Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão chăm sóc, sinh hoạt không?

Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra hiện nay. Theo đúng tâm lý truyền thống của người Việt, cha mẹ già con cái sẽ cần chăm sóc, đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão là bất hiếu. Đặc biệt nhiều người cũng có quan điểm viện dưỡng lão là nơi người lớn tuổi bị bỏ rơi, bị cô đơn và không được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, những vấn đề này có thực sự còn đúng không?

Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không?

Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay thì đưa người già vào viện dưỡng lão là bất hiếu. Tư tưởng truyền thống vẫn là cha mẹ già thì con cái phải phụng dưỡng sớm hôm, khi về già phải được sống quây quần bên con cháu thì mới là hạnh phúc, vui vẻ. Chính vì vậy việc có nên đưa người già vào viện dưỡng lão hay không tâm trong tâm lý phần đông mọi người vẫn còn nhiều thắc mắc và chưa được giải quyết tốt.

 
Có nên đưa người già đến viện dưỡng lão?
Có nên đưa người già đến viện dưỡng lão?

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, nhịp độ cuộc sống nhanh hơn, nhiều người lớn tuổi gặp phải các áp lực lớn như:

 • Áp lực tâm lý: Phải chịu cảnh buồn chán, sống lủi thủi, cô đơn một mình không được chăm sóc, không có người cùng tuổi trò chuyện dù thường xuyên có con cái bên cạnh.
 • Áp lực về sức khỏe: Người lớn tuổi hiện nay có nguy cơ mắc phải nhiều bệnh đột ngột, việc không được chăm sóc sức khỏe, kiểm tra y tế thường xuyên sẽ rất khó để phát hiện bệnh kịp thời.

Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không khiến nhiều người băn khoăn vì quan điểm về hình ảnh của viện dưỡng lão là nơi cuộc sống và sức khỏe người lớn tuổi không được chăm sóc tốt. Nhiều người già bị bỏ bê, không chăm sóc, ngược đãi khi sống tại đây. Tuy nhiên, đây là quan điểm rất sai lầm và chưa đầy đủ.

Có rất nhiều các viện dưỡng lão chất lượng tốt, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đời sống cho người lớn tuổi hiện đại. Cơ sở vật chất được xây dựng khang trang hiện đại và luôn có chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho các cụ. Tùy vào điều kiện gia đình có thể lựa chọn viện dưỡng lão có chi phí phù hợp nhất.

Một vấn đề rất quan trọng là nhiều gia đình hiện nay con cái không có nhiều thời gian để chăm sóc được tốt nhất cho cha mẹ, không thể luôn túc trực 24/24 để kiểm tra tình hình của các cụ. Đặc biệt với một số trường hợp người lớn tuổi đặc biệt dưới đây thì việc có nên đưa người lớn tuổi vào viện dưỡng lão không sẽ rất cần thiết:

Người già gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nên được đưa tới viện dưỡng lão
Người già gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nên được đưa tới viện dưỡng lão
 • Người lớn tuổi hay đi lang thang ra bên ngoài, dễ bị lạc và có thần kinh không tốt, mắc bệnh về trí não.
 • Người lớn tuổi có sức khỏe yếu, gặp khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày luôn cần có người chăm sóc.
 • Người lớn tuổi mắc bệnh hoặc cần điều trị và có người chăm sóc liên tục trong thời gian dài.
 • Người mắc bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng đến người xung quanh
 • Người đang gặp các vấn đề suy giảm sức khỏe như huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, trầm cảm,… cần được chuyên gia, bác sĩ chăm sóc, theo dõi hàng ngày.
 • Người lớn tuổi mắc chứng mất trí nhớ
 • Người lớn tuổi cần được chăm sóc, theo dõi sức khỏe 24/24
 • Gia đình không có người chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi liên tục, hàng ngày.

Trong những trường hợp này, để sức khỏe của người lớn tuổi được chăm sóc, theo dõi tốt nhất, người nhà nên nghĩ đến việc đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão. Lựa chọn viện dưỡng lão có chất lượng dịch vụ phù hợp nhất để đáp ứng tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe của người thân. Tại đây các cụ sẽ có nhiều người trò chuyện hơn đặc biệt là những người cùng tuổi tác sẽ giúp sức khỏe và tinh thần tốt hơn.

Chất lượng dịch vụ viện dưỡng lão ngày càng tốt, hiện đại

Đây là một trong những lý do thuyết phục để giúp người thân đưa ra được câu trả lời phù hợp cho việc có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, có rất nhiều các mô hình viện dưỡng lão đã xuất hiện tại Việt Nam. Đặc biệt các hệ thống viện dưỡng lão hiện đại đang được xây dựng rất nhiều.

Không chỉ đầu tư về khuôn viên mà hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng được nâng cao. Người già ở viện dưỡng lão được sống trong phòng riêng đầy đủ tiện nghi, có các dịch vụ chăm sóc y tế, sức khỏe, dinh dưỡng, tập luyện, không gian sống trong lành yên tĩnh,…

Có nhiều mô hình viện dưỡng lão hiện đại, mang đến không gian tuyệt vời cho người già
Có nhiều mô hình viện dưỡng lão hiện đại, mang đến không gian tuyệt vời cho người già

Theo khảo sát đánh giá mới đây về chất lượng cuộc sống của người cao tuổi tại Việt Nam, ở Tp. Hồ Chí Minh có hơn 84,8% người lớn tuổi đang sống tại viện dưỡng lão hài lòng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại đây. Có hơn 80% các cụ cảm thấy vui vẻ vì họ được quan tâm, chăm sóc bởi những hộ lý của trung tâm và những người bạn già cùng sống.

Tuy nhiên, có một thực tế là chất lượng dịch vụ và chi phí tại viện dưỡng lão hiện nay là chưa đồng nhất. Còn nhiều viện dưỡng lão có chi phí cao khiến các gia đình khó khăn không thể lựa chọn dịch vụ này và đưa người già tới sống tại đây.

Với những vấn đề được chia sẻ ở trên mong rằng đã giúp người đọc hiểu rõ được vấn đề có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không. Tùy vào mức độ, điều kiện kinh tế của gia đình và tâm lý của người lớn tuổi có muốn sống trong viện hay không người thân có thể đưa ra quyết định phù hợp và chính xác nhất.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bình luận (1)

 1. Lý hữu hạnh says: Trả lời


  Bạn đã giải quyết được các vấn đề thắc mắc về việc có nên đưa cha mẹ già vào viện dưỡng lão…khi ở nhà các con chăm sóc không tiện..( như khi họ bị bịnh baị liệt) xin cảm ơn…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *