Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn là một trong những phương pháp có khả năng cải thiện cơn đau, khắc phục tình trạng co cứng khớp. Đồng thời giúp bệnh lý thuyên giảm mà không cần phải sử dụng thuốc. Phương pháp chữa bệnh này hoạt động bằng cách cách dây và ấn những huyệt đạo nhạy cảm tồn tại trên gương mặt hoặc cơ thể. Từ đó giúp kích thích các huyệt đạo để cải thiện bệnh lý.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn có hiệu quả không?
Tìm hiểu chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn có hiệu quả không? Cách thực hiện và những điều cần lưu ý

Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Diện chẩn là một phương pháp điều trị bệnh khá quen thuộc và được ứng dụng một cách phổ biến trong Y học cổ truyền. Diện chẩn có tên đầy đủ là diện chẩn – điều khiển liệu pháp. Ngoài ra Face diagnosis – Cybernetic Therapy – FACY là tên khoa học của phương pháo điều trị này.

Vào những năm 1980, phương pháp diện chẩn được GS.TKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu, đưa ra thực tế và ứng dụng rộng rãi trong y học. Phương pháp điều trị này có khả năng tác động vào các huyệt đạo giúp điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Trong đó có bệnh thoái hóa khớp gối.

Không giống như một số phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối khác, phương pháp diện chẩn hoạt động cũng như chẩn đoán và điều trị bệnh bằng cách xác định các huyệt đạo cần được dây ấn trên gương mặt hoặc trên cơ thể. Sau đó dùng tay hoặc sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ như que dò, búa gõ, cây lăn… để tác động một lực vừa phải lên các huyệt đạo vừa xác định. Từ đó giúp người bệnh cải thiện cơn đau, khắc phục tình trạng co cứng khớp. Đồng thời giúp bệnh lý thuyên giảm mà không cần phải sử dụng thuốc.

Ngoài ra việc dây ấn vào một số huyệt đạo trên gương mặt trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối có tác dụng giúp người bệnh thư giãn bằng cách tạo cảm giác dễ chịu, khai thông tắc nghẽn. Hơn thế phương pháp diện chẩn còn giúp người bệnh kích thích quá trình sản sinh dịch nhầy tại khớp gối, sửa chữa một số vấn đề rạn nứt của sụn khớp gối và mô đệm. Đồng thời giúp bệnh nhân bị thoái hóa khớp cải thiện một số vấn đề khác do bệnh gây ra.

Theo các chuyên gia và bác sĩ điều trị, chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn hầu như không mang đến những tác động xấu. Bên cạnh đó, phương pháp cũng không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào đối với sức khỏe tổng thể nói chung và hệ cơ xương khớp nói riêng. Việc áp dụng phương pháp diện chẩn sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa tình trạng không hấp thụ được thuốc, nhờn thuốc, giảm thiểu sự lệ thuộc vào thuốc. Đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tương đối an toàn
Theo các chuyên gia, chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn hầu như không mang đến những tác động xấu hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào đối với sức khỏe tổng thể nói chung và hệ cơ xương khớp nói riêng

Hướng dẫn chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể nhận thấy, phương pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn mang đến rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Đặc biệt có thể giúp người bệnh tiết kiệm được một khoản chi phí điều trị.

Tuy nhiên để thành công, người bệnh cần áp dụng phương pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn đúng cách. Bệnh cạnh đó người bệnh cần phải được điều trị cùng với những thầy thuốc, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật thành thạo và dày dặn kinh nghiệm.

Dưới đây là những cách cùng với các bước cơ bản để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn. Để trang bị thêm những kiến thức bổ ích, người bệnh có thể tham khảo và lưu lại thông tin sau:

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 9

Để áp đụng phương pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 9, người bệnh cần thực hiện những bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định chính xác vị trí của huyệt đạo số 9 trên gương mặt

Để xác định chính xác vị trí của huyệt đạo số 9 trên gương mặt, người bệnh tính từ gờ cạnh ngoài được xác định ngay tại hốc mắt kéo xuống cho đến khi gặp được một đường ngang của khóe miệng. Huyệt số 9 là điểm giao nhau của hai đường này.

Nếu muốn xác định vị trí số 9 một cách chính xác hơn, người bệnh sử dụng cây que dò ấn nhẹ vào vị trí vừa xác định. Khi nhận thấy vị trí xuất hiện cảm giác đau nhói khi ấn thì đây đúng là huyệt số 9.

Bước 2: Tiến hành bấm huyệt đạo số 9

Sau khi đã xác định chính xác vị trí của huyệt đạo số 9, bệnh nhân sử dụng đầu ngón tay nhẹ nhàng day và ấn vào huyệt đạo này trong khoảng 1 phút. Để cải thiện triệu chứng đau nhức của bệnh thoái hóa khớp gối, người bệnh cần kiên trì day ấn vào huyệt đạo số 9 3 lần/ngày. Thời gian cho mỗi lần day ấn là từ 30 – 60 giây.

Ngoài việc sử dụng tay để day và ấn vào huyệt đạo số 9, người bệnh có thể ấn huyệt bằng dụng cụ hỗ trợ là que lăn. Tuy nhiên khi thực hiện bạn cần hết sức lưu ý về chất liệu làm nên cây que lăn. Bởi chất liệu của que lăn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 9.

Trong trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối áp dụng phương pháp diện chẩn nhưng cơ thể mang thể hàn hoặc bị lạnh, người bệnh nên chọn cho mình một loại que lăn âm có chất liệu là kim loại hoặc đồng. Trong trường hợp cơ thể của bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối mang tính ấm, người bệnh nên lựa chọn cho mình một que lăn có chất liệu bằng nhựa hoặc bằng sừng.

Cách tốt nhất để chọn cho mình một loại que lăn có chất liệu phù hợp với cơ thể, giúp đảm bảo an toàn và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên liên hệ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc những người có trình độ chuyên môn.

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 9
Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 9

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 197

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 197 được thực hiện với hai bước cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định chính xác vị trí của huyệt đạo số 197 trên gương mặt

Người bệnh có thể xác định chính xác vị trí của huyệt đạo số 197 trên gương mặt bằng cách xác định vị trí ngay tại hai đầu lông mày. Sau đó kéo ngược lên phía trên trán với một đoạn ngắn từ 1,5 – 2cm. Huyệt số 197 được xác định ngay tại vị trí này.

Bước 2: Tiến hành bấm huyệt đạo số 197

Sau khi xác định chính xác vị trí của huyệt đạo số 197 trên gương mặt, người bệnh sử dụng đầu ngón tay hoặc cây que lăn day và ấn nhẹ nhàng tại huyệt đạo số 197. Bạn nên thực hiện day ấn huyệt này trong khoảng thời gian từ 30 – 60 giây.

Người bệnh cần kiên trì thực hiện cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 197 3 lần/ngày. Việc kiên trì diện chẩn sẽ giúp bạn cải thiện bệnh thoái hóa khớp gối và những triệu chứng khó chịu đi kèm. Cụ thể như: Sưng tấy, đau nhức, cứng khớp, có cảm giác khó chịu tại khớp gối…

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 197
Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 197

Những điều cần lưu ý khi chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn

Diện chẩn đang là một trong những phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối được nhiều bác sĩ, thầy thuốc áp dụng và đang cho những kết quả khả quan. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện phương pháp điều trị này tại nhà, bạn cần đặc biệt chú ý đến những lưu ý sau đây:

 • Trước khi tiến hành diện chẩn điều trị bệnh thoái khớp gối, bạn nên xác định chính xác các huyệt đạo cần day ấn.
 • Người bệnh có thể kết hợp đồng thời diện chẩn và dây ấn cả hai huyệt đạo là số 9 và số 197.
 • Trong lúc diện chẩn khắc phục bệnh, bạn nên kéo dài thời gian day và ấn các huyệt đạo đủ để mang đến những tác dụng và hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp.
 • Đối với những bệnh nhân có triệu chứng đau nhức khớp gối không được cải thiện mặc dù đã áp dụng phương pháp diện chẩn đúng cách, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc thầy thuốc. Tốt nhất bạn nên nhờ đến thầy thuốc để áp dụng phương pháp diện chẩn điều trị bệnh thoái hóa khớp gối một cách bài bản. Điều này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả chữa bệnh cao.
 • Đối với những bệnh nhân có triệu chứng đau nhức khớp gối không giảm nhiều, ngoài huyệt số 9 và huyệt số 197, người bệnh có thể day và ấn thêm huyệt ở hốc má.
 • Lực dây ấn ở những lần diện chẩn nên đủ và vừa phải để không tạo ra cảm giác đau đớn tại những huyệt đạo trên gương mặt. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên thực hiện day ấn các huyệt đạo với một lực quá nhẹ. Bởi điều này sẽ ngăn cản phương pháp diện chẩn tác động và phát huy tác dụng điều trị bệnh thoái hóa khớp gối.
Những điều cần lưu ý khi chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn
Lực dây ấn ở những lần diện chẩn điều trị bệnh thoái hóa khớp gối nên đủ và vừa phải để không tạo ra cảm giác đau đớn tại những huyệt đạo trên gương mặt

Cách chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn có khả năng cải thiện tốt tình trạng đau nhức xương khớp, sưng tấy, cứng khớp và một số triệu chứng khó chịu khác do bệnh gây ra. Bên cạnh đó nếu bạn thực hiện đúng cách và xác định đúng huyệt đạo thì đây là một phương pháp chữa bệnh tương đối an toàn.

Tuy nhiên trong thời gian sử dụng diện chẩn điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, nếu triệu chứng của bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra. Đồng thời áp dụng phương pháp điều trị bệnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bình luận (2)

 1. phạm Mại Hoa says: Trả lời


  huyệt số 197 thầy tổ Bùi Quốc Châu dạy là kéo từ huyệt 65(điểm cao nhất của lông mày , ngay đầu lông mày) thẳng lên là ngang hàng với huyệt 103 ở giữa trán. Huyệt số 9 kéo từ mép ngang ra. Kéo thẳng lên sẽ thẳng hàng với huyệt 130.(huyệt 130 là từ mí mắt kéo ngang ra 1 đốt ngón tay)

 2. phạm Mai Hoa says: Trả lời


  huyệt 197 thầy Châu dạy là từ huyệt 65 ngay điểm cao nhất của đầu lông mày kéo thẳng lên giữa trán( ngang với huyệt 103), còn huyệt số 9 là kéo từ mép sang ngang, gióng thẳng lên là thẳng hàng với huyệt 130 mà huyêt 130 là khoé mắt kéo ra một đốt ngón tay.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *