Trung tâm dược liệu Vietfarm mở rộng vùng trồng dược liệu hơn 1ha tại Bắc Kạn

Nhằm thực hiện sứ mệnh cung ứng nguồn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO đến người dân Việt, Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Quốc Gia Vietfarm không ngừng nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh dược liệu tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Vừa qua, Trung tâm Vietfarm đã thành công khảo sát và mở rộng vùng dược liệu với hợp tác xã nam dược tại Thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Thành công nâng tổng số diện tích vùng chuyên canh dược liệu lên hàng ngàn hecta tại nhiều tỉnh thành trên Tổ Quốc. 

Hợp tác xã nam dược Bắc Kạn – Sứ mệnh bảo tồn nguồn gen dược liệu quý với hơn 100 loại dược liệu

Tháng 1 năm 2022, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Vietfarm – ông Nhâm Quang Đoài đã cùng đoàn chuyên gia, bác sĩ đã có mặt tại thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn để tiến hành khảo sát thực tế lần đầu.

Sau nhiều lần khảo sát, các chuyên gia đã thống nhất và quyết định xây dựng hợp tác xã nam dược tại đây. 

trung tam duoc lieu vietfarm

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại vùng trồng dược liệu Chợ Mới – Bắc Kạn

Trải qua thời gian dài nghiên cứu thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết cũng như khoáng sản đặc trưng của vùng địa lý. Các chuyên gia đã nghiên cứu lựa chọn các loại dược liệu phù hợp nhất để chọn lọc giống và nuôi trồng. Bởi mỗi loại dược liệu khác nhau sẽ sản sinh hàm lượng dược liệu tối ưu nhất tại các vùng địa lý nhất định. 

Sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng và đầu tư chuẩn hóa, đến tháng 7 năm 2022, hợp tác xã nam dược đã nuôi trồng thành công hơn 100 loại dược liệu quý với tổng diện tích đạt đến hơn 10 hecta. 

Giám đốc Trung tâm dược liệu Vietfarm nhận định, đây sẽ là vùng chuyên canh dược liệu chính yếu tại khu vực miền Bắc của Trung tâm. Theo đó, tại đây hiện đang trồng các loại dược liệu quý như cây bìm bịp, cây an xoa, cây bồ công anh, dây đau xương, dây thìa canh, ba kích, sâm cau, xuyên tâm liên,… Dự kiến hợp tác xã nam dược tại Bắc Kạn sẽ cho sản lượng đạt hơn 10 tấn mỗi năm.

trung tam duoc lieu vietfarm

Đoàn chuyên gia kiểm tra, khảo sát vườn trồng dược liệu tại Hợp tác xã Nam dược Bắc Kạn

Hợp tác xã nam dược ra đời không chỉ thành công bảo tồn và phát triển nguồn gen dược liệu quý cho dân tộc, cung ứng dược liệu của nước Nam cho người dân. Mà còn tạo cơ hội việc làm cho người dân bản địa. Hiện nay, hợp tác xã đang sử dụng nguồn nhân lực địa phương với hơn 50 nhân sự. 

Tiếp nối chuỗi vùng chuyên canh dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO của Trung tâm Vietfarm 

Với tôn chỉ nam dược trị nam nhân, Trung tâm Vietfarm không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng dược liệu và mở rộng chuỗi vùng chuyên canh dược liệu. Phục vụ cho nhu cầu sử dụng dược liệu của người dân, đồng thời là đơn vị cung ứng độc quyền dược liệu cho nhiều đơn vị YHCT, bệnh viện, viện nghiên cứu,… 

Cũng như các vùng chuyên canh dược liệu khác tại Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Quảng Ngãi, KonTum,… Hợp tác xã nam dược Bắc Kạn cũng đạt tiêu chí GACP – WHO – “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái theo Tổ chức y tế thế giới”. 

Mỗi một chủng giống dược liệu được đích thân các tiến sĩ, bác sĩ với hàng chục năm kinh nghiệm đã và đang làm việc tại bệnh viện YHCT Trung Ương, Viện y dược HCM, học viện quân y,…. trực tiếp kiểm định và tuyển chọn. Đảm bảo nguồn gen thuần chủng, không lai tạp. Đây cũng là sứ mệnh lớn nhất mà Trung tâm Vietfarm theo đuổi – bảo tồn và phát huy nguồn gen dược liệu quý giá của nước Nam, không lai tạp làm suy thoái chất lượng giống. 

trung tam duoc lieu vietfarm

Dược liệu được nuôi trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

Dược liệu tại hợp tác xã được nhân công nuôi trồng và chăm sóc thủ công, đạt chuẩn hữu cơ khi chủ động điều chế chế phẩm sinh học, cam kết tuyệt đối không sử dụng hóa chất hóa học. 

Mỗi một loại dược liệu được thu hái tại thời điểm khác nhau, đảm bảo cho dược liệu có hàm lượng dược chất tối ưu. Đưa vào sơ chế và chuyển về nhà máy sấy khô công nghệ Nhật Bản, đóng gói đạt tiêu chuẩn. 

Nhờ đó, dược liệu Vietfarm đảm bảo chất lượng, sạch 100% và được bảo chứng bởi các chuyên gia đầu ngành nền YHCT nước nhà. 

Ngoài hợp tác xã nam dược Bắc Kạn, Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Vietfarm cũng mở rộng quy mô chuỗi chuyên canh dược liệu khác tại nhiều tỉnh thành như Hà Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Nam,… 

trung tam duoc lieu vietfarm

Góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã thành công xây dựng hơn 100 vùng chuyên canh với tổng diện tích chuẩn GACP đạt hàng ngàn hecta. Hàng năm cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn dược liệu. Thành công tạo công ăn việc làm cho gần 2000 nhân lực địa phương. 

Trong thời gian tới, Trung tâm dược liệu Vietfarm sẽ mở rộng thêm vùng dược liệu mới cũng như đa dạng thêm các loại dược liệu. Nỗ lực gìn giữ tinh hoa cây thuốc Việt, đưa dược liệu Việt vươn ra trường quốc tế. 

Ngày Cập nhật 19/08/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *