Viện dưỡng lão và những thông tin cần biết để không hiểu sai là “nơi neo đơn” chế độ kém

Viện dưỡng lão là một trong những khái niệm mới mẻ và trong quan điểm của nhiều người Việt Nam hiện nay đều không yêu thích, lảng tránh cũng như có nhận định sai lầm. Hầu hết mọi người đều nghĩ đây là nơi dành cho người già “cô đơn” con cái không chăm sóc, sống 1 mình buồn tủi. Nhưng quan điểm này là sai lầm và làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý, suy nghĩ của xã hội về cơ sở nghỉ dưỡng, địa chỉ chăm sóc sức khỏe, tâm lý và đời sống cho người lớn tuổi này.

Viện dưỡng lão là gì?

Quan điểm của rất nhiều người trước đây và cả bây giờ về viện dưỡng lão là nơi dành cho những người già cô đơn, những người không có con cái, không nơi nương tựa. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đời sống, y tế cho những người lớn tuổi ở đây cũng rất kém. Tuy nhiên quan điểm này là sai lầm, bởi nếu chọn những trung tâm dưỡng lão uy tín thì sẽ hoàn toàn không có tình trạng này.

Viện dưỡng lão là trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi
Viện dưỡng lão là trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi

Viện dưỡng lão là gì? – Bệnh viện dưỡng lão hay còn gọi là nhà điều dưỡng, nhà nghỉ dưỡng là những khu vực, tòa nhà, trung tâm được xây dựng nhằm phục vụ cho việc điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho những người lớn tuổi, người có hoàn cảnh đặc biệt về tuổi tác, sức khỏe, bệnh tật, không thể tự chăm sóc bản thân và thực hiện các sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

Các loại hình viện dưỡng lão hiện nay

Có nhiều dạng trung tâm dưỡng lão khác nhau, tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm, đối tượng và chi phí có các loại khác nhau như:

 • Bệnh viện dưỡng lão nhà nước: Là những công trình do nhà nước hoặc công ty tư nhân đầu tư xây dựng.
 • Viện dưỡng lão dành cho người nghèo: Thường là những công trình mang tính phúc lợi xã hội, an sinh xã hội và thường làm công tác chăm sóc sức khỏe cho người già yếu.
 • Viện dưỡng lão nghệ sĩ: Là địa công trình được xây dựng bởi tổ chức, cá nhân nhưng người làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Đối tượng thường là những nghệ sĩ, người lớn tuổi từng làm nghệ thuật đã nghỉ và gặp các vấn đề về sức khỏe.
 • Viện dưỡng lão giá rẻ: Là những trung tâm có dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, đời sống, y tế không quá cao. Được nhận nhiều trợ cấp từ các tổ chức an sinh xã hội.
 • Viện dưỡng lão cao cấp: Là các công trình do tổ chức hoặc công ty tư nhân đầu tư xây dựng với các dịch vụ về khám chữa bệnh, y tế, chăm sóc sức khỏe, đời sống,… hiện đại và tốt nhất. Chi phí của các khu viện dưỡng lão cao cấp này cũng có nhiều mức độ tùy thuộc vào dịch vụ của viện.

Nếu xét về mục đích sử dụng, mức độ bệnh lý và đối tượng, trung tâm dưỡng lão lại được chia thành các nhóm sau:

 • Chăm sóc giảm nhẹ: Là cung cấp các dịch vụ chăm sóc cho những người khuyết tật nặng, người gặp các vấn đề như: Tai biến mạch máu não, bán thân bất toại, hôn mê sâu,…, người không còn khả năng thực hiện các sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Quá trình chăm sóc gồm: Phục hồi và chăm sóc sức khỏe. Sau thời gian phục hồi, người bệnh có thể về nhà và sinh hoạt với gia đình bình thường.
Có nhiều loại hình trung tâm chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi
Có nhiều loại hình trung tâm chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi
 • Chăm sóc cho người thiếu sót chức năng: Là cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho những người bị tật nguyền, người già mà không cần đến những dịch vụ chăm sóc cao cấp. Phần lớn những người đến trung tâm đếu là người lớn tuổi và không có người thân chăm sóc khi cuối đời.
 • Chăm sóc hỗ trợ: Thường là dịch vụ chăm sóc dành cho những người không còn khả năng tự lo cho bản thân, không thể thực hiện những sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Họ cần được hỗ trợ, giúp đỡ và bác sĩ chăm sóc, điều trị và cần tìm đến những người cùng tuổi để tâm sự, trò chuyện cùng nhau.
 • Trung tâm dưỡng lão dành cho những người gặp vấn đề về trí nhớ: Dịch vụ dành cho những người bị bệnh lú lẫn, không nhận ra người thân, không nhớ điều gì, không thể tự thực hiện những sinh hoạt hàng ngày, không biết đi đâu, dễ lạc được,… cần người chăm sóc 24/24.

Đối tượng nên và không nên đến viện dưỡng lão?

Những ai nên đến sống tại trung tâm dưỡng lão?

Nhiều người vẫn có quan điểm không mấy “thân thiện” với việc đưa người thân đến sống tại trung tâm dưỡng lão. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp người thân của bạn cần chăm sóc hàng ngày 24/24 nhưng bạn không thể làm được điều đó, bạn cần suy nghĩ đến việc đưa người thân đến đây. Một số trường hợp bạn nên cân nhắc có thể kể đến như:

Người lớn tuổi gặp các vấn đề về sức khỏe cũng nên đến sống tại viện để được chăm sóc tốt nhất
Người lớn tuổi gặp các vấn đề về sức khỏe cũng nên đến sống tại viện để được chăm sóc tốt nhất
 • Người lớn tuổi thần kinh không tốt, hay đi lang thang bên ngoài và dễ bị lạc
 • Người lớn tuổi sức khỏe yếu, gặp vấn đề khó khăn trong việc di chuyển, đi lại hàng ngày
 • Người lớn tuổi được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên đưa đến viện dưỡng lão
 • Gia đình không có người có thể chăm sóc tốt cho người già
 • Người già sau khi điều trị cần có người chăm sóc liên tục trong thời gian dài
 • Người mắc bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng đến người xung quanh hoặc có hành vi hoang tưởng, tức giận thường xuyên,
 • Người có sức khỏe đang suy giảm, gặp các tình trạng như: huyết áp cao, rồi loạn nhịp tim, đau đầu, vấn đề về đường tiêu hóa, trầm cảm,…

Hoặc một số trường hợp người nhà cần thiết phải đưa người thân của mình đến nhà dưỡng lão là:

 • Người lớn tuổi mắc chứng mất trí nhớ
 • Người già mắc bệnh và cần được chăm sóc, theo dõi về sức khỏe 24/24
 • Gia đình không có người chăm sóc hoặc người chăm sóc bị bệnh nặng, chấn thương.

Những ai không nhất thiết phải đến trung tâm dưỡng lão?

Người già đến ở trung tâm dưỡng lão muốn có sức khỏe tốt cần thoải mái về tâm lý, vui vẻ để ăn tốt ngủ ngon. Do đó, nếu đang gặp phải 1 số trường hợp sau thì không nên vào ở:

 • Gia đình không muốn đưa người thân của mình vào trung tâm dưỡng lão sống. Nhiều người có cảm giác tội lỗi, lo lắng khi nghĩ đến việc đưa người thân vào trung tâm dưỡng lão sống. Hoặc không có sự tin tưởng vào dịch vụ chăm sóc của viện.
 • Nhiều người già không muốn vào trung tâm dưỡng lão sống vì phải xa gia đình, người thân, sống cô đơn hết phần đời còn lại ở 1 nơi xa lạ, xa con cháu.

Chi phí sống ở viện dưỡng lão là bao nhiêu? Tiêu chí lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng?

Chất lượng là chi phí của trung tâm dưỡng lão là vấn đề rất nhiều gia đình, người già có nhu cầu đến ở tại đây quan tâm hiện nay. Những vấn đề này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Chí phí sống ở viện dưỡng lão là bao nhiêu?

Chi phí sống tại viện dưỡng lão là bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng dịch vụ, loại hình trung tâm dưỡng lão, thời gian sống tại viện, đối tượng đến sống.

Chi phí viên dưỡng lão phụ thuộc vào dịch vụ của viện
Chi phí viên dưỡng lão phụ thuộc vào dịch vụ của viện

Với những viện dưỡng lão giá rẻ, viện dưỡng lão miễn phí,… được nhà nước và các tổ chức xã hội hộ trợ sẽ có mức chi phí rẻ hơn. Nhưng đổi lại chất lượng dịch vụ, thiết bị khám chữa, chăm sóc sức khỏe,… tại các viện này cũng không được đầu tư nhiều.

Như các viện dưỡng lão cao cấp có chất lượng dịch vụ cuộc sống, chăm sóc sức khỏe,… cao cấp, hiện đại mang đến cho người lớn tuổi cuộc sống tốt nhất thì mức chi phí sẽ cao hơn.

Những tiêu chí lựa chọn cơ sở chất lượng, uy tín

Để lựa chọn địa chỉ dưỡng lão có chất lượng tốt, đáp ứng được về nhu cầu và chi phí chi trả của gia đình bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

 • Vị trí : Nên chọn những trung tâm dưỡng lão gần nhà để có thể thường xuyên đến thăm, hỗ trợ kịp thời cho người thân của mình.
 • Quy mô: Đây là vấn đề quan trọng bạn cần tìm hiểu trước khi đưa người thân đến sống. Thường các trung tâm dưỡng lão sẽ có quy mô lớn, rộng rãi đủ không gian thoải mái và thư giãn sẽ rất tốt cho người lớn tuổi.
 • Dịch vụ: Hầu hết các viện đều có những gói dịch vụ chăm sóc khác nhau, bạn nên nghiên cứu kĩ vấn đề này để lựa chọn gói dịch vụ, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người thân như: hỗ trợ ăn uống,lựa chọn hoạt động, chế độ ăn uống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt,…
 • Nhân viên chăm sóc: Hãy tìm hiểu thật kĩ về nhân viên tại các trung tâm dưỡng lão về dịch vụ, trình độ chuyên môn, thái độ chăm sóc trước khi lựa chọn đăng ký đến sống.

Điểm danh các viện dưỡng lão uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Tại Việt Nam hiện nay mô hình về các dưỡng lão chất lượng, viện dưỡng lão cao cấp, viện dưỡng lão giá rẻ đang ngày càng tăng lên. Bởi, có rất nhiều người hiện nay có xu hướng tìm đến và đăng ký dịch vụ tại các trung tâm dưỡng lão khi về già. Một địa chỉ nổi tiếng hiện nay có thể kế đến như:

Viện dưỡng lão tại Hà Nội

Thông tin tìm kiếm viện dưỡng lão giá rẻ Hà Nội, viện dưỡng lão cao cấp Hà Nội,… được khá nhiều người tìm kiếm. Theo đó, tại Hà Nội có một số địa chỉ uy tín, được nhiều người lựa chọn gồm:

Viện dưỡng lão Diên Hồng

Viện dưỡng lão diên hồng là địa chỉ khá nổi tiếng
Viện dưỡng lão diên hồng là địa chỉ khá nổi tiếng
 • Địa chỉ: U07 – L16 – Khu đô thị Đô Nghĩa đường Lê Văn Lương kéo dài, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội.

Trung tâm Dưỡng lão Thiên Đức

Địa chỉ

 • Cơ sở 1: Số 10, ngách 39/11, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Cơ sở 2:  Khu dân cư Lâm Trường, xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội.

Viện dưỡng lão Hồ Chí Minh

Một số cơ sở dưỡng lão Hồ Chí Minh khá nổi tiếng gồm:

Trung tâm dưỡng lão Bình Mỹ

 • Địa chỉ: 225/3/1 Tỉnh lộ 9 (Hà Duy Phiên) xã Bình Mỹ, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Trung Tâm Dưỡng Lão Thị Nghè

 • Địa chỉ: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, TP. Hồ Chí Minh.

Trung Tâm Nuôi Dưỡng Bảo Trợ Người Bại Liệt Thạnh Lộc

 • Địa chỉ: 3 Tô Ngọc Vân, Thạnh Xuân, quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Trung tâm dưỡng lão tại Đồng Nai

Trung tâm Dưỡng Lão Tình Thương Suối Tiên

 • Địa chỉ: 528 Ấp Suối Tiên, Cây Gáo, Trảng Bom, Đồng Nai.

Trung tâm Dưỡng Lão Thiên Phước

 • Địa chỉ: 199 Ấp Sông Mây, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai.

Viện dưỡng lão tại Bình Dương

Trung Tâm Chăm Sóc Người Cao Tuổi Hoa Sen Nhật Bản

 • Địa chỉ: Số 12 dãy C, đường Lê Lợi, P. Hòa Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Còn rất nhiều các địa chỉ dưỡng lão tại các tỉnh thành khác như: Viện dưỡng lão Đà Nẵng, viện dưỡng lão Hải Phòng,… được xây dựng với các mô hình, chất lượng dịch vụ khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người dân hiện nay.

Với sự phát triển không ngừng của các viện dưỡng lão, chất lượng dịch vụ hiện đại, đời sống và sức khỏe của người lớn tuổi trong viện được đảm bảo, chăm sóc tốt nhất, có thể thấy rằng tâm lý lựa chọn trung tâm dưỡng lão là địa chỉ tìm đến khi tuổi già của người dân đang ngày càng tăng lên.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bình luận (1)

 1. nguyen van thanh says: Trả lời


  em muom dua ba cua em vao vien duong Lao, so dien thoai cua em La 0966005014
  H

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *