Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Người thầy thuốc có TÂM có TẦM trong điều trị bệnh da liễu

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan nổi danh là người thầy thuốc đi đầu trong việc nghiên cứu và thực hành YHCT, ứng dụng vào điều trị viêm da tự miễn. Xuyên suốt sự nghiệp hành nghề y của mình, bác sĩ đã và đang dùng cái TẦM và cái TÂM sáng ngời chữa trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân viêm da.

Bác sĩ Tuyết Lan – Chân dung người thầy thuốc đáng kính của nền Y học cổ truyền

Thuộc thế hệ VÀNG của Y học cổ truyền Việt Nam, sự nghiệp của bác sĩ Tuyết Lan là tấm gương sáng về trí tuệ, sự chuyên nghiệp trong công việc và hoạt động nghiên cứu, đáng để cho nhiều thế hệ y bác sĩ kế cận dõi theo và học hỏi. 

Bác sĩ Tuyết Lan sở hữu trình độ học vấn và trình độ chuyên môn đáng nể

Hơn 40 năm hành nghề y cũng là hơn 40 năm bác sĩ Tuyết Lan trau dồi tri thức và mở đường cho các hoạt động khám chữa bệnh sử dụng phương pháp YHCT. Trong sự nghiệp của bác sĩ, có thể kể đến một vài dấu son chói lọi dưới đây:

 • 1975 – 1981: Theo học tại ĐH Y khoa Hà Nội- chuyên ngành Y học cổ truyền.
 • 1981 – 1983: Bác sĩ điều trị khoa nội công tác tại Bệnh viện YHCT Trung ương.
 • 1983 –  1986: Hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp 1 tại ĐH Y khoa Hà Nội.
 • 1996 – 1999: Theo học và nhận bằng thạc sĩ y khoa tại trường ĐH Y khoa Hà Nội.
 • 1999 – 2009: Tiếp tục công tác tại Bệnh viện YHCT Trung Ương với vai trò là Bác sĩ điều trị khoa Nội và lần lượt nắm giữ các vị trí chủ chốt (Phó trưởng khoa Nội, Trưởng khoa Nội)
 • 2009 – 2013: Bác sĩ điều trị khoa khám bệnh, kiêm Trưởng khoa Khám bệnh tại bệnh viện YHCT Trung ương
 • 2013 – 2014: Nghỉ hưu và được giữ lại tiếp tục tham gia khám bệnh tại bệnh viện YHCT Trung ương.
 • 2013 – 2015: Cố vấn chuyên môn kiêm khám chữa bệnh tại Bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab. 
 • 2016 đến nay: Nắm giữ cương vị Giám đốc phụ trách chuyên môn, kiêm Trưởng khoa Da liễu tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc.
Vài nét trong sự nghiệp theo đuổi YHCT của bác sĩ Tuyết Lan
Vài nét trong sự nghiệp theo đuổi YHCT của bác sĩ Tuyết Lan

Với kinh nghiệm nhiều năm điều trị các bệnh da liễu, cùng việc nắm giữ cương vị đứng đầu khoa Da liễu tại Thuốc Dân Tộc, bác sĩ Tuyết Lan đã và đang trực tiếp tham gia hoạt động khám chữa bệnh và đẩy mạnh triển khai các đề tài nghiên cứu phương pháp YHCT điều trị bệnh da liễu, đặc biệt là các bệnh viêm da tự miễn.  

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, bác sĩ Tuyết Lan đã gặt hái không ít những giải thưởng, danh hiệu thi đua: 

 • Danh hiệu Hải Thượng Lãn Ông về công tác khám chữa bệnh, thừa kế, bảo tồn và phát triển Y Dược cổ truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế phong tặng.
 • Danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho những cống hiến trong công tác ngăn ngừa, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
 • Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp viện, bộ.

Đây là sự công nhận, lời tri ân của đồng nghiệp, tổ chức và nhà nước đến những cống hiến không biết mệt mỏi của cô cho nền y học nước nhà.

Bác sĩ Tuyết Lan đi đầu trong nghiên cứu điều trị viêm da bằng Y học cổ truyền

Nói về sự trân trọng của mình đối với Y học cổ truyền của dân tộc, bác sĩ Tuyết Lan có chia sẻ:

“Thiên nhiên ưu đãi cho chúng ta nguồn thảo dược phong phú, nhiều vị thuốc quý. Cha ông ta cũng để lại biết bao nhiêu công thức thuốc chữa bệnh bằng nắm lá, ngọn cỏ. Tôi luôn đau đáu với việc tìm ra những bài thuốc có giá trị giúp việc chữa trị bệnh của người dân hiệu quả và an toàn hơn”.

Chính nhờ niềm tin đối với những giá trị của Y học cổ truyền, bác sĩ Tuyết Lan tự tin khẳng định sử dụng YHCT trong điều trị các loại bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, viêm da dầu,… có nhiều điểm ưu việt. Đáng nói hơn, đây không phải là niềm tin mơ hồ của một người đam mê YHCT, mà đã được bác sĩ cùng công sự tại trung tâm Thuốc Dân Tộc cụ thể hóa thành công trình nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị các bệnh viêm da” và về sau là sự ra đời của bài thuốc trị viêm da Thanh bì Dưỡng can thang. 

Đặc biệt, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang được đánh giá là bước đột phá trong việc điều trị các loại bệnh viêm da tự miễn. Theo bác sĩ Tuyết Lan cho biết:

Theo ghi nhận của Trung tâm có khoảng trên 90% bệnh nhân khi điều trị theo đúng phác đồ và liệu trình được tư vấn đề nhận kết quả tích cực, tình trạng viêm da dầu được kiểm soát ổn định. Đặc biệt trong số đó hầu hết các trường hợp đều duy trì được hiệu quả lâu dài trong nhiều năm mà rất ít tái phát”.

Cái TÀI không thể phủ nhận trong nghiên cứu, ứng dụng và phát triển y học dân tộc đã tạo nên cái TẦM không thể lay chuyển của bác sĩ Tuyết Lan trong lĩnh vực YHCT 

Bác sĩ Tuyết Lan – Người bác sĩ có TÂM có TẦM, cống hiến hết mình vì bệnh nhân viêm da tự miễn

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực y tế, tài năng là không thể thiếu nhưng chưa phải là đủ. Nói cho cùng mục đích của y học là sinh mạng, sức khỏe con người và điều này đòi hỏi người hành nghề y phải đặt cái TÂM của mình vào việc chữa bệnh, cứu người. Ở bác sĩ Tuyết Lan, cái TÂM của người thầy thuốc được thể hiện ở nhiều mặt, nhiều phương diện. 

Đồng cảm được với khó khăn của người bệnh viêm da tự miễn mãn tính, hay tái phát, bác sĩ đặt các tiêu chí “hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí và duy trì hiệu quả lâu dài, hạn chế tái phát” lên hàng đầu trong quá trình nghiên cứu phương pháp trị bệnh, điều chế ra bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang.

Trong hoạt động khám chữa bệnh, bác sĩ Tuyết Lan cũng luôn lấy sức khỏe của người bệnh đặt lên hàng đầu. Cô coi sức khỏe của bệnh nhân là kim chỉ nam cho cả sự nghiệp của mình, chứ không phải danh tiếng hay học hàm, học vị cao. Có lẽ chính vì thế mà hình ảnh bác sĩ Tuyết Lan đến phòng khám từ sớm, trước giờ làm việc hằng ngày 30 phút, chỉnh trang lại trang phục, dọn dẹp góc làm việc, kiểm tra kho thuốc và xem bệnh án của bệnh nhân, đã trở nên thân thuộc đến thân thương đối với tất cả đồng nghiệp tại Trung tâm. 

Ông Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cũng ấn tượng với sự nhiệt huyết của bác sĩ dành cho hoạt động khám chữa bệnh: “Tôi ấn tượng nhất với thói quen thường xuyên đến sớm trước giờ làm để kiểm tra lại thông tin bệnh nhân, kho thuốc của bác sĩ Lan. Chị là người cẩn thận, sống có nguyên tắc”.

Bác sĩ Tuyết Lan trong mắt đồng nghiệp
Bác sĩ Tuyết Lan trong mắt đồng nghiệp

Sau gần nửa thế kỷ gắn bó với YHCT và điều trị bệnh viêm da bằng phương pháp YHCT, bác sĩ Tuyết Lan vẫn luôn là cái tên đáng tin cậy, được nhiều bệnh nhân viêm da trao gửi niềm tin. Không vì những thành tựu đã đạt được mà thỏa mãn với hiện tại. Ở tuổi ngoài 60, bác sĩ Tuyết Lan vẫn hàng ngày, hàng giờ miệt mài với công việc tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc, vẫn sục sôi nhiệt huyết cống hiến cho sự phát triển của Y học dân tộc và sức khỏe của người bệnh.

Hiện bác sĩ Tuyết Lan đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với vai trò Trưởng khoa Da Liễu. Người bệnh có nhu cầu thăm khám và điều trị viêm da cơ địa, vảy nến, á sừng, viêm da dầu… vui lòng liên hệ:

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *