Viện dưỡng lão của nhà nước và những quyền lợi dành cho người lớn tuổi

Viện dưỡng lão của nhà nước là mô hình về trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phổ biến và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Để hiểu về những dịch vụ chăm sóc sức khỏe và những quyền lợi của người lớn tuổi sống trong các cơ sở của nhà nước như thế nào, bạn đọc theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây.

Viện dưỡng lão của nhà nước là gì?

Viện dưỡng lão của nhà là những là công trình nhà điều dưỡng, nghỉ dưỡng, cơ sở chăm sóc sức khỏe do nhà nước đầu tư xây dựng. Là một trong những công trình mang tính phúc lợi xã hội, an sinh xã hội và nhắm phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe của người lớn tuổi trong xã hội.

Cũng giống như các công trình viện dưỡng lão tư nhân, viện dưỡng lão của nhà nước thường được xây dựng ở những vị trí tương đối yên tĩnh, tránh xa sự ồn ào, đông đúc của phố phường, trung tâm thành phố. Nhiều cơ sở được lựa chọn là các vùng nông thôn, vùng ngoại ô, đồng quê có không gian rộng, thoáng, không khí trong lành và rất yên tĩnh.

Viện dưỡng lão của nhà nước thường có giá thành dịch vụ thấp hơn nhiều so với các cơ sở tư nhân. Ngoài ra, cũng có nhiều công trình được xây dựng chỉ đón tiếp và phục vụ cho một vài nhóm đối tượng như những người lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, không nơi nương tựa, những người trong diện chính sách, người có công với đất nước,… những người khó khăn cần được chăm sóc khi cuối đời, sức khỏe đã kém.

Viện dưỡng lão của nhà nước là cơ sở được nhà nước đầu tư
Viện dưỡng lão của nhà nước là cơ sở được nhà nước đầu tư

Tại viện dưỡng lão, người cao tuổi sẽ được chăm sóc về ý với những chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đã được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn, xây dựng phù hợp. Tùy vào từng tình trạng sức khỏe và bệnh lý người già trong viện dưỡng lão sẽ được chia ra thành các khu riêng biệt cho tiện chăm sóc. Một số khu vựa chia theo sức khỏe của người già như: người có sức khỏe bình thường, người già sức khỏe yếu, người có sức khỏe thần kinh kém,…Ở mỗi khu vực sẽ có những thiết bị chăm sóc, hỗ trợ về y tế phù hợp để kịp thời xử lý các tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và có nhân viên chăm sóc, điều dưỡng túc trực thường xuyên.

Ở viện dưỡng lão của nhà nước, người lớn tuổi cũng sẽ được chăm sóc, sử dụng thuốc chữa bệnh hoặc thuốc bổ hàng ngày theo liệu trình điều trị của bác sĩ. Các chuyên viên hỗ trợ sẽ chăm sóc cũng như giúp đỡ về vệ sinh cá nhân, sức khỏe,… nếu họ không thể tự chăm sóc cho bản thân.

Cơ sở vật chất của các viện dưỡng lão của nhà nước cũng tùy thuộc vào quy mô của viện. Các thiết bị hiện đại số lượng không nhiều. Tuy nhiên, các thiết bị cơ bản về phòng nghỉ rộng rãi, tương tất, giường ngủ, vệ sinh,… cũng được cung cấu đầy đủ để đáp ứng cho sinh hoạt và cuộc sống của người lớn tuổi.

Quyền được hưởng của người già tại viện dưỡng lão

Tùy vào đặc điểm của từng trung tâm, mức chi phí ở viện dưỡng lão mà người cao tuổi sẽ có cơ hội được hưởng các quyền và dịch vụ chăm sóc về sức khỏe, sinh hoạt khác nhau. Quyền này phù hợp với lợi ích chính đáng và chi phí quy định ở mỗi trung tâm.

Tuy nhiên, dù là viện dưỡng lão của nhà nước hay tư nhân thì người lớn tuổi cũng vẫn sẽ được hưởng một số quyền lợi cơ bản như:

Môi trường viện dưỡng lão vui vẻ, thân thiện
Môi trường viện dưỡng lão vui vẻ, thân thiện
 • Môi trường sinh hoạt

Được sinh hoạt và nghỉ ngơi trong môi trường sạch sẽ, an toàn và luôn có sự chăm sóc, túc trực, hỗ trợ của các nhân viên chăm sóc, y tác, điều dưỡng làm việc tại viện.

 • Chế độ thuốc men, chăm sóc sức khỏe

Tại các viện dưỡng lão, người lớn tuổi được chuẩn bị đầy đủ các thiết bị chăm sóc sức khỏe, thuốc men điều trị bệnh, thuốc bổ,… Một số loại thuốc bổ, thiết bị chăm sóc sẽ có trong dịch vụ chung của trung tâm, ngoài ra một số loại thuốc điều trị sẽ được dùng trước và gia đình thanh toán sau.

Ngoài ra, các viện dưỡng lão cũng có đội ngũ bác sĩ chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh thường xuyên thăm khám theo lịch định kỳ để kịp thời nắm rõ được tình hình sức khỏe của từng người.

 • Chế độ ăn uống

Được đảm bảo về chế độ ăn uống, các bữa ăn hàng ngày đủ chất lượng, giàu dinh dưỡng và phù hợp với đặc điểm về sức khỏe của từng người. Vấn đề đảm bảo vệ sinh trong các bữa ăn cũng được đảm bảo và quan tâm nhiều.

Chế độ ăn uống của người lớn tuổi có nhiều sự khác biệt và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đặc biệt với các tình trạng bệnh mãn tính như tiểu đường hay cao huyết áp, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tính trạng bệnh. Do đó, tại các viện dưỡng lão có chuyên gia dinh dưỡng tư vấn và xây dựng thực đơn cho từng người phù hợp, sức khỏe tốt nhất.

Chế độ ăn uống được chuyên gia dinh dưỡng xây dựng
Chế độ ăn uống được chuyên gia dinh dưỡng xây dựng

Hầu hết tại các viện dưỡng lão hiện nay, người già sẽ ăn một ngày là 4 bữa gồm: 3 bữa chính (sáng, trưa, tối) và 1 bữa phụ vào 2h chiều.

 • Cung cấp vật dụng sinh hoạt

Người lớn tuổi ở viện dưỡng lão cũng sẽ được cung cấp đầy đủ các vật dụng, tư trang cho sinh hoạt cá nhân hàng ngày như: chăn, màn, đệm, khăn mặt, bàn chải,…

 • Tham gia các hoạt động của trung tâm

Ngoài việc thực hiện theo chế độ sinh hoạt hàng ngày theo giờ đã lên của trung tâm, người lớn tuổi còn thường xuyên được tham gia các hoạt động sinh hoạt, hoạt động thể thao, văn nghệ, giải trí chung,… Hầu hết các viện dưỡng lão đều thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt chung để các thành viên trong viện được giao lưu, trò chuyện cùng nhau.

Trên đây là những thông tin về viện dưỡng lão của nhà nước và quyền lợi dành cho người lớn tuổi khi tới các cơ sở chăm sóc sức khỏe này. Để đảm bảo lợi ích và chế độ chăm sóc tốt nhất, gia đình nên tìm hiểu trước và lựa chọn cơ sở dưỡng lão phù hợp dành cho người thân của mình.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bình luận (6)

 1. Hoàng Thị Bích Liên says: Trả lời


  Cho tôi được biết địa chỉ của viện và mức chi phí ạ. Xin cảm ơn

 2. Ngyễn thanh thủy says: Trả lời


  Tôi muốn xin địa chỉ viện dưỡng lão của nhà nước và giá nhé.

 3. Vụ thi hoa xuan says: Trả lời


  Cho mình xin địa chi viên duong lao nhà nước nha

 4. Võ thi bạch TUYẾT says: Trả lời


  Tôi muốn xin địa chi cua các trung tâm dương lão nha nước a

 5. Nguyên Thi Tiên says: Trả lời


  Tôi muon xin đc của các viện dưỡng lão TP và số tiền phải nộp hàng tháng

 6. Phạm Việt Quang says: Trả lời


  Tôi có thể xin địa chỉ của những viện dưỡng lão nhà nước không? Cảm ơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *