Viêm màng hoạt dịch khớp háng – Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm màng hoạt dịch khớp háng là một thuật ngữ thể hiện cho tình trạng màng hoạt dịch bị tổn thương và gây ra phản ứng viêm. Bệnh có thể được kiểm soát nếu bạn áp dụng tốt các phương pháp điều trị ngay khi bệnh bùng phát. Ngược lại, nếu không tiến hành điều trị sớm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Viêm màng hoạt dịch khớp háng - Nguyên nhân và cách điều trị
Tìm hiểu bệnh viêm màng hoạt dịch khớp háng, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm màng hoạt dịch khớp háng là gì?

Viêm màng hoạt dịch khớp háng là một thuật ngữ được sử dụng để thể hiện cho tình trạng viêm khu trú xảy ra ở màng hoạt dịch. Bệnh thường phát sinh ở những trẻ có độ tuổi từ 3 – 10 và những người có công việc nặng nhọc.

Màng hoạt dịch được xác định là một cơ quan tồn tại xung quanh các sụn của khớp. Cơ quan này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp khớp vận động trơn tru và giảm sự ma sát.

Chính vì thế, khi màng hoạt dịch có dấu hiệu bị viêm, sụn và khớp cũng sẽ bị ảnh hưởng làm mất tính ổn định. Đồng thời có xu hướng hình thành những triệu chứng khó chịu. Bao gồm: Đau nhức, sưng đỏ, giảm khả năng vận động.

Nguyên nhân dẫn đến viêm màng hoạt dịch khớp háng

Hiện tại nguyên nhân cụ thể khiến tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp háng hình thành và phát triển vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên các chuyên gia xương khớp cho rằng, bệnh có thể xảy ra do những yếu tố nguy cơ dưới đây:

 • Chấn thương: Những tác động vật lý mạnh xảy ra ngay tại khớp có thể khiến màng hoạt dịch bị tổn thương, làm tăng sinh cơ quan này. Đồng thời gây ra phản ứng khu trú.
 • Lạm dụng khớp: Thường xuyên mang vác vật nặng, vận động khớp là những yếu tố có khả năng tác động làm khớp mất đi tính ổn định. Bên cạnh đó việc lạm dụng khớp còn khiến khớp dễ phát sinh ra những bệnh lý, vấn đề tiêu cực. 
 • Nhiễm virus: Nhiễm vi khuẩn hay nhiễm virus là một trong các yếu tố có thể khiến màng hoạt dịch bị kích thích dẫn đến viêm và sưng bất thường.
 • Do những bệnh lý khác: Tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp có thể là kết quả của bệnh viêm khớp vảy nến, bệnh viêm khớp, bệnh gout, bệnh lupus ban đỏ…
Nguyên nhân dẫn đến viêm màng hoạt dịch khớp háng
Nguyên nhân dẫn đến viêm màng hoạt dịch khớp háng gồm chấn thương, lạm dụng khớp, nhiễm vi khuẩn hay nhiễm virus, do bệnh lý khác

Triệu chứng của tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp háng

Khi màng hoạt dịch khớp háng của bạn có dấu hiệu bị sưng, viêm, những cơ quan tồn tại bên trong khớp cũng sẽ bị tác động và bị chèn ép. Từ đó phát sinh ra những triệu chứng nghiêm trọng sau:

 • Đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội
 • Sưng viêm
 • Khả năng vận động bị suy giảm
 • Khớp háng có biểu hiện ấm hoặc nóng hơn bình thường
 • Vùng da bên ngoài vị trí bệnh chuyển sang màu hồng hoặc màu đỏ.

Ngoài ra khi mắc bệnh, người bệnh còn nhận thấy thêm một số triệu chứng toàn thân như tăng thân nhiệt, cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, lười ăn, ăn không ngon miệng…

Viêm màng hoạt dịch khớp háng gây biến chứng gì?

Đối với những bệnh nhân bị viêm màng hoạt dịch khớp háng thoáng qua (chủ yếu xảy ra ở trẻ em), bệnh thường tự khỏi trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày.

Tuy nhiên nếu tình trạng viêm màng hoạt dịch xảy ra ở người lớn do các nguyên nhân khác, người bệnh sẽ có nguy cơ cao đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng khi không chẩn đoán và tiến hành điều trị.

Biến chứng do tình trạng viêm màng hoạt dịch gây ra gồm:

 • Nhiễm trùng khớp
 • Phát triển thành u nang hoạt dịch
 • Sụn khớp bị ăn mòn. Từ đó dẫn đến viêm khớp mạn tính.
Viêm màng hoạt dịch khớp háng gây biến chứng gì?
Viêm màng hoạt dịch khớp háng gây biến chứng nhiễm trùng khớp, phát triển thành u nang hoạt dịch, viêm khớp mạn tính

Viêm màng hoạt dịch khớp háng được chẩn đoán bằng cách nào?

Tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp háng có thể bị nhầm lẫn với những vấn đề, bệnh xương khớp thông thường. Do đó, bên cạnh việc kiểm tra và quan sát các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh. Cụ thể như:

 • Siêu âm
 • Chụp X-quang
 • Chụp cộng hưởng tử MRI.

Nếu hình ảnh xét nghiệm không cho thấy hoặc không thể hiện rõ phản ứng viêm ở màng hoạt dịch, bác sĩ có thể sẽ xem xét và yêu cầu bạn thực hiện sinh thiết màng hoạt dịch. Đối với những màng hoạt dịch bị viêm, nồng độ proteoglycan, chỉ số bạch cầu… sẽ cao hơn mức bình thường.

Trong trường hợp màng hoạt dịch bị viêm do nhiễm vi khuẩn hoặc  nhiễm virus, thông quan kính hiển vi, bác sĩ sẽ dễ dàng xác định được loại virus, vi khuẩn gây bệnh.

Cách điều trị viêm màng hoạt dịch khớp háng

Nguyên tắc chữa trị chứng viêm màng hoạt dịch khớp háng là giảm áp lực lên màng hoạt dịch và khớp, nghỉ ngơi, cải thiện tình trạng sưng viêm và triệu chứng đau nhức.

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị viêm màng hoạt dịch khớp háng chủ yếu. Việc sử dụng thuốc sẽ giúp người bệnh cải thiện được phản ứng viêm, giảm đau và khắc phục được những triệu chứng khó chịu đi kèm.

Những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm màng hoạt dịch gồm:

 • Acetaminophen: Acetaminophen thường được dùng trong kiểm soát những cơn đau có mức độ nhẹ, cơn đau không đi kèm với dấu hiệu sưng viêm. Đây là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt tương đối an toàn. Thuốc phù hợp với rất nhiều đối tượng.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Thuốc chống viêm không steroid sẽ được chỉ định khi cơn đau không được kiểm soát tốt bằng thuốc Acetaminophen. Nhóm thuốc này phù hợp với những bệnh nhân có cơn đau từ nhẹ đến trung bình, cơn đau đi kèm với những triệu chứng viêm.
 • Thuốc corticoid: Thuốc corticoid mang tác dụng ngăn chặn quá trình tổng hợp những chất trung gian gây viêm và ức chế hệ miễn dịch. Loại thuốc này sẽ được sử dụng khi thuốc chống viêm không steroid không thể mang đến hiệu quả điều trị bệnh như mong đợi. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc corticoid ít ngày. Bởi ngoài tác dụng chữa bệnh, loại thuốc này còn có khả năng gây suy giảm miễn dịch và làm tổn thương những khớp khỏe mạnh.
Sử dụng thuốc
Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị viêm màng hoạt dịch khớp háng chủ yếu

Biện pháp điều trị không dùng thuốc

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể kiểm soát cơn đau và nhiều triệu chứng khó chịu khác bằng cách thực hiện một số biện pháp tại nhà. Bao gồm:

 • Nghỉ ngơi: Đối với những trường hợp có màng hoạt dịch bị viêm vô căn hoặc viêm do lạm dụng khớp, người bệnh có thể cải thiện tình trạng viêm và giảm đau bằng cách nghỉ ngơi, hạn chế thực hiện những hoạt động không cần thiết.
 • Chườm lạnh: Nhiệt độ thấp từ biện pháp chườm lạnh có thể làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến vị trí bị viêm là khớp háng. Từ đó giúp người bệnh cải thiện tình trạng sưng viêm và nóng rát. Khi cơn đau phát sinh, bạn có thể sử dụng một túi đá lạnh chườm vào vị trí bị đau để cải thiện tình trạng này.
 • Kéo giãn khớp háng: Áp lực từ khớp háng có thể khiến triệu chứng viêm sưng ở màng hoạt dịch phát triển theo chiều hướng xấu. Chính vì thế, người bệnh có thể áp dụng biện pháp vật lý trị liệu để khớp háng được kéo giãn. Từ đó làm giảm áp lực và làm giảm sự chèn ép lên cơ quan này.

Can thiệp ngoại khoa

Hầu hết những bệnh nhân bị viêm màng hoạt dịch khớp háng đều có đáp ứng tốt từ phương pháp điều trị nội khoa và biện pháp nghỉ ngơi. Rất ít bệnh nhân phải can thiệp ngoại khoa.

Khi tình trạng viêm, sưng ở màng hoạt dịch kéo dài, thường xuyên tái phát và không có đáp ứng tốt với những phương pháp điều trị bảo tồn thì thủ thuật xâm lấn sẽ được xem xét. Phương pháp phẫu thuật được thực hiện trong điều trị viêm màng hoạt dịch sẽ giúp bệnh nhân ổn định cấu trúc khớp háng, loại bỏ phần màng hoạt dịch bị viêm. Đồng thời giúp người bệnh phục hồi khả năng vận động.

Can thiệp ngoại khoa có thể tác động và khắc phục những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng viêm và đau nhức. Tuy nhiên phương pháp điều trị này có thể đi kèm với nhiều biến chứng tiềm ẩn. Cụ thể như hình thành huyết khối, nhiễm trùng, trật khớp…

Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần dành thời gian để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó bạn nên thực hiện vật lý trị liệu để tránh bệnh tái phát và khôi phục khả năng vận động.

Can thiệp ngoại khoa
Khi tình trạng viêm, sưng ở màng hoạt dịch kéo dài, thường xuyên tái phát và không có đáp ứng tốt với những phương pháp điều trị bảo tồn thì thủ thuật xâm lấn sẽ được xem xét

Biện pháp phòng ngừa viêm màng hoạt dịch khớp háng tái phát

Tình trạng viêm màng hoạt dịch ít khi tái phát hoặc phát sinh ra những vấn đề khác khi được điều trị dứt điểm. Tuy nhiên nếu mắc lỗi trong quá trình chăm sóc, thực hiện các hoạt động sinh hoạt, bệnh sẽ có xu hướng phát sinh trở lại.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát, gồm:

 • Thường xuyên thực hiện các hoạt động thể chất và kiểm soát cân nặng để nâng cao sức khỏe của xương khớp.
 • Tránh thực hiện những tư thế sai lệch. Bên cạnh đó bạn cần tránh mang vác vật nặng.
 • Không sử dụng rượu bia và không hút thuốc lá. Bởi thành phần độc hại trong thức uống có cồn và trong thuốc lá có thể kích hoạt phản ứng viêm, làm nặng hơn những tổn thương, gây hoại tử vô mạch, viêm màng hoạt dịch…
 • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn nên tập trung vào những loại thực phẩm giàu canxi, vitamin, magie, omega-3…
Biện pháp phòng ngừa viêm màng hoạt dịch khớp háng tái phát
Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng là biện pháp giúp phòng ngừa viêm màng hoạt dịch khớp háng tái phát

Tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp háng có thể được khắc phục, kiểm soát hoàn toàn nếu người bệnh tiến hành điều trị bệnh từ sớm. Những trường hợp chủ quan có thể khiến tình trạng viêm và sưng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh cần phải can thiệp ngoại khoa. Chính vì thế, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị ngay sau khi những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *