Hắc lào để lâu có sao không? Có để lại biến chứng gì không?

Người bệnh thường chủ quan khi nhận thấy những triệu chứng hắc lào. Mặc dù biểu hiện của bệnh chỉ là những tổn thương nhỏ ngoài da nhưng về lâu dài, bệnh có nguy cơ phát triển và lan rộng. Vì thế lời khuyên của các chuyên gia dành cho người bệnh là điều trị hắc lào càng sớm, cơ hội hồi phục và phòng ngừa biến chứng càng cao.

Hắc lào để lâu có sao không? Có để lại biến chứng gì không?
Hắc lào để lâu có thể phát triển thành nhiều biến chứng nguy hiểm

Tỷ lệ bệnh nhân hắc lào chiếm hơn 30% các trường hợp thăm khám tại Viện Da liễu Trung ương. Nhìn chung những triệu chứng của bệnh hắc lào không quá phức tạp. Tuy nhiên khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, triệu chứng tái phát nhiều lần và có thể phát triển thành biến chứng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cũng như thầm mỹ làn da bệnh nhân.

Bệnh hắc lào để lâu có sao không?

Nếu so sánh hắc lào với các bệnh ngoài da khác thì hắc lào không có mức độ nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng không thể phủ nhận tình trạng đốm đỏ ngoài da ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ cũng như cuộc sống bệnh nhân.

Việc lơ là trong điều trì sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm lan rộng. Ban đầu triệu chứng cơ bản của hắc lào là những tổn thương trên diện tích nhỏ, vết thương không đáng kể, không ảnh hưởng đến sinh hoạt.  Nhưng về lâu dài, giới hạn hắc lào lan rộng đồng nghĩa với việc người bệnh mất nhiều thời gian điều trị hơn và việc che chắn bệnh lý cũng trở nên khó khăn hơn.

Theo các chuyên gia Da liễu tại Viện Da liễu Trung Ương, nếu không điều trị, đến một giai đoạn nào đó hắc lào biến chứng thì hiệu quả điều trị khó trọ vẹn. Những ảnh hưởng khi hắc lào lan rộng là:

  • Ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân

Mặc dù những triệu chứng của bệnh hắc lào không đáng kể, nhưng khi hắc lào để lâu không chữa trị sẽ gây ra những cơn ngứa kinh niên. Cơn ngứa do ci nấm gây ra thường diễn tiến liên tục, khiến người bệnh bứt rứt, khó chịu.  Nhất là vào thời điểm nắng nóng, tình trạng ngứa ngáy sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy mỏi mệt, ngủ không ngon giấc, suy nhược cơ thể… 

 biến chứng hắc lào
Khi bị hắc lào lâu ngày, người bệnh sẽ ngứa ngáy khó chịu và ảnh hưởng đến tâm lý
  • Mất thẩm mỹ làn da

Tình trạng hắc lào có đặc trưng là các vòng tròn nhỏ nổi bật, có mụn nước, kèm theo đó là tình trạng tổn thương da. Vùng da bị bệnh bong tróc, nứt nẻ, khi ma sát nhiều sẽ gây thâm da. Từ đó bệnh có thể đẻ lại sẹo hoặc gây chàm hóa da. Trong nhiều trường hợp, chậm trễ trong điều trị hắc lào đều để lại sẹo lõm nên hệ lụy lớn nhất của bệnh chính là nguy cơ mất thẩm mỹ làn da.

  • Hắc lào lan rộng, điều trị khó khăn

Khi bệnh nhân chủ quan với triệu chứng hắc lào giai đoạn đầu, dễ khiến diện tích vùng da bị hắc lào ngày càng phát triển và gây ra những tổn thương lan rộng. Diện tích viêm nhiễm lan rộng hơn sau mỗi lần tái phát, từ đó làm tăng nguy cơ bội nhiễm và gây khó khăn khi điều trị bằng các phương pháp đơn giản.

Nghiêm trọng hơn, sau mỗi lần tái phát thì tình trạng tổn thương trên da bắt buộc phải nặng nề hơn. Do vùng da bị ngứa và người bệnh có thói quen gãi, chà xát tạo điều kiện viêm nhiễm phát triển. Điều này gây ra tình trạng hắc lào chữa chưa khỏi mà bệnh nhân đã bị viêm nhiễm do nguyên nhân khác. Vì thế khi để hắc lào biến chứng thành bệnh mãn tính sẽ khó mà điều trị tận gốc.

  • Biến chứng nhiễm trùng, bội nhiễm 

Bội nhiễm và chàm hóa là những triệu chứng nghiêm trọng của bệnh hắc lào. Tình trạng bội nhiễm xảy ra khi vùng da tổn thương mất khả năng tự miễn trước vi khuẩn, từ đó chỉ những xây xát nhỏ cũng dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây lở loét, nhiễm trùng.

Hắc lào chàm hóa
Hắc lào để lâu không điều trị có thể viêm nhiễm nghiêm trọng và chuyển sang giai đoạn chàm hóa
  • Hắc lào chàm hóa

Tình trạng hắc lào chàm hóa xảy ra khi vùng da tổn thương lan rộng, sau tổn thương không thể hồi phục lại như ban đầu. Khi bị chàm hóa, tại vị trí tổn thương xảy ra quá trình niken hóa, các tế bào da mới không được tái tạo, người bệnh có dấu hiệu chảy dịch nước, sờ vào vùng da khô nhám và có màu thâm sạm.

Trong trường hợp này, vết hắc lào có thể lan rộng dẫn đến hoại tử nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Thông thường hắc lào chàm hóa thường biến chứng tại các khu vực như vùng kín, háng, nách, mông. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh hắc lào để lâu không chữa.

  • Hắc lào có nguy cơ dẫn đến vô sinh

Một số nghiên cứu đã nhận định rằng, người bị bệnh hắc lào tại các vị trí nằm gần vùng kính có nguy cơ vô sinh cao hơn các vị trí khác. Điều này được hiểu là do tại khu vực này, các vi nấm có điều kiện tấn công trực tiếp đến bộ phận sinh dục và gây ra các bệnh phụ khoa/nam khoa nói chung

Những nhiễm trùng do vi nấm ở bộ phận sinh dục là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến vô sinh ở nam và nữ giới. Vì thế, khi người bệnh nghi ngờ khả năng hắc lào lây nhiễm đến vùng kín nên chủ động thăm khám để nhận được hỗ trợ kịp thời phòng tránh biến chứng nguy hiểm này.

Nhìn chung hắc lào không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng hắc lào để lâu thành biến chứng gây ra những tác động rất lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó việc chủ động điều trị bệnh càng sớm sẽ giúp bệnh nhân phòng ngừa được những biến chứng nguy hiểm kể trên.

Bệnh hắc lào có tự khỏi được không?

Bệnh nhân đang mắc phải bệnh lý này có thể yên tâm vì hắc lào là bệnh lý có thể điều trị khỏi. Thế nhưng việc điều trị sớm sẽ mang lại tỷ lệ hồi phục cao hơn, nếu như không sớm điều trị, triệu chứng lan rộng ra toàn cơ thể.

Đến mức độ lan rộng thành mãn tính thì thời gian điều trị hắc lào cũng như hiệu quả điều trị đều không được như mong muốn.  Người bệnh hắc lào có suy nghĩ rằng bệnh  không gây ra nguy hiểm, nên khi không điều trị thì triệu chứng sẽ tự biến mất mà không cần dùng đến thuốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc nhận định rằng: “Hắc lào là bệnh ngoài da gây ra do vi nấm, bệnh chỉ được chữa khỏi khi các vi nấm này được tiêu diệt hoàn toàn.  Dù bệnh nhân nằm trong mức độ bệnh nặng hay nhẹ thì bệnh không thể tự khỏi nếu như không áp dụng biện pháp chữa đúng đắn”.

Điều trị hắc lào
Hắc lào để lâu không tự hết mà phải được điều trị đúng cách theo hướng dẫn bác sĩ

Bên cạnh đó, khi không chủ trọng đến phương thức chăm sóc còn khiến cho các vấn đề nghiêm trọng phát sinh. Chưa có nghiên cứu khẳng định thời gian chính xác bệnh hắc lào có khả năng biến mất. Diễn tiến điều trị đạt hiệu quả nhanh hoặc chậm sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như phương pháp điều trị, mức độ bệnh lý và cách chăm sóc của bệnh nhân.

Lưu ý chăm sóc khi bị bệnh hắc lào

Từ những thông tin trên, có thể nhận thấy các biến chứng của hắc lào rất nguy hiểm. Ngoài ra vì bệnh hắc lào có thể lây nhiễm từ người sang người, cho nên người bệnh cần phải nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh. Những lưu ý khi chăm sóc trong thời gian điều trị bệnh hắc lào mà bệnh nhân nên tuân thủ là:

Không được gãi

Một nguyên tắc chung cho tất cả các bệnh da liễu như hắc lào, viêm da cơ địa, tổ đỉa, chàm,… là người bệnh nên tránh cào gãi hay kỳ cọ mạnh tại các vùng da tổn thương. Khi tác động đến khu vực này, các mụn nước vỡ ra và lan rộng ra những vùng da khác.

Tình trạng gãi ngứa không tránh khỏi khi bệnh nhân mắc bệnh hắc lào, tuy nhiên bệnh nhân chỉ nên dùn tay ấn nhẹ thay vù cào gãi. Hoặc để hạn chế ngứa, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc bôi ngoài da kháng ngứa để kiểm soát triệu chứng.

Không sử dụng xà phòng có độ pH cao

Tốt nhất bệnh nhân nên sử dụng xà phòng chuyên trị viêm da, hắc lào để tránh các kích ứng ngoài da. Người bệnh nên dùng xà phòng chuyên dụng để làm sạch vùng da và lau khô ráo nước sau đó.

Những loại xà phòng có độ axit cao sẽ gây kích ứng nghiêm trọng đến vùng da bị hắc lào, sau khi sử dụng người bệnh sẽ có cảm giác ngứa hơn. Vì thế bệnh nhân nên cân nhắc trước khi dùng sữa tắm, xà phòng hay bất cứ các loại mỹ phẩm tại vùng da đang tổn thương.

Không dùng bia rượu, chất kích thích

Nhóm chất kích thích và đồ uống có cồn bao gồm bia, rượu, thuốc lá sẽ làm tăng cảm giác ngứa. Đồng thời chúng cũng khiến cho máu huyết của bệnh nhân tăng độc tố – nguyên nhân gây ra một số triệu chứng ngoài da là làm nặng nề hơn bệnh hắc lào.

cách chữa bệnh hắc lào
Chữa hắc lào đơn giản bằng tỏi được nhiều người bệnh áp dụng và công nhận hiệu quả

Đảm bảo môi trường sống vệ sinh

Môi trường sinh sống và làm việc của người bị bệnh hắc lào, hoặc sau điều trị phải luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Không gian ẩm thấp, tù túng, nấm mốc sẽ khiến bệnh có nguy cơ bùng phát nghiêm trọng hơn. 

Ngoài ra người bệnh cũng nên kiểm soát tình trạng ra mồ hôi trên cơ thể. Việc cơ thể ra nhiều mồ hôi nhiều sẽ gây ngứa ngáy, tạo điều kiện để vi khuẩn và nấm phát triển trực tiếp gây bệnh hắc lào.

Hạn chế tiếp xúc tránh lây lan

Để đảm bảo không gian sống không có mầm mống gây bệnh hắc lào. Bệnh nhân nên vệ sinh quần áo, giường chiếu, chăn màn, chiếu, gối thường xuyên… Nếu trong gia đình có trẻ nhỏ, người bệnh không nên tiếp xúc gần gũi với trẻ. Không mặc chung quần áo, không sử dụng chung khăn, không dùng chung bao tay hay với – những con đường lây nhiễm chính của bệnh hắc lào.

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Điều trị hắc lào bằng thuốc bôi ngoài da được xem là phương áp hiệu quả nhất để khắc phục triệu chứng dứt điểm. Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể sử dụng tỏi để kháng khuẩn và vệ sinh vùng da bệnh thường xuyên.

Tham khảo bác sĩ về các loại thuốc thoa phù hợp, mục đích chính là ngăn chặn nguy cơ gây bệnh. Khi triệu chứng có diễn tiến nặng, người bệnh phải thăm khám để nhận được sự hỗ trợ của bác sĩ giúp phòng ngừa lây lan sang vùng da khác.

Bệnh hắc lào để lâu mà không điều trị sẽ phát triển thành các biến chứng nguy hiểm. Việc người bệnh cần làm là tuân thủ hướng dẫn điều trị dứt điểm kết hợp với chú ý chăm sóc sức khỏe tại nhà. Điều trị sớm và đúng hướng sẽ ngăn chặn khả năng lan rộng của bệnh hắc lào và mang lại cảm giác an toàn cho người bệnh và người xung quanh.

Ngày Cập nhật 12/09/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *