Góc Nhìn Chuyên Gia YHCT Về Bài Thuốc Viêm Xoang Nhất Nam Y Viện

Bài thuốc chữa viêm xoang của Nhất Nam Y Viện – Tiêu Xoang Linh Dược Thang đang dần trở thành “tiêu điểm” trên các diễn đàn sức khỏe và trang tin y tế. Liệu rằng, hiệu quả chữa viêm xoang của bài thuốc này có thực sự được như những lời đồn? Hãy lắng nghe đánh giá của những chuyên gia đầu ngành trong bài viết dưới đây.

Nhận định của CHUYÊN GIA về bài thuốc viêm xoang Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Để có thêm những nhận định mang tính chuyên môn, phóng viên của của Tạp chí y học cổ truyền đã tìm cách liên hệ với một số chuyên gia YHCT uy tín tại Việt Nam. Hầu hết các chuyên gia đều đánh giá cao về bài thuốc trị viêm xoang Tiêu Xoang Linh Dược Thang của Nhất Nam Y Viện.

TTƯT.BSCKII Lê Hữu Tuấn: “Bài thuốc hội tụ tinh hoa YHCT suốt 150 năm triều Nguyễn” 

Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang là thành quả của đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh tai mũi họng”, do đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện thực hiện. Dựa trên những phương thuốc chữa chứng nghẹt mũi của Ngự y triều Nguyễn được ghi chép lại trong cuốn “Ngự dược nhật ký”, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển thành bài thuốc viêm xoang Tiêu Xoang Linh Dược Thang như hiện tại.

Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bác sĩ Việt Nam - Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn
Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bác sĩ Việt Nam – Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Là một trong những chuyên gia thuộc hội đồng thẩm định đề tài nghiên cứu, Thầy thuốc Ưu tú Lê Hữu Tuấn (Nguyên PGĐ Chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương) cho biết:

“Tôi ở trong hội đồng thẩm định nghiên cứu nên rất rõ về bài thuốc này. Điểm quý ở đây là bài thuốc đã chắt lọc được phương thức điều trị bệnh tuyệt diệu của Ngự y triều Nguyễn, song cũng có những cải tiến tốt để thuốc phù hợp với cơ địa của người bệnh hiện nay.

Vì nếu ứng dụng nguyên vẹn thuốc xưa thì chưa chắc đã phù hợp với người nay. Môi trường sống thay đổi, thói quen sinh hoạt và ăn uống của con người đã khác đi, căn nguyên của bệnh tật là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố chứ không riêng gì yếu tố thời tiết, khí hậu. Nếu áp dụng nguyên vẹn bài thuốc xưa, ắt hẳn không thể triệt tiêu hoàn toàn căn nguyên bệnh ngày nay.

Tôi đánh giá cao sự kiên trì và năng lực chuyên môn của các bác sĩ Nhất Nam Y Viện trong việc sưu tầm và phục dựng YHCT triều Nguyễn. Các chuyên gia đã mất rất nhiều công sức để tiếp cận được cuốn y thư quý giá “Ngự dược nhật ký” (thuộc hệ thống Châu bản triều Nguyễn).

Sở dĩ “Ngự dược nhật ký” quý đến vậy là do trong đó ghi chép đầy đủ các phương thuốc trị bệnh mà các Ngự y Thái y viện từng sử dụng cho vua chúa triều Nguyễn. Các Ngự y ghi chép chi tiết từ thành phần, công năng chủ trị và cách sử dụng. Cho đến nay, những bài thuốc này vẫn có giá trị và được ứng dụng để trị các bệnh hô hấp,…

Công thức thuốc của Tiêu Xoang Linh Dược Thang được phát triển từ các bài thuốc của Ngự y, song đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện đã có sự tinh chỉnh linh hoạt. Hay nhất là các bác sĩ đã nghiên cứu và ứng dụng thành công kháng sinh thực vật để tối ưu hiệu quả điều trị, giúp xử lý triệu chứng viêm xoang nhanh chóng nhất cho người bệnh”. 

“Cơ chế điều trị CÔNG BỔ kết hợp chính là phương thức đẩy lùi viêm xoang hiệu quả” – ThS.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan

Khi được hỏi về yếu tố tạo nên hiệu quả của bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang, Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan chia sẻ: 

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan nhận xét về bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan nhận xét về bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang

“Viêm xoang trong Đông y thuộc chứng tỵ, tức là tắc nghẽn. Tình trạng này xảy ra do 2 nhóm nguyên nhân: nội nhân và ngoại nhân. Trong đó, ngoại nhân là yếu tố bên ngoài, bao gồm các tác nhân như phong, hàn, thấp, nhiệt. Còn nội nhân là yếu tố liên quan đến khả năng hoạt động của các tạng phủ (phế, tỳ, can, thận).

Để chữa dứt điểm được viêm xoang, không chỉ chú trọng đẩy lùi tà độc mà còn phải chú ý tới việc bồi bổ cơ thể, nâng cao chính khí, điều lý tạng phủ từ bên trong. Phế tỳ hồi phục, khả năng điều tiết tân dịch được khôi phục, giảm nhanh tình trạng dịch nhầy tại các hốc xoang mũi, hạn chế tiết dịch, gây đau nhức cho người bệnh.

Với Tiêu Xoang linh dược thang, tôi thấy bài thuốc này hội tụ đầy đủ được những nguyên tắc ấy. Bài thuốc có phác đồ 3 giai đoạn đảm bảo vừa giải quyết được triệu chứng đau nhức, vừa đi sâu giải quyết căn nguyên của bệnh. Đồng thời, giai đoạn điều trị dự phòng riêng biệt sẽ chú trọng điều dưỡng cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng và xây dựng hệ thống miễn dịch vững chắc.

Phác đồ viêm xoang 3 giai đoạn - Hiệu quả chuyên sâu không tái phát
Phác đồ viêm xoang 3 giai đoạn – Hiệu quả chuyên sâu không tái phát

Điểm mới nữa của bài thuốc này chính là ưu tiên chữa triệu chứng trước. Tâm lý của người bệnh vẫn muốn thấy thuốc cho hiệu quả ngay. Vì thế, với việc tập trung chữa triệu chứng ở giai đoạn đầu vừa giúp người bệnh giảm bớt khó chịu, vừa khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng tiếp tục điều trị hơn. Hy vọng với cơ chế điều trị toàn diện như vậy, Tiêu Xoang linh dược thang sẽ được nhiều người bệnh biết đến hơn”.

“Nguồn dược liệu chất lượng cũng là điểm cộng cho bài thuốc này” – TTƯT.BSCKI Vi Văn Thái

Còn về phía BS chuyên khoa I Nguyễn Thị Phương Mai – Nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền, bà lại đánh giá cao nguồn thảo dược chất lượng mà Nhất Nam y viện sử dụng trong bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang.  

“Làm nên thành công của một bài thuốc bên cạnh cơ chế hiệu quả thì chất lượng nguồn thảo dược cũng rất quan trọng. Về điều này, tôi đánh giá rất cao bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang. Chuỗi dược liệu riêng do Nhất Nam y viện quản lý đảm bảo được cái tiêu chí sạch, chất lượng và không gây độc. 

Tôi được biết, để có được nguồn thảo dược tốt như vậy, các chuyên gia tại Nhất Nam y viện đã phải lựa chọn giống dược liệu gen trội, nghiên cứu phương pháp trồng trọt và xây dựng quy trình thẩm định kỹ lưỡng. Việc chỉ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cũng cho thấy sự an toàn được đảm bảo tuyệt đối.

Quá trình kiểm định chất lượng tại Học viện Quân y hay Viện Dược liệu cũng là yếu tố đảm bảo cho bài thuốc này. Thảo dược chất lượng là cơ sở then chốt cho một bài thuốc hiệu quả. Hiếm có bài thuốc Đông y nào hiện nay làm được điều này giống như Tiêu Xoang linh dược thang”.

Chân dung BS Phương Mai
Chân dung BS Phương Mai

Bệnh nhân kiểm chứng chữa viêm xoang tại Nhất Nam y viện có tốt không?

Để có cái nhìn khách quan nhất về bài thuốc trị xoang tại Nhất Nam y viện – Tiêu Xoang linh dược thang, phóng viên dr.bacsi đã tìm hiểu thêm về những trường hợp từng chữa trị tại đây. Trong danh sách bệnh nhân cũ, chúng tôi vô tình nhìn thấy tên của Nghệ sĩ Kim Xuyến – một gương mặt quen thuộc với khán giả Việt Nam qua nhiều bộ phim truyền hình, hài kịch.

Liên hệ ngay với Nghệ sĩ Kim Xuyến, khi nghe nhắc đến Nhất Nam y viện, cô rất niềm nở tiếp chuyện và chia sẻ ngay:

“Chắc nhiều người thấy tôi hay cười hay nói, diễn những vai nói nhiều nói to nên không nghĩ tôi mắc viêm xoang đâu nhỉ. Thế mà có khoảng thời gian tôi vật vã với căn bệnh này, cuộc sống, công việc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Tôi mắc bệnh này cũng phải đến 10 năm, chữa trăm cách đủ kiểu chả được. Cho đến hơn 2 năm trước, nghe lời giới thiệu của anh đồng nghiệp đến Nhất Nam y viện, cuộc đời tôi như bước sang trang mới.

Điều trị với bác sĩ Phương trong vòng 3 tháng, bác sĩ kê cho tôi bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang. Kiên trì như vậy cũng bõ công, bệnh của tôi giờ khỏi hẳn rồi. Mà chỉ khoảng hơn tháng đầu thôi, các triệu chứng của tôi giảm rõ. Không sổ mũi, không đau nhức, không chảy dịch, cuộc sống của tôi dần ổn định và công việc cũng thuận lợi hơn. Bạn bè, đồng nghiệp ai hỏi tôi cũng chỉ đến bên Nhất Nam y viện này. Nhất là bác sĩ Phương, giỏi mà nhiệt tình với bệnh nhân lắm”.

Nghệ sĩ Kim Xuyến được bác sĩ Lê Phương trực tiếp thăm khám
Nghệ sĩ Kim Xuyến được bác sĩ Lê Phương trực tiếp thăm khám

Ngoài Nghệ sĩ Kim Xuyến còn rất nhiều bệnh nhân khác đã và đang điều trị viêm xoang cho hiệu quả tốt tại Nhất Nam y viện. Số liệu thống kê ghi nhận cho tới thời điểm hiện tại, có đến 30.000 bệnh nhân đã sử dụng bài thuốc này. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 1 liệu trình lên đến 81,5%, không ghi nhận trường hợp nào gặp tác dung phụ khi dùng thuốc.

Anh Đức Hoàng (35 tuổi – Kinh doanh tự do): “Ban đầu tôi cũng không có niềm tin vào Đông y lắm, bạn bè, người thân giới thiệu bên Nhất Nam y viện này nhiều thì mới quyết định qua khám thử xem sao. Thế mà hơn tháng thôi, bệnh xoang của tôi đỡ nhiều, mũi không còn chảy dịch nhiều nữa, cũng đỡ đau nhức khó chịu. Nhưng cái tôi ưng ý nhất ở đây chính là dịch vụ chăm sóc của trung tâm. Tôi đã từng khám qua nhiều bệnh viện, phòng khám tư nhân khác nhau rồi nhưng phải công nhận bên Nhất Nam y viện này rất tốt.

Về chi phí, tôi nghĩ đây cũng là vấn đề mà nhiều người quan ngại khi điều trị Đông y. Nhưng thực tế tôi thấy, nếu phương pháp đó thực sự hiệu quả, chất lượng dịch vụ tốt thì chi phí mình bỏ ra cũng xứng đáng. Đầu tư cho sức khỏe luôn là món đầu tư có lời. Chứ giờ chữa thuốc Tây, mỗi tháng cũng vài triệu tiền thuốc mà có khỏi được đâu”.

Chị Hoàng Mai (42 tuổi – Giám đốc chuỗi Spa tại Hà Nội): “Tôi bị xoang và từng thử qua nhiều cơ sở Đông y khác nhau rồi. Chỉ đến khi tìm được Nhất Nam y viện, bệnh của tôi mới có dấu hiệu cải thiện tích cực. Dùng thuốc đến tháng thứ 2 là tôi không còn bị đau đầu vì xoang nữa, chảy mũi cũng ít hơn. May mà gặp được bác sĩ Phương, bác vừa giỏi, thăm khám kỹ lại rất nhiệt tình với bệnh nhân. Suốt thời gian dùng thuốc, bác cũng gọi cho tôi nhắc nhở sinh hoạt, ăn uống thường xuyên đó”.

Người bệnh tới khám tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam (trực thuộc Nhất Nam Y Viện)

Hy vọng với nội dung bài viết trên, độc giả đã tự có cho mình câu trả lời cho vấn đề “Chữa viêm xoang tại Nhất Nam y viện có tốt không?”. Một lưu ý cho người bệnh: Hiện nay Tiêu Xoang linh dược thang chỉ được cung cấp độc quyền bởi Nhất Nam y viện, không phân phối bởi cơ sở y tế hay nhà thuốc nào khác. Vì vậy, để mua được đúng loại thuốc chất lượng và được tư vấn điều trị đúng cách, người bệnh hãy liên hệ trực tiếp đến Nhất Nam y viện.

Nhất Nam Y Viện

Ngày Cập nhật 17/07/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *