Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị mới, an toàn và hiệu quả cao. Tế bào này thường được lấy từ thắt lưng hoặc mỡ bụng. Sau điều trị, người bệnh có thể quay lại sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, họ còn giảm được nguy cơ thay khớp gối nhân tạo.

Tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối lấy ở thắt lưng sẽ hạn chế được các thương tổn so với lấy ở bụng
Tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối lấy ở thắt lưng sẽ hạn chế được các thương tổn so với lấy ở bụng

Tổng quan cách thức điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Dùng tế bào gốc chữa bệnh đã không còn là phương pháp viễn vông hoặc xa lạ. Dù không nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện được cách điều trị này nhưng nó đang được đặt kỳ vọng rất lớn về một cuộc cách mạng trong y học. Trước đây, khi nhắc đến tế bào gốc, người ta thường chỉ liên tưởng đến tế bào gốc từ thai nhi. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của y học, nguồn tế bào gốc còn có thể lấy từ người trưởng thành hoặc từ dây rốn thai nhi.

Trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, người ta dùng tế bào gốc của người trưởng thành. Vị trí lấy tế bào gốc là ở thắt lưng hoặc mỡ bụng của người bệnh (tế bào gốc tự thân). Trường hợp số tế bào gốc tự thân quá ít hoặc không đủ chất lượng (do lớn tuổi), các bác sĩ sẽ cân nhắc dùng đến ngân hàng tế bào gốc.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được thực hiện lần đầu tiên ở Mỹ cách đây hơn 10 năm. Tại Nhật Bản, tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn các thương tổn ở khớp gối bằng phương pháp này là 83% sau 1 lần tiêm. Tế bào gốc ngoài ứng dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối còn áp dụng cho các trường hợp thoái hóa khớp háng hoặc vai. Mức độ hiệu quả và các yếu tố tác động cũng tương tự nhau.

Tế bào gốc khi được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo có thể phát triển biệt hóa thành tế bào ở các cơ quan đang bị thương tổn
Tế bào gốc khi được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo có thể phát triển biệt hóa thành tế bào ở các cơ quan đang bị thương tổn

Những trường hợp chữa thoái hóa khớp gối áp dụng tế bào gốc

Bệnh thoái hóa khớp gối được chia thành 4 mức độ tương ứng với tình trạng bệnh từ nhẹ đến nặng. Ở mức độ 1, người bệnh chưa bị đau nhiều và có thể chữa trị bằng cách dùng thuốc.

Sang cấp độ 2 và 3, bệnh gây nhiều đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt. Điều trị bệnh trong giai đoạn này đa số cần đến can thiệp ngoại khoa. Cuối cùng, ở cấp độ 4, khớp gối đã bị biến dạng hoàn toàn, người bệnh buộc phải mổ thay khớp gối.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được áp dụng cho bệnh ở cấp độ 2 và 3. Đây đồng thời cũng là giai đoạn chiếm phần lớn số ca điều trị hiện nay. So với cách thay khớp gối nhân tạo thì dùng tế bào gốc an toàn hơn. Bên cạnh đó, một vài trường hợp bệnh ở mức độ 4 cũng được áp dụng công nghệ tế bào gốc.

Ở mức độ nhẹ, người bị thoái hóa khớp gối có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh bằng công nghệ tế bào gốc
Ở mức độ nhẹ, người bị thoái hóa khớp gối có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh bằng công nghệ tế bào gốc

Chi tiết cách thức dùng tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối

Các bác sĩ sẽ lấy khoảng 50cc mô mỡ ở thắt lưng. Nếu lấy từ mỡ bụng thì cần khoảng 100cc (tương đương 100ml). Sau đó chiết suất ra 3cc tế bào gốc. Tiếp đến, các bác sĩ sẽ lấy 25cc máu và chiết suất ra 3cc huyết tương giàu tiểu cầu. Quá trình lấy mô mỡ và máu có thể không gây đau đớn vì bệnh nhân sẽ được gây tê.

Tế bào gốc được nuôi cấy trong khoảng 3 tuần hoặc nhiều hơn tùy vào độ tuổi của người bệnh. Tuổi càng cao thì thời gian này càng lâu. Sau đó nó sẽ được tiêm vào khớp gối cùng với huyết tương.

Trước khi tiêm, người bệnh sẽ phải phẫu thuật nội soi lấy toàn bộ phần sụn bị thoái hóa ra ngoài. Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ tạo ra các giá thể quanh khớp. Mục đích là để các tế bào gốc có chỗ bám vào. Đồng thời, cách làm này cũng sẽ giúp người bệnh giảm bớt đau đớn và rút ngắn thời gian hồi phục. Toàn bộ quá trình sẽ được thực hiện trong khi gây tê nên người bệnh không cảm thấy đau đớn.

Tế bào gốc sau khi được tiêm vào khớp gối sẽ từ từ chuyển hóa thành tế bào sụn khớp. Quá trình phát triển sau đó của mô sụn diễn ra như bình thường. Vai trò của huyết tương là kích thích quá trình tạo mô sụn mới. Đồng thời, nó còn chống viêm khớp và phòng những biến chứng nguy hiểm.

Huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được trộn với tế bào gốc để rút ngắn thời gian tế bào phát triển biệt hóa và chống viêm khớp gối
Huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được trộn với tế bào gốc để rút ngắn thời gian tế bào phát triển biệt hóa và chống viêm khớp gối

Ưu và nhược điểm của cách dùng tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối

Ưu điểm chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Hiệu quả 1 lần tiêm tế bào gốc kéo dài từ 3 – 4 năm. Thời gian này có thể dài hoặc ngắn hơn một chút tùy vào độ tuổi của người bệnh. Tuổi càng cao thì hiệu quả càng ngắn. So với phương pháp thay sụn nhân tạo (hiệu quả kéo dài trên 10 năm) thì cách điều trị bằng tế bào gốc ngắn hơn nhưng ít xảy ra biến chứng.

Bên cạnh đó, phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối còn có ưu điểm là ít đau và không để lại sẹo. Đồng thời, nó còn hạn chế được tình trạng phù nề đầu gối. Về tổng thể, chữa bệnh bằng cách dùng tế bào gốc tự thân sẽ giúp cơ thể phục hồi tốt hơn.

Nhược điểm dùng tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối

Chữa bệnh thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được nghiên cứu và ứng dụng cách đây nhiều năm. Tuy nhiên hiện nay ở nước ta không nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện được. Nguyên nhân là nó đòi hỏi yêu cầu rất cao về trang thiết bị và tay nghề của bác sĩ. Và cũng chính vì điều này mà chi phí thực hiện cũng không hề rẻ.

Chi phí và cơ sở điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Các cơ sở y tế không công bố chi phí dùng tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối. Dựa vào thông tin từ một số ca điều trị thì chi phí thường giao động từ 50 – 100 triệu đồng cho 1 khớp gối. Nếu cộng thêm các chi phí phát sinh và xét nghiệm khác, người bệnh có thể chi thêm vài triệu đồng.

Trước đây, chỉ có 2 cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện điều trị tế bào gốc cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp. Đó là bệnh viện Bạch Mai (ở Hà Nội) và Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP. HCM). Tuy nhiên, hiện nay đã có thêm một vài bệnh viện thực hiện được kỹ thuật này. Trước khi lựa chọn cơ sở y tế, người bệnh nên tìm hiểu thật kỹ về giấy phép thực hiện điều trị cũng như hiệu quả những ca chữa bệnh bằng tế bào gốc trước đó.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *