Đưa vắc xin sởi – rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên

Ngày 6/5/2015, Bộ Y tế đã có quyết định số 1637/QĐ-BYT về việc phê duyệt lịch tiêm chủng vắc xin sởi – rubella trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ 18 tháng tuổi thay thế mũi tiêm vắc xin sởi nhắc lại theo lịch tiêm chủng thường xuyên.

Theo đó, trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin sởi (mũi 1) ở thời điểm 9 tháng tuổi, khi trẻ 18 tháng tuổi sẽ tiêm vắc xin sởi – rubella (mũi 2), thay cho mũi sởi như trước đây. Việc tiêm mũi sởi – rubella sẽ giúp trẻ tăng cường miễn dịch phòng, chống bệnh sởi và rubella cho bản thân và cộng đồng. Được biết, vắc xin sởi – rubella đưa vào tiêm chủng thường xuyên lần này là sản phẩm của Viện vắc xin Ấn Độ, vắc xin này cũng là loại đã được sử dụng trong chiến dịch 2014 – 2015 trên toàn quốc với tỷ lệ an toàn rất cao, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm.      

Đưa vắc xin sởi – rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên
Đưa vắc xin sởi – rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên

Thực hiện kế hoạch triển khai tiêm vắc xin sởi- rubella trong tiêm chủng mở rộng thường xuyên, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bắc Kạn là đơn vị chủ quản đã chỉ đạo, điều phối cấp phát vắc xin và vật tư tiêm chủng đáp ứng nhu cầu của 08 huyện, thành phố. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã tổ chức những lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế về công tác khám sàng lọc trước khi tiêm, tập huấn việc xử trí các tình huống sốc phản vệ sau tiêm. Tại mỗi điểm tiêm đều có những đội cấp cứu lưu động với đầy đủ thuốc, vật tư cấp cứu, sẵn sàng ứng phó với các trường hợp tai biến xảy ra sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền về lợi ích phòng bệnh của vắc xin sởi – rubella đến đông đảo các bậc làm cha mẹ. Tăng cường kiểm tra giám sát tại các tuyến cơ sở, kịp thời hướng dẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước trong Quy trình tiêm chủng an toàn đúng theo quy định của Bộ Y tế.  Bắt đầu từ tháng 6/2015, 122 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh  đã  đồng loạt triển khai tiêm chủng miễn phí vắc xin sởi – rubella trong tiêm chủng thường xuyên. Kết quả trong tháng 6 đã có 737/6335 trẻ 18 tháng tuổi được tiêm vắc xin sởi – rubella. Đến tháng 7 có 1314/6335 trẻ được tiêm phòng vắc xin này. Công tác an toàn trong tiêm chủng được đảm bảo diễn ra an toàn, các phản ứng sau tiêm chủ yếu là nhẹ và trong giới hạn cho phép.

Việc đưa vắc xin sởi – rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm giảm tỉ lệ mắc các bệnh sởi, rubella, giảm gánh nặng bệnh tật của hội chứng rubella bẩm sinh, nâng cao thể chất cho thế hệ tương lai. Trước khi đưa vắc xin sởi – rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella cho trẻ em từ 1 -14 tuổi năm 2014 – 2015 trong phạm vi cả nước. Thực hiện chiến dịch, từ tháng 10 – 11/2014 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 455 điểm tiêm, trong đó có 119 điểm tiêm tại trạm y tế và 336 điểm tiêm ngoại trạm. Kết thúc chiến dịch và thực hiện tiêm vét, toàn tỉnh có tổng số 67.279/68.402 trẻ được tiêm chủng vắc xin sởi – rubella, đạt tỷ lệ 98,4%. Tất cả các huyện đều đạt cao trên 97%, trong đó huyện Ngân Sơn thực hiện đạt cao nhất là 99,2%, huyện thấp nhất là Na Rỳ đạt 97,8%.

 Sởi – rubella là bệnh truyền nhiễm gây thành dịch ở trẻ em với số người mắc bệnh lớn, tỷ lệ tử vong cao cũng như để lại di chứng nặng nề cho người bệnh. Tuy nhiên, bệnh sởi và rubella vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu. Các bậc cha mẹ hãy bảo vệ sức khỏe của con em mình bằng cách đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường, thị trấn để tiêm vắc xin sởi – rubella, đó là cách tốt nhất để chủ động phòng ngừa hai căn bệnh này./

Lịch tiêm các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em

STT Tuổi của trẻ Vắc xin sử dụng
1 Sơ sinh –  Tiêm vắc xin Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong 24 giờ đầu sau sinh

–  Tiêm vắc xin BCG Phòng bệnh lao

2 02 tháng –   Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib  mũi 1 mũi 1(vắc xin 5 trong 1)

–   Uống vắc xin bại liệt lần 1

3 03 tháng – Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib  mũi 1 mũi 2

–  Uống vắc xin bại liệt lần 2

4 04 tháng –  Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 3

–   Uống vắc xin bại liệt lần 3

5 09 tháng –   Tiêm vắc xin sởi mũi 1
6 12 tháng –  Tiêm vắc xin VNNB mũi 1 và 2
7 18 tháng –   Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván mũi 4

–   Tiêm vắc xin sởi – rubella

8 24 tháng –   Tiêm vắc xin VNNB mũi 3

                                            

Tác giả: Kim Cúc

Trung tâm Truyền thông – GDSK

Ngày Cập nhật 16/08/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *