiêm trọng. Khi mắc bệnh, virus sẽ tác động và làm ảnh hưởng đến tất cả những bộ phận của mắt kể cả bên trong lẫn bên ngoài. Bao gồm cả tế bào thần kinh phản ứng với ánh sáng và giác mạc. 

Những triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm: Sưng, đỏ, nhiễm trùng, bọng mắt, vấn đề về thị lực. Bệnh zona dù xuất hiện xung quanh hay trong mắt đều có thể khiến bệnh nhân bị mù vĩnh viễn.

Phát ban zona ở tai

Bệnh zona khi xuất hiện gần hoặc trong tai đều có thể dẫn đến nhiễm trùng. Từ đó gây nên những bệnh lý, vấn đề liên quan đến thính giác, yếu cơ mặt, vấn đề về cân bằng… Đôi khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện và tồn tại rất lâu mặc dù tình trạng phát ban đã hết. Một số trường hợp khác có thể trở thành vĩnh viễn.

Mức độ nguy hiểm của bệnh zona thần kinh trên mặt
Bệnh zona khi xuất hiện gần hoặc trong tai đều có thể dẫn đến nhiễm trùng, từ đó gây nên những bệnh lý, vấn đề liên quan đến thính giác, yếu cơ mặt, vấn đề về cân bằng…

Phát ban zona ở miệng

Trong trường hợp phát ban zona hình thành và phát triển trong miệng, bệnh nhân sẽ thường xuyên có cảm giác đau đớn, tạo ra nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Bên cạnh đó, bệnh sẽ khiến khẩu vị của bệnh nhân bị thay đổi.

Đau dây thần kinh postherpetic là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh zona. Tình trạng này khiến người bệnh luôn có cảm giác đau đớn ở nơi bị phát ban kể cả khi những tổn thương đã lành. Cơn đau có thể xuất hiện, kéo dài hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là hàng năm. 

Trong trường hợp vùng da phát ban bị nhiễm khuẩn, những tổn thương có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Bệnh zona nói chung và bệnh zona thần kinh trên mặt nói riêng có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến tủy sống, não và các mạch máu. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Phương pháp chẩn đoán bệnh zona thần kinh trên mặt

Trong trường hợp nghi ngờ bản thân mắc bệnh zona thần kinh trên mặt, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để tiến hành chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để chẩn đoán phát ban zona, bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát và kiểm tra những vị trí bị phát ban. 

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể cạo vết phát ban đang tồn tại trên da của người bệnh. Sau đó đưa mẫu thí nghiệm vừa thu được đến phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra dưới kính hiển vi.

Kết quả chẩn đoán này đặc biệt quan trọng trong việc tìm ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân khi hệ thống miễn dịch của bạn đã được xác định là có tổn thương. Việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc phải những biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp chẩn đoán bệnh zona thần kinh trên mặt
Phương pháp chẩn đoán bệnh zona thần kinh trên mặt

Bệnh zona thần kinh trên mặt được chăm sóc và điều trị như thế nào?

Một trong những phương pháp giúp điều trị bệnh zona thần kinh trên mặt là sử dụng thuốc. Để kiểm soát bệnh lý, phòng ngừa các rủi ro và biến chứng không mong muốn, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê cho bạn một đơn thuốc có chứa thuốc corticosteroid chống viêm, thuốc kháng virus, thuốc giảm đau theo toa hoặc không kê đơn.

Bên cạnh đó người bệnh cần giữ cho làn da luôn thoáng mát, sạch sẽ, đặc biệt là vùng da bệnh. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng. Đa phần mọi người chỉ mắc bệnh zona thần kinh một lần. Tuy nhiên bệnh vẫn có khả năng được kích hoạt và tái phát. Đặc biệt là khi cơ thể của bạn có một hệ thống miễn dịch yếu.

Trong trường hợp bệnh nhân không có bất kỳ biến chứng nào, những triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở mặt sẽ khỏi trong vòng vài tuần cùng với một vài tác dụng kéo dài.

Để phòng ngừa sự lây lan của bệnh zona nói chung và bệnh zona thần kinh ở mặt nói riêng, người bệnh cần tránh tiếp xúc với những người chưa tiêm vắc xin thủy đậu hoặc không có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Đặc biệt là những người bị nhiễm HIV, phụ nữ đang mang thai, những người đang hóa trị hoặc đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, trẻ em, người nhận ghép tạng.

Người bệnh cần tránh gãi, tránh để những mụn nước trên da vỡ ra. Bởi hoạt động này có thể khiến sự lây lan của bệnh diễn ra nhanh hơn. Hãy cố găng không ma sát, không chạm, không chà hoặc gãi mụn nước. Bên cạnh đó bạn cần thường xuyên rửa tay và phải rửa tay thật kỹ.

Bệnh zona thần kinh trên mặt được chăm sóc và điều trị như thế nào?
Một trong những phương pháp giúp điều trị bệnh zona thần kinh trên mặt là sử dụng thuốc corticosteroid chống viêm, thuốc kháng virus, thuốc giảm đau theo toa hoặc không kê đơn

Biện pháp phòng ngừa bệnh zona thần kinh trên mặt

Để phòng ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh zona thần kinh trên mặt, những người chưa bị thủy đậu cần được tiêm phòng bệnh. Điều này sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus thủy đậu. Ngoài ra, một loại vắc xin phòng ngừa bệnh zona cho những người có độ tuổi trên 50 cũng được chuyên gia và các bác sĩ khuyến nghị để phòng bệnh.

Bài viết là thông tin cơ bản về bệnh zona thần kinh trên mặt, nguyên nhân, triệu chứng, cách chăm sóc và chữa trị. Đây là một bệnh lý nguy hiểm do có khả năng phát sinh ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Chính vì thế, ngay sau khi nhận thấy những biểu hiện bất thường, người bệnh cần đến bệnh viện và thông báo với bác sĩ. Khi đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và đề ra phương pháp chữa bệnh, tránh gây nguy hiểm.

Ngày Cập nhật 12/09/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *