Các mô hình viện dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi tại Việt Nam hiện nay

Các mô hình viện dưỡng lão tại Việt Nam hiện nay rất đa dạng, bên cạnh những trung tâm của nhà nước, viện dưỡng lão giá rẻ còn có các viện dưỡng lão cao cấp, viện theo mô hình của Nhật Bản,… nhằm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sống và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi hiện nay.

Trong thời điểm xã hội phát triển như hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi ngày càng cao cả về số lượng, chất lượng thì những viện dưỡng lão đó đã không còn phù hợp. Đáp ứng đòi hỏi của xã hội rất nhiều các mô hình viện dưỡng lão được xây dựng. Một số mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam hiện nay gồm:

Các mô hình viện dưỡng lão nhà nước, giá rẻ

Đây là những công trình, trung tâm cơ sở được xây dựng bằng ngân sách của nhà nước. Thường các trung tâm sẽ có một số lượng các phòng dành cho người có công với đất nước, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn,…

Các mô hình viện dưỡng lão nhà nước, do nhà nước đầu tư
Các mô hình viện dưỡng lão nhà nước, do nhà nước đầu tư

Cơ sở vật chất của đa phần các công trình viện dưỡng lão nhà nước không quá lớn, không quá hiện đại và tiện nghi. Đồng nghĩa với đó, chi phí ở các viện dưỡng lão này cũng không quá cao, phù hợp với phần đông mọi người.

Mô hình viện dưỡng lão cho người nghèo

Là những trung tâm, viện dưỡng lão được xây dựng bằng ngân sách nhà nước hoặc của một tổ chức xã hội trợ cấp. Viện được xây dựng là nơi tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi nằm trong diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Cơ sở vật chất của các viện dưỡng lão cho người nghèo, viện dưỡng lão tình thương thường không quá hiện đại. Ngân sách hoạt động phụ thuộc lớn vào trợ cấp xã hội và ngân sách nhà nước.

Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Hiện nay tại Việt Nam đang có 2 viện dưỡng lão nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh, được xây dựng bằng ngân sách của hơn 50 nghệ sĩ lớn tuổi có hoàn cảnh đặc biệt, tập hợp cùng nhau sinh sống dưới mái nhà chung. Trong tương lai viện sẽ tiếp tục mở rộng thêm về diện tích, phòng ngủ để đón thêm nhiều người lớn tuổi thuộc các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau.

Viện dưỡng lão chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Ngoài những viện dưỡng lão dành cho người lớn tuổi, người có hoàn cành khó khăn hiện nay có nhiều viện dành cho những người lớn tuổi cần được chăm sóc, điều trị các bệnh tuổi già.

Viện dưỡng lão chăm sóc sức khỏe cho người già
Viện dưỡng lão chăm sóc sức khỏe cho người già

Có những trung tâm dành riêng cho người cần chăm sóc sức khỏe, cần giúp đỡ trong tất cả những sinh hoạt hàng ngày, người bị thiếu sót chức năng, người bị vấn đề về trí nhớ,… Đều sẽ có những trung tâm riêng để được chăm sóc tốt nhất.

Mô hình viện dưỡng lão tư nhân

Trong số các mô hình viện dưỡng lão tại Việt Nam hiện nay thì các cơ sở của tư nhân cũng được mở ra rất nhiều. Đây là các viện được xây dựng và đầu tư của 1 tổ chức, cá nhân, hoạt động như một công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tùy vào quy mô, nhóm người lớn tuổi riêng của từng viện dưỡng lão sẽ có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt và y tế riêng. Đối tượng đến viện dưỡng lão tư nhân cũng đa dạng hơn, chi phí tùy thuộc vào đặc điểm của từng cơ sở.

Các mô hình viện dưỡng lão cao cấp

Trước đây nhắc đến viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là nhắc đến những địa chỉ, cơ sở nhà nước, cơ sở viện dưỡng lão giá rẻ, viện dưỡng lão miễn phí được các tổ chức xã hội trợ cấp. Tuy nhiên hiện nay, có nhiều mô hình hiện đại hơn đã xuất hiện.

Đặc biệt mô hình viện dưỡng lão cao cấp, viện dưỡng lão nghỉ dưỡng, viện dưỡng lão resort 5 sao đang là một trong những loại viện dưỡng lão mới tại Việt Nam và rất được ưa chuộng hiện nay.

Người già được sinh hoạt trong gia đình tại các viện dưỡng lão
Người già được sinh hoạt trong gia đình tại các viện dưỡng lão

Viện dưỡng lão cao cấp được đầu tư đầy đủ từ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, không gian viện lớn, với rất nhiều hạng mục khuôn viên đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già của người lớn tuổi.

Đặc biệt, tại đây có rất nhiều dịch vụ chăm sóc đặc biệt, toàn diện trong cuộc sống của người lớn tuổi, để các cụ có thể trả qua những ngày tháng tuổi già vui vẻ, hạnh phúc và được chăm sóc tốt nhất. Đi cùng với những dịch vụ hiện đại thì chi phí sống tại các viện này cũng tương đối lớn, phù hợp với những điều kiện kinh tế tốt.

Viện dưỡng lão kiểu Nhật

Nhật Bản là nước có các viện dưỡng lão và chế độ phúc lợi xã hội tốt nhất hiện nay. Các mô hình viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi ở Nhật đang được nhiều quốc gia học tập trong đó có Việt Nam.

Hiện nay chưa có nhiều mô hình viện dưỡng lão kiểu Nhật phát triển tại Việt Nam nhưng trong tương lai sẽ phát triển rộng rãi và toàn diện nhất. Tất cả hướng đến xây dựng viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi toàn diện và tốt nhất.

Trên đây là các mô hình viện dưỡng lão đang phát triển tại Việt Nam hiện nay. Mỗi mô hình đều có những điểm nổi bật riêng về chính sách, dịch vụ, chi phí và nhóm đối tượng người lớn tuổi khác nhau. Trước khi lựa chọn loại hình viện dưỡng lão nào bạn cần tìm hiểu thật kĩ về trung tâm, dịch vụ cung cấp và chi phí phù hợp nhất.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bình luận (1)

 1. Thích giải Thoát says: Trả lời


  Mô hình xã hội hoá trung tâm chăm sóc sức khỏe cho dân từ thiện.
  Tôi mong chính quyền địa phương tp HCM quân tâm đến chữa bệnh không dùng thuốc, mà chúng tôi đang làm ở Núi Thị Vải, núi dinh của tỉnh Bà rịa Vũng tàu, do các sư tăng giúp đỡ bệnh nhân . Hiệu quả này đa làm từ những năm 2015 ở hội đông y huyện Giao thủy, Tỉnh Nam định.
  Nếu địa phương quan tâm, chúng tôi tư vấn giúp đỡ ạ.
  Samon Thích Thanh Châu.
  Sdt 0589940146 .

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *