Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản và xu hướng phát triển tại Việt Nam hiện nay

Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản được cả thế giới tìm hiểu và học tập chứ không chỉ riêng Việt Nam. Bởi Nhật Bản được xem là đất nước đi đầu trong việc nghiên cứu, xây dựng và phát triển viện dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi hiện đại, tốt nhất thế giới hiện nay.

Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản như thế nào?

Đi đầu trên thế giới về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, có thể nói các mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản có nhiều tiêu chuẩn được nghiên cứu là phù hợp với nhất với người già và được nhiều đất nước lựa chọn học tập, phát triển theo.

Nhật Bản có cách chăm sóc người lớn tuổi rất đặc biệt. Trong các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi đều có áp dụng những công nghệ và sản phẩm hiện đại nhất. Tất cả nhằm mang đến cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh và thoải mái nhất cho người già. Tại đây, nhiều người già không còn cảm giác sợ viễn cảnh “chết cô đơn” nữa.

Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản được nhiều người học tập
Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản được nhiều người học tập

Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản luôn chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cả về thể chất, tinh thần và môi trường sống. Viện dưỡng lão được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp, không gian sống hiện đại và khoa học. Người lớn tuổi được sống trong không gian yên tính, ở trong những ngôi nhà nhỏ riêng tư, nấu ăn và dùng bữa cùng nhau như gia đình. Ngoài ra, các viện dưỡng lão Nhật Bản còn có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa để các cụ luôn được thư giãn, vui vẻ và yêu đời hơn.

Một số điểm nổi bật trong mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản được áp dụng nhiều nhất hiện nay là người luôn được sống vui vẻ, thoải mái có thể là nhiều công việc nhỏ và không thấy cô đơn như:

Người lớn tuổi được sống trong những ngôi nhà nhỏ riêng tư

Theo mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản, trong viện sẽ có rất nhiều các phòng ở được xây dựng như một ngồi nhà nhỏ và mỗi người sẽ ở trong 1 ngôi nhà như vậy.

Sống riêng trong những ngôi nhà nhỏ giúp người lớn tuổi thấy họ độc lập và không cần sự giúp đỡ, phụ thuốc vào người khác. Các khu nhà sẽ được phân thành có hộ gia đình nhỏ như khu dân cư để các cụ luôn có cảm giác như ở nhà mình, gần gũi và âm áp. Mục đích hướng đến của viện dưỡng lão Nhật Bản là để người lớn tuổi không cảm thấy họ như bị bỏ rơi hay sống trong viện dưỡng lão mà như ở nhà.

Người lớn tuổi được nấu ăn và dùng bữa cùng nhau

Hoạt động vui vẻ, tinh thần khỏe mạnh và luôn thấy mình có ích, giúp đỡ lẫn nhau để người lớn tuổi không thấy là mình đã già đi. Viện dưỡng lão của Nhật luôn để các cụ và chăm sóc viên của viện cùng nhau nấu các bữa ăn hàng ngay, sau đó mọi người dùng dùng bữa với nhau.

Mọi người cùng nhau nấu ăn và dùng bữa, trò chuyện
Mọi người cùng nhau nấu ăn và dùng bữa, trò chuyện

Không chỉ cùng nấu ăn, các cụ và các cán bộ nhân viên trung tâm còn cùng nhau ăn uống và trò chuyện vui vẻ, chia sẻ với nhau những câu chuyện trong ngày. Từ đó gắn kết tình cảm, để người lớn tuổi không còn cảm giác phải sống xa gia đình, người thân của mình.

Người già luôn bận rộn và vui vẻ

Các viện dưỡng lão của Nhật xây dựng rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thể thao để giúp người lớn tuổi luôn được vận động tay chân, có lối sống tích cực và cảm thấy khỏe mạnh, thư thái, yêu đời hơn. Ngoài ra, các cụ cũng có thể theo đuổi đam mê, sở thích của mình, vì viện có rất nhiều các thiết bị hiện đại hỗ trợ trong sinh hoạt và giải trí.

Xu hướng phát triển viện dưỡng lão Nhật Bản tại Việt Nam

Hiệu quả, hiện đại và sự toàn diện của mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản là điều được cả thế giới công nhận và rất nhiều quốc gia đang học tập theo. Tại Việt Nam cũng đang hướng tới xây dựng viện dưỡng lão theo mô hình này.

Hiện nay cũng có rất nhiều mô hình viện dưỡng lão Nhật Bản tại Việt Nam được xây dựng, đó là các cơ sở tư nhân, viện dưỡng lão cao cấp hoặc cơ sở hợp tác cùng Nhật Bản. Tuy nhiên, một mô hình phát triển thực sự toàn diện, chuyển giao toàn bộ những công nghệ hiện đại của Nhật Bản thì chưa thực sự xuất hiện.

Việt Nam cũng đang dần xây dựng các mô hình viện dưỡng lão Nhật Bản
Việt Nam cũng đang dần xây dựng các mô hình viện dưỡng lão Nhật Bản

Cùng với đó, các viện dưỡng lão ở Việt Nam cũng cần có những điều chỉnh về cơ cấu, hoạt động, các dịch vụ, chương trình và chi phí cho phù hợp với điều kiện đời sống hiện nay. Tuy nhiên, tất cả đều hướng tới xây dựng một môi trường chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi tốt, hiện đại nhất.

Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản là điển hình cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe người tuổi và Việt Nam cũng đang dần đi theo hướng mô hình hiện đại nay. Nhằm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và đời sống cho người lớn tuổi, để các cụ luôn vui vẻ, khỏe mạnh và hạnh phúc khi về già.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *