Bác sĩ Trần Thị Hương Lan – “Bàn tay vàng” chữa khỏi liệt 7 cho hàng nghìn người

Tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp, bác sĩ Trần Thị Hương Lan nổi danh là vị thầy thuốc tận tâm hết mình vì người bệnh, cả đời nỗ lực cống hiến cho nền Y học cổ truyền dân tộc. 

Đặc biệt, bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Hương Lan còn có công rất lớn trong việc nghiên cứu, ứng dụng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chữa bệnh liệt dây thần kinh số 7. Nhờ có TẦM, có TÂM với nghề, vị bác sĩ này được người dân và giới chuyên gia ưu ái vinh danh là “BÀN TAY VÀNG” giúp hàng nghìn người thoát khỏi khuôn mặt bị liệt, méo sang một bên.

Bác sĩ Trần Thị Hương Lan
Bác sĩ chuyên khoa II YHCT Trần Thị Hương Lan

Bác sĩ Trần Thị Hương Lan am hiểu chuyên sâu vật lý trị liệu

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Hương Lan sinh năm 1966, hiện đảm nhiệm vị trí Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp (Thuốc Dân Tộc) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Từ nhỏ, bác sĩ Hương Lan đã nung nấu ước mơ trở thành người thầy thuốc giỏi chữa bệnh cứu người, chăm lo sức khỏe cho cộng đồng. Ước mơ này gắn liền với câu chuyện thuở ấu thơ với bà ngoại, bác sĩ Trần Thị Hương Lan tâm sự:

“Bà ngoại như người mẹ thứ hai của tôi vậy, tôi sống với ngoại từ khi chào đời đến lúc bà về với cõi vĩnh hằng. Sinh thời, mỗi khi trái gió trở trời hay thời tiết lạnh, ngoại lại bị cơn đau nhức xương khớp hành hạ đến mức mất ăn mất ngủ. Lúc đó, tôi thương ngoại lắm mà không biết phải làm gì. Mỗi lần như thế, ngoại lại phải vào viện chữa trị, khi đau quá không đi được thì bác sĩ đến tận nhà châm cứu. Chứng kiến cảnh các bác sĩ tận tình chăm sóc, trị liệu giúp bệnh tình của ngoại ngày càng cải thiện, tôi lấy làm ngưỡng mộ và quyết tâm sau này trở thành bác sĩ thật giỏi để chăm sóc sức khỏe cho ngoại, cho gia đình và cộng đồng. Thật may mắn vì giờ tôi đã đạt được ước mơ của mình”.

Với trí thông minh cùng sự nỗ lực hơn người, bác sĩ Hương Lan đã dễ dàng đạt được mục tiêu ban đầu – tốt nghiệp hệ chính quy Chuyên ngành Y học cổ truyền, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, bác sĩ Hương Lan vẫn không ngừng nỗ lực vừa học tập vừa công tác tại các cơ sở, bệnh viện lớn trên toàn quốc. Tiêu biểu phải kể đến những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của bác sĩ Trần Thị Hương Lan như:

 • 1988: Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.
 • 1998 – 2011: Bác sĩ Hương Lan công tác tại Viện Y dược học dân tộc, đảm nhận nhiều chức vụ như:
  • 1998 – 2001: Bác sĩ điều trị Khoa Lạm dụng thuốc
  • 2001- 2004: Bác sĩ điều trị Khoa Nội 3
  • 2004 – 2005: Bác sĩ điều trị Khoa Huấn luyện
  • 2005 – 2011: Bác sĩ điều trị Khoa Khám bệnh
 • 2007 – 2009: Học chuyên khoa cấp I YHCT tại Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 103.
 • 2011 – 2015: Phó trưởng khoa Phụ trách khoa Khoa Dưỡng sinh vật lý trị liệu phục hồi chức năng, Viện Y dược học dân tộc.
 • 2015 – 2016: Phó trưởng khoa Phụ trách khoa Khoa Nội tổng hợp châm cứu – dưỡng sinh, Viện Y dược học dân tộc.
 • 2015 –  2017: Học chuyên khoa cấp II YHCT tại Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 103.
 • 2016 – 2021: Phó trưởng khoa Khoa Nội nội Cơ xương khớp, Viện Y dược học dân tộc.
 • Từ 2021 đến nay: Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Chi nhánh Hồ Chí Minh.
Quá trình công tác bác sĩ Hương Lan
Quá trình học tập và công tác của bác sĩ Trần Thị Hương Lan

Trong quá trình công tác, bác sĩ Hương Lan luôn dành thời gian tham gia các công trình nghiên cứu khoa học. Các đề tài nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích tìm ra các phương pháp mới phát huy tối đa những lợi thế của y học cổ truyền trong điều trị bệnh. Đặc biệt phải kể đến các đề tài nghiên cứu lớn sau:

 • Cấp Viện: Đề tài Châm cứu trong bệnh lý thừa cân, béo phì (2005).
 • Cấp Thành phố: Nghiên cứu về rối loạn mỡ máu.
 • Cấp Bộ: Nghiên cứu bệnh lý xương khớp.
 • Nghiên cứu liệu pháp thủy châm trên bệnh nhân đột quỵ não (2009).

Bác sĩ Hương Lan nghiên cứu

Như vậy, trải qua gần 40 năm không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm, bác sĩ Trần Thị Hương Lan đã trở thành người thầy thuốc am hiểu sâu rộng về lý luận y học cổ truyền, thông thạo tất cả các kỹ thuật trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, cứu ngải,….

Đặc biệt, bác sĩ Trần Thị Hương Lan đã sớm nhận thấy vai trò quan trọng của VẬT LÝ TRỊ LIỆU trong điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7. Chính vì vậy, trong suốt những năm qua, cô đã đem hết “TÂM – TRÍ – LỰC” ứng dụng phương pháp này cứu giúp hàng nghìn người bị liệt 7 thoát khỏi “án bệnh tật”.

Khi được hỏi về điều này, bác sĩ Trần Thị Hương Lan chia sẻ một cách đầy tâm huyết:

“Vật lý trị liệu là phương pháp chữa liệt dây thần kinh số 7 khoa học mang lại hiệu quả cao và được ứng dụng rộng rãi trong và ngoài nước. Phương pháp này bao gồm đa dạng liệu pháp như xoa bóp, bấm huyệt, cứu ngải, châm cứu, cấy chỉ, thủy châm, điện châm,…

Tính đến nay, đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả và tính an toàn của phương pháp Vật lý trị liệu trong điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7. Trong gần 40 năm gắn bó với Y học cổ truyền, chính bản thân tôi đã nhiều lần kiểm chứng điều này.

Tôi cũng rất vui mừng khi người bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngày càng ưu tiên lựa chọn vật lý trị liệu. Sự tin tưởng của người dân chính là động lực lớn nhất giúp tôi luôn cố gắng mỗi ngày cứu chữa cho nhiều người bệnh hơn nữa”.

Những nỗ lực, cống hiến của bác sĩ Trần Thị Hương Lan cũng được giới chuyên gia Y học cổ truyền công nhận. Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Doãn Hồng Phương – Nguyên Phó trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương chia sẻ:

“May mắn có cơ duyên được biết đến và làm việc với bác sĩ Trần Thị Hương Lan, tôi rất ngưỡng mộ, khâm phục tài năng và học thức của cô ấy. Bác sĩ Hương Lan không chỉ giỏi chuyên môn mà còn sở hữu kỹ thuật trị liệu tài tình, đã chữa trị thành công cho rất nhiều ca bệnh khó, đặc biệt là liệt dây thần kinh số 7. Nhìn lại những cống hiến của cô ấy cho người bệnh và cho nền Y học cổ truyền nước nhà, thật xứng đáng với danh hiệu NGƯỜI THẦY THUỐC CỦA CỘNG ĐỒNG!”.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương
TTƯT.BS. Doãn Hồng Phương đánh giá cao chuyên môn và kinh  nghiệm của BS. Trần Thị Hương Lan

Cả đời say mê nghiên cứu y học cổ truyền, nổi bật là phác đồ trị liệt 7

Ngay từ khi là cô sinh viên trường y, bác sĩ Trần Thị Hương Lan đã say mê nghiên cứu và không ngừng tìm tòi, học hỏi lý luận y học cổ truyền.

Chính vì sự tâm huyết, miệt mài trong nghiên cứu khoa học nên nhiều đề tài của bác sĩ Trần Thị Hương Lan và cộng sự đã thành công rực rỡ, đem lại hiệu quả cao khi ứng dụng trong thực tế chữa bệnh tại Đông Phương Y Pháp.

Nổi bật là nghiên cứu về phác đồ “ĐA TRỊ LIỆU, CHUYÊN SÂU” chữa liệt dây thần kinh số 7. Phác đồ này được đánh giá cao trên cả hai phương diện lý luận và thực tiễn. 

ẢNH 

Trần Thị Hương Lan và cộng sự xây dựng thành công phác đồ trị liệt 7

Về lý luận, phác đồ chữa liệt dây thần kinh số 7 này có tính ĐA TRỊ LIỆU và CHUYÊN SÂU.

Đa trị liệu: Bác sĩ sẽ phối chế ĐA DẠNG và LINH HOẠT nhiều liệu pháp để trị liệu liệt 7 cho bệnh nhân:

 • Châm cứu: Châm cứu có vai trò giúp đả thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, kích thích các dây thần kinh bị liệt từ từ khôi phục lại. Bên cạnh đó, châm cứu còn có tác dụng giảm đau tốt nhờ kích thích bài tiết morphin nội sinh. 
 • Cứu ngải: Vai trò của liệu pháp này trong phác đồ là loại bỏ căn nguyên gây liệt dây thần kinh số 7 (phong hàn, phong nhiệt,…). Việc dùng hơi tinh dầu từ cây ngải cứu giúp khu phong, trừ hàn, đẩy lùi tình trạng viêm dây thần kinh. 
 • Xoa bóp bấm huyệt: Khi xoa bóp, bấm huyệt sẽ tạo một lực tác động vừa đủ vào vùng cơ, thần kinh bị liệt và giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn. Ngoài ra, liệu pháp này còn có vai trò nuôi dưỡng tế bào thần kinh, ổn định trương lực cơ mặt, hạn chế chảy xệ và co cơ. 
 • Thủy châm: Bổ sung vitamin 3B giúp bồi bổ, phục hồi dây thần kinh số 7 bị liệt. 

Chuyên sâu: 

 • Chuyên sâu trong kỹ thuật trị liệu: Từ khâu lựa chọn huyệt đạo, kinh mạch đến thao tác trị liệu và chăm sóc sau trị liệu, tất cả các kỹ thuật áp dụng đều được tiến hành một cách tỉ mỉ, chuẩn chỉnh, đúng vị trí, đúng kỹ năng, đúng thời gian. Đặc biệt, kỹ thuật châm cứu được tiến hành theo trường phái TÂN CHÂM nổi danh toàn cầu của GS. Nguyễn Tài Thu (Bậc thầy châm cứu Việt Nam) giúp giảm đau rõ rệt cho người bệnh và nâng hiệu quả lên gấp 5 lần thông thường.
 • Chuyên biệt cho từng người bệnh: Mỗi bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 sẽ được áp dụng phác đồ trị liệu riêng theo nguyên tắc “LUẬN CHỨNG HẠ CHÂM”. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, đánh giá chính xác căn nguyên bệnh, chứng trạng, bác sĩ Hương Lan và các bác sĩ Đông Phương Y Pháp sẽ hội chẩn đưa ra phác đồ phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Chính nhờ những tính chất vượt trội này, phương pháp trị liệu do bác sĩ Hương Lan và các bác sĩ Đông Phương Y Pháp xây dựng giúp tác động TẬN GỐC CĂN NGUYÊN gây liệt dây thần kinh số 7 từ đó đem lại HIỆU QUẢ TOÀN DIỆN. 

Về thực tiễn, khi áp dụng phác đồ này điều trị cho bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 đem lại kết quả rất khả quan. Một cuộc khảo sát được tiến hành trên 200 bệnh nhân đã trị liệu chữa liệt 7 tại Đông Phương Y Pháp cho kết quả:

 • 90% người bệnh phục hồi cơ mặt, trở lại sinh hoạt bình thường chỉ sau khoảng 20 ngày tuân thủ theo phác đồ, kết hợp ăn uống, sinh hoạt đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • 10% còn lại ghi nhận quá trình phục hồi chậm hơn do bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng cần phải trị liệu dài (1-2 tháng) hoặc do không tuân thủ đúng liệu trình, hướng dẫn của y bác sĩ.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC BS. HƯƠNG LAN TƯ VẤN PHÁC ĐỒ PHÙ HỢP NHẤT

XEM CHI TIẾT: Phác đồ đa trị liệu, chuyên sâu chữa liệt dây thần kinh số 7

Tận tâm hết mình, cứu chữa hàng nghìn bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7

Không chỉ nổi danh là người thầy thuốc “sâu y lý, giỏi y thuật” mà bác sĩ Trần Thị Hương Lan còn là tấm gương sáng ngời về y đức.

Cả đời cống hiến nâng tầm Y học cổ truyền nước nhà nhưng khi nhắc về thành quả bác sĩ Hương Lan luôn tỏ ra khiêm tốn. Người thầy thuốc này chỉ giữ cho mình nỗi niềm trăn trở làm sao để chữa khỏi bệnh cho càng nhiều người càng tốt.

Ngay cả trong quá trình điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7, bác sĩ Trần Thị Hương Lan cũng luôn đặt cảm nhận của người bệnh lên hàng đầu. Bác sĩ Hương Lan chia sẻ:

“Mấy chục năm nay, tôi đã gặp không biết bao nhiêu trường hợp mắc liệt dây thần kinh số 7 nên cũng thấu hiểu sâu sắc hơn về tâm lý của người bệnh. Họ rất nhạy cảm, tự ti vì khuôn mặt bị biến dạng; lo lắng về những di chứng nghiêm trọng của bệnh liệt 7 (giảm thị lực, thính lực, mất cảm giác,…) và sợ rằng sẽ bị méo mặt như thế cả đời. Chính vì vậy, tôi luôn nhắc mình phải bình tâm, chân thành, gần gũi để trấn an người bệnh và tìm mọi cách để người bệnh có thể cởi mở chia sẻ với mình nhiều nhất, tin tưởng mình nhất. Họ cảm thấy an tâm, thoải mái thì bệnh liệt 7 mới chóng khỏi được”.

Bác sĩ Hương Lan hết lòng vì người bệnh
Bác sĩ Trần Thị Hương Lan luôn hết lòng vì người bệnh

Nhờ giữ được chữ “ĐỨC” trong nghề đúng với lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” mà bác sĩ Trần Thị Hương Lan luôn được người bệnh quý mến. 

Hơn thế nữa, bác sĩ Trần Thị Hương Lan đã tận tâm tận tình mang kiến thức và kinh nghiệm vật lý trị liệu của mình giúp cho hàng nghìn người thoát khỏi căn bệnh liệt dây thần kinh số 7. 

Phản hồi của bệnh nhân liệt 7ẢNH

Rất nhiều người bệnh liệt 7 phản hồi tích cực và gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Hương Lan

Để được bác sĩ Trần Thị Hương Lan trực tiếp thăm khám, trị liệu bệnh liệt dây thần kinh số 7 hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất, quý độc giả hãy đặt lịch ngay qua hotline 028 6679 5254 hoặc đến trực tiếp Trung tâm Đông Phương Y Pháp cơ sở miền Nam để được hỗ trợ:

 • Địa chỉ: 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.
 • Thời gian làm việc: Từ 8h đến 17h30 tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7, chủ nhật). 

BỆNH LIỆT 7 ĐỂ LÂU ĂN SÂU KHÓ CHỮA HÃY TÌM ĐẾN CHUYÊN GIA ĐỂ KHỎI BỆNH SỚM

XEM THÊM:

Chữa liệt dây thần kinh số 7 Đông Phương Y Pháp có tốt không?

Chữa liệt dây thần kinh số 7 tại Đông Phương Y Pháp có đắt không? Chi phí bao nhiêu

Ngày Cập nhật 04/12/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *