Lác đồng tiền có lây không? Lây qua hình thức nào?

Lác đồng tiền có lây không? Lây qua hình thức nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi bệnh thường gây nên cảm giác ngứa ngáy, đau rát khó chịu. Đồng thời làm mất thẩm mỹ và có khả năng để lại sẹo sau quá trình điều trị. Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này và phòng ngừa lây nhiễm đúng cách.

Lác đồng tiền có lây không? Lây qua hình thức nào?
Tìm hiểu lác đồng tiền có lây không? Lây qua hình thức nào? Cách phòng ngừa

Lác đồng tiền có lây không?

Bệnh lác đồng tiền là bệnh ngoài da thể hiện cho tình trạng nhiễm trùng và sự xâm nhập của các loại vi nấm thuộc nhóm Dermatophytes. Bệnh có khả năng xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên vùng mông, háng, mặt, bộ phận sinh dục là nơi bệnh dễ hình thành và phát triển nhất.

Khi bệnh lác đồng tiền xảy ra, vùng da bệnh sẽ xuất hiện một vài hoặc rất nhiều đốm ban có hình tròn như đồng tiền, phía trên có viền đỏ và gây ngứa rát nghiêm trọng.

Về vấn đề “Lác đồng tiền có lây không?”, các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa da liễu đã lý giải rằng, bệnh lác đồng tiền là bệnh ngoài da và có khả năng lây nhiễm thông qua nhiều con đường khác nhau. Bệnh không chỉ có khả năng lây lan từ cơ thể người bệnh sang cơ thể người bình thường mà còn có thể lây nhiễm từ động vật mắc bệnh sang người khỏe mạnh.

Việc hiểu và nắm được con đường lây nhiễm bệnh là điều quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, để phòng ngừa sự lây nhiễm bạn cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt và áp dụng một lối sống phù hợp.

bệnh lác đồng tiền có khả năng lây nhiễm thông qua nhiều con đường khác nhau
Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa da liễu, bệnh lác đồng tiền là bệnh ngoài da và có khả năng lây nhiễm thông qua nhiều con đường khác nhau như người sang người, động vật sang người…

Bệnh lác đồng tiền lây qua hình thức nào?

Khả năng lây lan của bệnh lác đồng tiền đã làm cho số người mắc phải bệnh này ngày càng nhiều. Chính vì thế, để chủ động hơn trong việc phòng tránh, bạn cần nắm rõ những con đường lây lan của bệnh.

Bệnh lác đồng tiền lây lan từ người sang người

Bệnh lác đồng tiền có khả năng lây lan mạnh mẽ từ người sang người. Do đó đây được đánh giá là môi trường lây nhiễm chính của bệnh. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người bị mắc bệnh thì khả năng bị nhiễm bệnh của bạn sẽ rất cao.

Bạn sẽ dễ dàng bị nhiễm nấm và mắc bệnh lác đồng tiền trong những trường hợp sau:

Tiếp xúc trực tiếp với người bị lác đồng tiền

Nếu người bình thường tiếp xúc trực tiếp, va chạm vào vùng da bị lác đồng tiền của người bệnh thì người bình thường sẽ khó tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm bệnh. Bởi các loại vi nấm – nguyên nhân hình thành lác đồng tiền có khả năng di chuyển từ vùng da này đến vùng da khác trên cùng một cơ thể hoặc trên hai cá thể khác nhau thông qua đường tiếp xúc.

Những hành động thân mật như bắt tay, ôm ấp, ngủ chung, quan hệ tình dục vời người đang bị nhiễm bệnh lác đồng tiền sẽ là yếu tố chính khiến bệnh lây nhiễm. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Kể cả bộ phận sinh dục, háng. Vì thế, đối với những người bị lác đồng tiền ở háng, các hoạt động tình dục là nguyên nhân chính khiến bạn bị lây nhiễm. 

Tiếp xúc trực tiếp với người bị lác đồng tiền
Nếu người bình thường tiếp xúc trực tiếp, va chạm vào vùng da bị lác đồng tiền của người bệnh thì người bình thường sẽ khó tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm bệnh

Sử dụng hoặc chia sẻ vật dụng cá nhân với người bị lác đồng tiền

Các loại vi nấm có khả năng bám và tồn tại trên vật dụng cá nhân của người bị nhiễm bệnh. Cụ thể như: Khăn lau, quần áo, chăn, gối, niệm… Chính vì thế, khi người khỏe mạnh sử dụng vật dụng cá nhân của người bị nhiễm bệnh thì sẽ có nguy cơ cao bị vi nấm xâm nhập và mắc bệnh lác đồng tiền.

Thời gian ủ bệnh đối với bệnh lác đồng tiền thường kéo dài từ 1 – 2 tuần. Trong thời này, những triệu chứng sẽ không biểu hiện rõ ra bên ngoài. Tuy nhiên khả năng lây nhiễm nấm trong thời gian ủ bệnh vẫn diễn ra một cách mạnh mẽ. Vì thế, bạn cũng cần tránh chia sẻ vật dụng cá nhân của mình cho người khác.

Bệnh lác đồng tiền lây nhiễm bằng việc tiếp xúc với môi trường bị nhiễm nấm

Lượng vi nấm đang tồn tại trên cơ thể của người bị lác đồng tiền cũng có khả năng phát tán ra môi trường sống. Khi người khỏe mạnh sinh sống và làm việc tại môi trường bị nhiễm bệnh thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh lác đồng tiền trong thời gian ngắn.

Đặc biệt, vi nấm sẽ dễ dàng sinh sôi ở những nơi có khí hậu nóng bức, môi trường ẩm ướt, bể bơi, phòng ngủ và phòng làm việc. Việc không vệ sinh da sạch sẽ, khô thoáng sau khi đi bơi, ngủ chung phòng, làm việc chung với người bệnh sẽ khiến bạn bị bệnh.

Bệnh lác đồng tiền lây nhiễm từ động vật sang người

Không chỉ riêng cơ thể người, các loại vi nấm gây ra bệnh lác đồng tiền cũng có khả năng sinh sống và hình thành bệnh trên cơ thể của thú nuôi, động vật. Tương tự như con đường lây nhiễm từ người sang người, khi bạn tiếp xúc với thú nuôi, ôm ấp, các vi nấm sẽ di chuyển đến vùng da trên cơ thể của bạn để sinh sôi và gây bệnh.

Bệnh lác đồng tiền lây nhiễm từ động vật sang người
Khi bạn tiếp xúc với thú nuôi, ôm ấp, các vi nấm sẽ di chuyển đến vùng da trên cơ thể của bạn để sinh sôi và gây bệnh lác đồng tiền

Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh lác đồng tiền

Từ những thông tin nêu trên chúng ta có thể thấy lác đồng tiền và các vi nấm rất dễ lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên khả năng nhiễm bệnh của mỗi người sẽ khác nhau. Những đối tượng được liệt kê dưới đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các đối tượng còn lại:

  • Người thường xuyên mặc quần áo bó sát vào cơ thể, giữ gìn vệ sinh kém
  • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu
  • Người hay đến hoặc làm việc ở những nơi đông người.

Để phòng ngừa cũng như làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh lác đồng tiền, bạn nên áp dụng lối sống và thói quen sinh hoạt phù hợp như sau:

  • Hạn chế ngủ chung, ôm ấp, hôn hay thậm chí là quan hệ tình dục với người đang bị nhiễm bệnh. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa khả năng tiếp xúc với vùng da của người bệnh – nguyên nhân phổ biến khiến bệnh lác đồng tiền lây nhiễm từ người này sang người khác.
  • Không chia sẻ, không sử dụng chung tất, quần áo, khăn lau, chăn, gối, mền và một số vật dụng cá nhân khác của người bị nhiễm bệnh.
  • Hạn chế ôm, sờ, hôn chó, mèo và một số thú nuôi khác trong nhà. Bên cạnh đó, bạn cần tránh cho chúng vào phòng, nhảy lên giường, ngồi lên ghế…
  • Luôn giữ cơ thể khô thoáng, sạch sẽ bằng cách vệ sinh và tắm rửa mỗi ngày. Nếu phải hoạt động mạnh làm tiết nhiều mồ hôi, bơi lội hoặc sau quan hệ tình dục, bạn nên tắm, lau khô da và thay quần áo.
  • Giữ cho phòng ngủ, không gian sống và nơi làm việc luôn sạch sẽ, khô thoáng. Vệ sinh nhà cửa thường xuyên. Điều này sẽ giúp hạn chế được sự sinh sôi của vi nấm.
  • Hạn chế sinh sống và làm việc tại những nơi có người bị nhiễm bệnh lác đồng tiền.
  • Quần áo, khăn, chăn, tất, khăn lau sau khi giặt giũ cần được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc diệt khuẩn với nhiệt độ cao.
Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh lác đồng tiền
Quần áo, khăn, chăn, tất, khăn lau sau khi giặt giũ cần được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc diệt khuẩn với nhiệt độ cao để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh lác đồng tiền

Bệnh lác đồng tiền và các loại vi nấm có khả năng lây lan mạnh mẽ nếu bạn không có chế độ sinh hoạt phù hợp, sinh sống và tiếp xúc cùng với người bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp không may bị lây nhiễm, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức để tiến hành thăm khám và chữa trị. Điều này không chỉ giúp phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh lý từ cơ thể của bạn cho người xung quanh mà còn hạn chế được sự tổn thương và những rủi ro không mong muốn.

Ngày Cập nhật 12/09/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *